Lập quy hoạch chung thủ đô: Thận trọng khi chọn vị trí trung tâm!

(Thứ Bảy, 02/08/2008 | 10:13)
Trao đổi với PV bên lề phiên họp đầu tiên HĐND TP Hà Nội (mới), đại biểu Trần Trọng Hanh - hiệu trưởng Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội - cho rằng khâu then chốt khi xây dựng quy hoạch chung của thủ đô sau mở rộng địa giới hành chính là việc lựa chọn vị trí trung tâm thủ đô.
Lập quy hoạch chung thủ đô: Thận trọng khi chọn vị trí trung tâm!
Lập quy hoạch chung thủ đô: Thận trọng khi chọn vị trí trung tâm!

Ông Hanh nói:

- Hiện nay trung tâm của thủ đô vẫn là khu vực Ba Đình, việc tính toán dịch chuyển trung tâm theo quy hoạch chung càng phải thận trọng.

* Theo ông, thời điểm nào nên hoàn thành quy hoạch này?

lap quy hoach chung thu do than trong khi chon vi tri trung tam!

Ông Trần Trọng Hanh

- Việc đặt ra thời hạn hoàn thành quy hoạch là điều nhất quyết phải làm. Thời gian không cho phép chúng ta chờ đợi. Do đó nếu chúng ta không ấn định một mốc thời gian thì chắc chắn khâu quy hoạch phải chờ, làm cho các khâu khác cũng khó triển khai.

Về thời điểm hoàn thành quy hoạch chung thủ đô lần này, tôi được biết sẽ hoàn thành vào năm 2010 - năm kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long. Theo tôi, thời điểm đó cũng chậm nhưng đây là một đề tài có yêu cầu về khoa học, tính khách quan, tính tương lai... rất cao. Nếu chúng ta làm vội có thể sẽ không đạt được những yêu cầu đặt ra.

* Ngay sau thời điểm hợp nhất Hà Nội và Hà Tây, trong công tác quy hoạch cần phải đặt ra những vấn đề gì?

- Thứ nhất, đối với TP Hà Nội, chức năng số một vẫn phải thể hiện là một trung tâm đầu não về chính trị. Vấn đề thứ hai là văn hóa và lịch sử, làm sao phải bảo tồn những di sản văn hóa hàng nghìn năm nay của thủ đô.

Mặt khác, quy hoạch phải hướng tới một ngành công nghiệp về tri thức trong tương lai. Đó là các trường đại học, các viện nghiên cứu, các khu công nghệ cao và những nền sản xuất trọng dụng lao động chất xám cao. Cuối cùng là vấn đề về môi trường và kết cấu diện rộng, đây là điều kiện bảo đảm sự phát triển bền vững.

Trong giai đoạn hiện nay, trước hết cần phải có một quy hoạch chung. Quy hoạch chung của thủ đô trước đây đã được duyệt từ năm 1998, bây giờ mở rộng địa giới, phạm vi, chức năng nên toàn bộ những động lực và tiền đề phát triển đều khác đi.

Trao đổi với PV sáng 1-8, giám đốc Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội Tô Anh Tuấn cho biết dự kiến ngày 2-8 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về ý tưởng của các tư vấn nước ngoài liên quan đến việc xây dựng quy hoạch chung thủ đô. Ông Tuấn khẳng định qua vòng sơ tuyển đã chọn được ba đơn vị tư vấn của các nước Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ

Bài viết bạn quan tâm


Phân lô bán nền trái phép: Không tỉnh táo dễ rơi vào bẫy! Phân lô bán nền trái phép: Không tỉnh táo dễ rơi vào bẫy!
Mặc dù người bán không đưa ra giấy tờ chủ quyền đầy đủ, nhưng những dự án phân lô bán nền trái phép vẫn được người mua đặt cọc hàng trăm triệu, để cuối cùng nhận trái đắng.
Căn hộ siêu nhỏ: Thắt chặt quản lý hay tiếp tục tranh cãi? Căn hộ siêu nhỏ: Thắt chặt quản lý hay tiếp tục tranh cãi?
Dù cơ quan chức năng còn tranh luận về vấn đề xây dựng căn hộ mini 25m2 có tạo ra khu “ổ chuột”, các chủ đầu tư vẫn rầm rộ cho ra thị trường nhiều loại hình nhà ở này. Câu hỏi đặt ra là liệu cứ tiếp tục tranh cãi hay đã đến lúc phải thắt chặt quản lý?
Đầu tư căn hộ condotel: Nên hay không? Đầu tư căn hộ condotel: Nên hay không?
Căn hộ condotel với cam kết đầu tư lợi nhuận khủng đang dần phổ biến rộng rãi, thu hút nhiều khách hàng quan tâm. Chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư nên thận trọng trước khi quyết định đầu tư vào dự án có cam kết lợi nhuận.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam