Lập quy hoạch chung thủ đô: Thận trọng khi chọn vị trí trung tâm!

(Thứ Bảy, 02/08/2008 | 10:13)
Trao đổi với PV bên lề phiên họp đầu tiên HĐND TP Hà Nội (mới), đại biểu Trần Trọng Hanh - hiệu trưởng Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội - cho rằng khâu then chốt khi xây dựng quy hoạch chung của thủ đô sau mở rộng địa giới hành chính là việc lựa chọn vị trí trung tâm thủ đô.
Lập quy hoạch chung thủ đô: Thận trọng khi chọn vị trí trung tâm!
Lập quy hoạch chung thủ đô: Thận trọng khi chọn vị trí trung tâm!

Ông Hanh nói:

- Hiện nay trung tâm của thủ đô vẫn là khu vực Ba Đình, việc tính toán dịch chuyển trung tâm theo quy hoạch chung càng phải thận trọng.

* Theo ông, thời điểm nào nên hoàn thành quy hoạch này?

lap quy hoach chung thu do than trong khi chon vi tri trung tam!

Ông Trần Trọng Hanh

- Việc đặt ra thời hạn hoàn thành quy hoạch là điều nhất quyết phải làm. Thời gian không cho phép chúng ta chờ đợi. Do đó nếu chúng ta không ấn định một mốc thời gian thì chắc chắn khâu quy hoạch phải chờ, làm cho các khâu khác cũng khó triển khai.

Về thời điểm hoàn thành quy hoạch chung thủ đô lần này, tôi được biết sẽ hoàn thành vào năm 2010 - năm kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long. Theo tôi, thời điểm đó cũng chậm nhưng đây là một đề tài có yêu cầu về khoa học, tính khách quan, tính tương lai... rất cao. Nếu chúng ta làm vội có thể sẽ không đạt được những yêu cầu đặt ra.

* Ngay sau thời điểm hợp nhất Hà Nội và Hà Tây, trong công tác quy hoạch cần phải đặt ra những vấn đề gì?

- Thứ nhất, đối với TP Hà Nội, chức năng số một vẫn phải thể hiện là một trung tâm đầu não về chính trị. Vấn đề thứ hai là văn hóa và lịch sử, làm sao phải bảo tồn những di sản văn hóa hàng nghìn năm nay của thủ đô.

Mặt khác, quy hoạch phải hướng tới một ngành công nghiệp về tri thức trong tương lai. Đó là các trường đại học, các viện nghiên cứu, các khu công nghệ cao và những nền sản xuất trọng dụng lao động chất xám cao. Cuối cùng là vấn đề về môi trường và kết cấu diện rộng, đây là điều kiện bảo đảm sự phát triển bền vững.

Trong giai đoạn hiện nay, trước hết cần phải có một quy hoạch chung. Quy hoạch chung của thủ đô trước đây đã được duyệt từ năm 1998, bây giờ mở rộng địa giới, phạm vi, chức năng nên toàn bộ những động lực và tiền đề phát triển đều khác đi.

Trao đổi với PV sáng 1-8, giám đốc Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội Tô Anh Tuấn cho biết dự kiến ngày 2-8 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về ý tưởng của các tư vấn nước ngoài liên quan đến việc xây dựng quy hoạch chung thủ đô. Ông Tuấn khẳng định qua vòng sơ tuyển đã chọn được ba đơn vị tư vấn của các nước Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ

Bài viết bạn quan tâm


Dừng xây nhà hát 1,5 tỷ: “Nghèo thì đừng học làm sang” Dừng xây nhà hát 1,5 tỷ: “Nghèo thì đừng học làm sang”
Vừa qua, HĐND TP.HCM đã thông qua dự án xây dựng nhà hát 1,5 tỷ ở Thủ Thiêm vì đất đai và nguồn vốn đã bố trí xong. Tuy nhiên, phần đông người dân tỏ ra phẫn nộ việc xây nhà hát này và đề nghị hủy bỏ để xây sau cũng chưa muộn.
Giải mã cơn sốt đất bất thường tại Hòa Liên Giải mã cơn sốt đất bất thường tại Hòa Liên
Cơn sốt đất bất thường tại Hòa Liên (Đà Nẵng) đã khiến khu tái định cư Hòa Liên bỗng dưng tấp nập, “cò” đất kiếm lời hàng trăm triệu mỗi giao dịch.
Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 1: Tuy chật mà vui Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 1: Tuy chật mà vui
Xây dựng trước giải phóng năm 1975, đến nay, chung cư Ngô Gia Tự (Quận 10) đã xuống cấp trầm trọng. Những câu chuyện, cuộc đời được chia sẻ tại đây mang đến nhiều thông điệp cuộc sống.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam