Lập sàn giao dịch bất động sản: Quá nhiêu khê!

(Thứ Hai, 20/10/2008 | 13:43)
Theo Luật Kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp muốn bán căn hộ, nền đất phải bán thông qua sàn. Tuy nhiên, từ khi luật này có hiệu lực (từ 1-1-2007) vẫn có rất ít doanh nghiệp thực hiện điều này.
Lập sàn giao dịch bất động sản: Quá nhiêu khê!
Lập sàn giao dịch bất động sản: Quá nhiêu khê!

Theo số liệu thống kê của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), đến nay trên cả nước chỉ có 20 sàn giao dịch nhà đất được lập theo luật.

Giải thích tại sao không muốn lập sàn giao dịch, chủ đầu tư một dự án nhà ở tại quận 7 (TP.HCM) cho biết do thủ tục lập sàn quá phiền hà và nếu bán hàng qua sàn thì doanh nghiệp sẽ mất thêm chi phí.

Ông này phân tích, hiện nay doanh nghiệp muốn lập sàn giao dịch nhà đất phải ra Bộ Xây dựng xin phép chủ trương. Việc này tốn thời gian và tiền bạc. Theo ông, việc lập sàn mua bán là việc mà Sở Xây dựng, cấp quản lý ở địa phương có thể làm nhưng khó hiểu là tại sao Bộ không giao.

Mặt khác, một số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cố tình không lập sàn sớm là lợi dụng kẽ hở của cơ quan quản lý. Vì mặc dù luật này có hiệu lực từ 1-1-2007 nhưng cơ quan quản lý lại “mở cửa” bằng cách cho các doanh nghiệp, cá nhân đăng ký hành nghề kinh doanh bất động sản, dịch vụ bất động sản được hoàn chỉnh các chứng chỉ hành nghề với thời hạn cuối cùng là 31-12-2008. Từ đây tạo ra cách hiểu là qua ngày 1-1-2009 mới bắt buộc giao dịch nhà đất qua sàn.

Một việc nữa là dù Luật Kinh doanh bất động sản có đi vào thực tiễn nhưng hiện nay, các biện pháp chế tài không có. Trong một lần trao đổi với PV, thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng biện pháp chế tài giao dịch nhà đất không qua sàn là dựa vào Luật Đăng ký bất động sản.

Ví dụ như chủ đầu tư nào không bán sản phẩm qua sàn thì đương nhiên sản phẩm đó không được pháp luật bảo hộ (cấp chủ quyền nhà đất - PV). Tuy nhiên, thực tế hiện nay là dự luật này chưa được Quốc hội thông qua.

Luật Kinh doanh bất động sản đã được ban hành mà không có những biện pháp chế tài kèm theo và đang có nhiều cách hiểu khác nhau thì khó có thể phát huy tác dụng trong cuộc sống.

Bài viết bạn quan tâm


Giá trị tài sản tăng nhưng thu nhập thì không, làm sao nộp thuế? Giá trị tài sản tăng nhưng thu nhập thì không, làm sao nộp thuế?
Một trong những lập luận khó lòng phản bác là hiện nay theo Hiến pháp, đất đai thuộc sở hữu toàn dân, người dân chỉ có quyền sử dụng đất nên đất không phải là tài sản của họ đúng nghĩa. Một khi đất không thuộc sở hữu thì làm sao bắt người dân đóng thuế dưới tên gọi Luật Thuế tài sản cho được.
Môi giới thi nhau làm Môi giới thi nhau làm "chủ đầu tư" để kiếm lời khủng
Bỏ 200 tỷ đồng mua quỹ đất rộng hơn 14 ha, đầu tư thêm 50 tỷ đồng tiền hạ tầng, phí môi giới…, sau khi bán xong dự án lợi nhuận thu về hơn 250 tỷ đồng. Siêu lợi nhuận kiểu này đang tạo ra một cơn sóng săn quỹ đất để trở thành chủ đầu tư của dân môi giới nhà đất.
Khách hàng mua căn hộ ngày càng chú ý tới “giá trị thực” Khách hàng mua căn hộ ngày càng chú ý tới “giá trị thực”
Cùng với việc gia tăng nguồn cung tại thị trường bất động sản căn hộ Việt Nam, người mua ngày càng có nhiều sự lựa chọn. Đó chính là lúc các dự án bước vào đường đua cạnh tranh bằng giá trị thực. Điều này đảm bảo lợi ích trực tiếp cho khách mua nhà, đặc biệt ở phân khúc cao cấp.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam