Lấy đất thổ cư, trả đất canh tác

(Thứ Hai, 03/10/2011 | 08:34)
Không có chức năng cấp, giao đất, nhưng thôn Lai Tảo, xã Bột Xuyên (Mỹ Đức) đã tự tổ chức, dàn xếp, đổi đất của 5 hộ dân để xây dựng nhà văn hóa. Đến nay, nhà văn hóa đã đi vào hoạt động, còn người dân thì vẫn chưa được nhận lại lợi ích chính đáng của mình…
Lấy đất thổ cư, trả đất canh tác
Lấy đất thổ cư, trả đất canh tác


lay dat tho cu, tra dat canh tac
Nhà văn hóa thôn Lai Tảo xây trên đất hoán đổi của 5 hộ gia đình.


Năm 2004, thôn Lai Tảo quy hoạch khu đất ở trước cửa đình để xây dựng nhà văn hóa. Theo quy hoạch của thôn, đất của gia đình các ông, bà Nguyễn Đình Văn, Nguyễn Thị Lập, Trương Thị Hảo, Lê Ngọc Sinh, Lê Văn Cội nằm gọn trong khuôn viên nhà văn hóa, có tổng diện tích 1.709m2, trong đó hộ ông Lê Văn Cội đã được UBND huyện Mỹ Đức cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) vườn và đất ở từ năm 2003 với diện tích là 414m2. Vì vậy, chính quyền thôn Lai Tảo đã vận động 5 hộ này hoán đổi đến một vị trí khác. Thế nhưng, khi hoán trả cho 5 hộ, thôn Lai Tảo lại trả cho các hộ đất nông nghiệp, trũng hơn vị trí cũ và hiện vẫn đang được trồng rau muống. Vì là đất nông nghiệp, không phải loại đất ở, đất vườn, nên ông Cội đã gặp khó khăn khi xây dựng nhà ở. Do vậy, suốt từ năm 2007 đến nay, gia đình ông Cội liên tục gửi đơn đề nghị các cấp trả lại cho gia đình ông loại đất tương tự, có GCNQSDĐ, nhưng không được cấp chính quyền nào giải quyết thỏa đáng. Hiện tại, nhà văn hóa của thôn đã được xây bề thế trên phần đất của 5 hộ, nhưng gia đình ông Cội vẫn nắm giữ GCNQSDĐ có diện tích hơn 400m2 tại vị trí đó.

Ông Nguyễn Văn Hải, Chánh Thanh tra huyện Mỹ Đức cho biết: Khi xây nhà văn hóa, lãnh đạo xã Bột Xuyên không báo cáo UBND huyện, không thực hiện đúng quy trình và việc tự ý chuyển đổi đất là vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng đất đai. Sau khi nhận được đơn của người dân, UBND huyện Mỹ Đức đã giao nhiệm vụ cho địa phương phải giải quyết. Tuy nhiên, trong văn bản của xã báo cáo UBND huyện vào cuối năm 2009, chính quyền xã Bột Xuyên cho rằng, các hộ đã được đổi đến vị trí đất mới và ông Cội cũng đã nhận, nên phải chấp thuận, mà không biết rằng việc đổi đất ở, đất vườn lấy đất canh tác khác nhau về nguồn gốc, mục đích sử dụng đất và quyền lợi của người được cấp GCNQSDĐ? Trao đổi với PV Báo Hànộimới, ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Bột Xuyên thừa nhận việc làm của địa phương là sai, không đúng quy trình và hướng của xã là vẫn trả cho gia đình ông Cội đất tại khu ruộng rau muống và sẽ tạo mọi điều kiện để cơ quan chức năng tiến hành các thủ tục cần thiết cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Cội.

Đối chiếu theo các quy định của pháp luật, toàn bộ quy trình đổi đất xây dựng nhà văn hóa là sai quy định, nên việc trả lại đất ở và đất vườn cho gia đình ông Cội như GCNQSDĐ đã cấp là khó khăn, bởi không có cơ sở pháp lý. Để ổn định tình hình tại địa phương, đề nghị UBND huyện Mỹ Đức sớm tìm lối thoát, giải tỏa bế tắc nêu trên, nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng của các hộ gia đình.

Bài viết bạn quan tâm


Dân lao đao vì gánh nợ mua nhà ở xã hội Dân lao đao vì gánh nợ mua nhà ở xã hội
Cứ ngỡ nhà ở xã hội sẽ là dự án giúp hàng nghìn người thu nhập thấp có một nơi an cư. Thế nhưng sau một năm tiến hành, người mua nhà phần thì rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan vì chủ đầu tư thiếu vốn ngừng xây dựng, phần lại lao đao trong cảnh nợ nần, phải bán nhà để kịp trả lãi vay ngân hàng hằng tháng.
Chiêm ngưỡng cận cảnh biệt thự siêu sang City Villas Chiêm ngưỡng cận cảnh biệt thự siêu sang City Villas
Biệt thự City Villas nằm trong quần thể dự án EverGreen mang trong mình vẻ đẹp khác biệt với cấu trúc truyền thống của những căn biệt thự hay nhà phố điển hình, City Villas nổi lên ấn tượng giữa những mảng xanh cùng phong cách kiến trúc độc đáo do công ty tư vấn thiết kế hàng đầu của Pháp thực hiện – Huni Architect. Các nhà thiết kế mang đến giải pháp hoàn toàn mới mẻ với các không gian chuyển đổi, các module thay đổi, so le tạo nên một sự chuyển biến sinh động trên mặt đứng, khối trên che nắng cho khối dưới
Chuyển đất kinh doanh thành đất ở cũng phải nộp tiền? Chuyển đất kinh doanh thành đất ở cũng phải nộp tiền?
Khi chuyển mục đích sử dụng đất ở thành đất kinh doanh để làm nhà hàng khách sạn, người dân được cơ quan nhà nước yêu cầu làm thủ tục chuyển giấy tờ để phù hợp chức năng. Tuy nhiên khi muốn trở lại mục đích ban đầu, người dân lại vướng phải thủ tục rườm rà và yêu cầu nộp tiền sử dụng đất.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam