Lao đao vì dự án treo

(Thứ Ba, 10/08/2010 | 08:30)
Gần chục năm nay, hơn 100 hộ dân của khu tập thể Viện Quân y 354 thuộc tổ 22 phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy rơi vào cảnh “đi thì dở ở cũng không xong” vì một dự án treo. Mọi bức xúc từ nơi ăn chốn ở, đến tách nhập hộ khẩu… cũng theo đó nảy sinh khiến người dân chỉ còn nước kêu trời.
Lao đao vì dự án treo
Lao đao vì dự án treo

lao dao vi du an treo

Những căn nhà lụp xụp của khu tập thể Viện Quân y 354


Ở trọ trong chính nhà mình


Trong đơn thư gửi tới Báo An ninh Thủ đô, các hộ dân thuộc khu tập thể Viện Quân y 354 cho biết: Vào năm 2001, UBND thành phố Hà Nội có quyết định thu hồi một phần diện tích khu tập thể để thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu đô thị mới Dịch Vọng tại phường Yên Hoà. Theo dự án này thì phần lớn các hộ dân sẽ nằm trong diện phải thu hồi đất và phải di dời. Tuy nhiên, tính đến nay đã 9 năm trôi qua, đường thì đã nắn lại mà việc di dời vẫn án binh bất động. Hệ quả là người dân không hiểu số phận mảnh đất của mình trong tương lai sẽ như thế nào?

Chị Trương Thị Hiền, cán bộ Viện Pháp y Quốc gia mua căn nhà có địa chỉ tại số 16B, dãy C thuộc khu tập thể Viện Quân y 354 đã được gần 1 năm. Vốn quê gốc Sơn Tây nên ngay sau khi mua được nhà, chị làm thủ tục đăng ký chuyển hộ khẩu cho cả gia đình về nơi ở mới. Tuy nhiên khi đi đăng ký chị mới biết rằng, vì căn nhà của chị nằm trong diện quy hoạch dự án nên không nhập khẩu được. Chị Hiền bức xúc: “Theo Luật thì tôi có nhà, có công việc ổn định nghiễm nhiên được nhập hộ khẩu.

Vậy mà chỉ vì cái dự án này bây giờ tôi thành người không nơi cư trú. Hộ khẩu của gia đình tôi ở Sơn Tây đã cắt, trong khi nhập về đây lại không thể được. Hiện cả gia đình không biết tính thế nào. Vì không có hộ khẩu nên cháu bé nhà tôi đi xin học vô cùng khó khăn. Rành rành mảnh đất là gia đình bỏ tiền ra mua, thế nhưng bây giờ có muốn bán hay thế chấp ngân hàng vay tiền cũng không thể được. Thành ra, bây giờ tôi ở trong nhà của mình nhưng không khác gì ở trọ…”.

So với cả khu tập thể thì trường hợp của chị Hiền vẫn chưa thấm vào đâu so với nỗi bức xúc mà bà con ở đây đã phải chịu suốt 9 năm qua - bà Đỗ Thị Lục, tổ trưởng tổ dân phố 12 đưa phóng viên đi tham quan vòng quanh khu tập thể, chỉ vào những căn nhà cấp 4 lợp ngói lụp xụp cho biết: Từ năm 2000 người dân chúng tôi đã được UBND phường mời họp và thông báo về quy hoạch và dự án xây dựng khu đô thị này. Việc dự án có lấy đất của khu tập thể hay không thì đến giờ tôi cũng không chắc.

Nhưng kể từ đó đến nay, các hộ dân tại đây muốn xin giấy phép xây dựng cũng không được. Đây mới là vấn đề đau đầu bởi lần nào họp tổ, tôi cũng bị bà con chất vấn. Khu tập thể Viện Quân y 354 có hơn 500 khẩu vốn nằm trong khu vực trũng. Mưa chỉ độ 1 tiếng đồng hồ là nước tràn vào nhà, bà con thi nhau tát nước ì oạp, ấy thế mà muốn cải tạo hay xây dựng lại thì cơ quan chức năng lại không cho. Như thế, thử hỏi chúng tôi biết sống thế nào?

Bao giờ hết khổ?

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thế Tuất - Bí thư chi bộ tổ 22, 23 cho biết: Năm 2002 khi tôi còn là Phó Bí thư chi bộ thì đã được mời ra phường để công bố quyết định mở đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài, xuyên qua khu tập thể ra tới tận Kim Ngưu. Tôi vẫn còn nhớ khi đó người ta gọi đây là “dự án 2,5”. Lúc đó tôi cũng được biết là sẽ có hơn 90 hộ dân của khu tập thể 354 sẽ bị thu hồi đất.

Mọi nhu cầu mua bán, xây dựng của người dân đều tạm dừng cả lại. Nay thì đường đã xong nhưng đất có thu hồi nữa không thì không thấy ai đả động gì đến nữa. Suốt chừng ấy năm, người dân cứ nhấp nhổm như ngồi trên lửa. Không biết quy hoạch, dự án… bao giờ sẽ thực hiện, nhưng các cấp, các ngành cần phải có biện pháp giải quyết nguyện vọng chính đáng cho bà con.

Trước vấn đề này, ông Nguyễn Minh Hiếu - Chủ tịch UBND phường Yên Hoà cho biết: Đầu năm 2000, UBND thành phố công bố quy hoạch khu đô thị mới Dịch Vọng tỉ lệ 1:2000. Theo đó, đến năm 2008 khu tập thể Viện Quân y 354 nằm trong quy hoạch chi tiết điểm dân cư đô thị làng Cót được UBND quận Cầu giấy phê duyệt tỉ lệ 1:500.

Và vừa qua, dự thảo nghị quyết Đảng bộ quận Cầu giấy 2010-2015 sẽ triển khai thực hiện quy hoạch này. Như vậy cũng có nghĩa là tối đa trong thời gian 5 năm nữa, những cư dân của khu tập thể này mới có thể biết rõ số phận mình sẽ ra sao. Và trong 5 năm ấy, cư dân của khu tập thể Viện Quân y 354 vẫn phải tiếp tục sống trong những nỗi bức xúc mà họ đã chịu đựng suốt gần 10 năm qua.

Bài viết bạn quan tâm


TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A
Kỳ họp thứ 7 (bất thường) HĐND TPHCM Khóa IX sáng ngày 15/3/2018, UBND TP.HCM đã có tờ trình xin chủ trương đầu tư 2 dự án nhóm A sử dụng ngân sách nhà nước.
Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư
Trong khi người mua nhà cho rằng chủ đầu tư lập lờ trong cách tính diện tích căn hộ khiến họ thiệt thì phía chủ đầu tư lại khẳng định chính quy định “nước đôi” trong các thông tư hướng dẫn khiến họ bị vạ.
TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất
Trong khi Công ty tư vấn ADPi Engineering của Pháp (công ty được Bộ GTVT thuê nghiên cứu) đề xuất mở rộng sân bay về phía Nam sẽ giúp khoảng cách giữa các nhà ga gần hơn; việc vận hành tàu bay và hành khách thuận lợi hơn, TP.HCM lại muốn mở rộng sân bay về phía Bắc và xây dựng đường trên cao nối với trung tâm thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam