Làng tái định cư: Đủ tiện nghi, chỉ thiếu người ở

(Thứ Tư, 18/10/2017 | 15:30)
Tiêu tốn hàng chục đến hằng trăm tỷ đồng đầu tư nhưng nhiều ngôi làng tái định cư ở Tây Nguyên vẫn trong tình trạng hoang vắng không ai ở. Theo người dân, nơi ở mới mang đến quá nhiều khó khăn nên dù không muốn, họ đành quay về nơi ở cũ.
Làng tái định cư
Làng tái định cư: Đủ tiện nghi, chỉ thiếu người ở

Làng tái định cư đìu hiu, làng cũ nhộn nhịp

Cách trung tâm huyện Kbang (Gia Lai) tầm 30km, khu làng tái định cư của 2 làng Tung và Gút ở xã Krong được đầu tư theo chính sách hỗ trợ di dân tái định canh định cư giai đoạn 2007-2010 dành cho đồng bào dân tộc thiệu số. Số tiền đầu tư cho dự án này gần 14 tỷ đồng.

Từ phía xa, khu làng tái định cư này khá sầm uất với hệ thống nhà ở, điện đóm, đường xá và trường học khang trang. Khi đến tận nơi, những gì ghi nhận được là khung cảnh đìu hiu với những căn nhà bị bỏ hoang lâu ngày, cỏ dại mọc cao, cửa nhà xiêu vẹo, bên trong mạng nhện giăng ngang giâng dọc.

Trao đổi với ông Hỏa Văn Cường, phó chủ tịch UBND xã Krong, sau khi khu tái định cư được đưa vào sử dụng đầu năm 2011 thì chính quyền đã động viên 150 hộ dân 2 làng về sinh sống. “Cơ sở vật chất đầy đủ nhưng 50ha đất canh tác cấp cho bà con lại cằn cỗi, nằm ở đồi dốc nên khó trồng trọt. Bà con không trụ được nên dần bỏ về làng cũ cách đây gần 10km ở trong rừng”, ông Cường nói.

Khi băng qua con đường mòn dốc đầy đá, phóng viên mới đến được 2 làng Tung và Gút sâu trong bìa rừng. Thi thoảng dọc đường đi, chúng tôi bắt gặp vài người đi bộ gùi gánh theo nhu yếu phẩm vào rừng. Trái hẳn với không khí hoang vu ở làng tái định cư, làng cũ luôn nhộn nhịp và tràn đầy sức sống. Tiếng cười nói đó đây, tiếng giã gạo đều đều vang vọng bên tai. Dễ dàng bắt gặp nhiều tốp người ngồi uống rượu dưới bóng cây trước nhà, trò chuyện rôm rả.


lang tai dinh cu du tien nghi, chi thieu nguoi o

Khung cảnh đìu hiu của khu tái định cư làng Gút

Một người dân làng Gút khi thấy phóng viên tỏ vẻ ngạc nhiên đã nói: “Mọi người quen ở đây rồi, không muốn về ngoài kia. Ở làng cũ đất đai canh tác tốt nên thực phẩm lúc nào cũng có sẵn, chỉ khi nào ngoài làng mới có hội họp thì mới về thôi”.

Đau đầu với bài toán thoát nghèo

Địa bàn xã Krong, huyện Kbang, ngoài khu tái định cư 2 làng Gút và Tung ra còn có làng tái định cư Pngal cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Được xây dựng khang trang với gần 90 nóc nhà dành cho 400 nhân khẩu nhưng làng Pngal nhiều năm qua vẫn chẳng ai buồn đến ở.

Nguyên nhân lớn nhất lý giải cho tình trạng này là những bất cập trong cấp đất. Điều kiện sản xuất cho bà con không được đảm bảo nên khó lòng sinh sống. Từ đó dẫn đến hệ lụy nạn phá rừng tiếp diễn và tỉ lệ đói nghèo cao. Nhiều em học sinh phải nghỉ học để phụ giúp cha mẹ.

Theo thống kê năm 2016 của UBND xã Krong, làng Tung có 53/69 hộ nghèo, con số đó của làng Gút là 70/84. Ông Đinh Ble, Phó Chủ tịch UBND xã Kbang rất lo lắng về nguy cơ đói nghèo của người dân, nhất là chuyện thất học của trẻ em vì điều kiện còn quá khó khăn. Dù cho khu tái định cư có trường học nhưng bố mẹ trở lại làng cũ sinh sống thì con cái cũng phải đi theo.

Ông Võ Văn Phán, Chủ tịch UBND huyện Kbang cho biết huyện đang tiến hành chỉ đạo kiểm tra, rà soát lại tình hình trên để tìm kiếm giải pháp. Trước mắt sẽ đánh giá lại quỹ đất đã cấp cho bà con, nếu không phù hợp sẽ quy hoạch lại. Song song, chính quyền cũng tuyên truyền, vận động bà con đổi mới trong sản xuất để tăng năng suất và cải thiện cuộc sống tốt hơn.

MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Bài viết bạn quan tâm


Vì sao dân vẫn nặng Vì sao dân vẫn nặng "ác cảm" với nhà tái định cư?
Công tác đầu tư xây dựng quỹ nhà tái định cư luôn được Hà Nội chú trọng ưu tiên nhằm đảm bảo quyền lợi, tránh thiệt thòi cho người dân khi Nhà nước thu hồi đất. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nhiều người vẫn không mấy “mặn mà”, thậm chí bức xúc với căn hộ tái định cư mà họ nhận được.
200 hộ dân bị “bỏ rơi” trong khu nhà tái định cư 200 hộ dân bị “bỏ rơi” trong khu nhà tái định cư
Gần 200 hộ dân ở khu nhà tái định cư 4F thuộc khu đô thị Trung Yên (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang phải sống trong cảnh “thấp thỏm” vì nhiều hạng mục của tòa nhà bị xuống cấp nghiêm trọng. Mặc dù người dân đã nhiều lần gửi đơn “kêu cứu” nhưng tình trạng vẫn chưa được khắc phục.
Bị cưỡng chế dỡ nhà dù chưa nhận đất tái định cư Bị cưỡng chế dỡ nhà dù chưa nhận đất tái định cư
Dù dân chưa nhận đất tái định cư và đang trong quá trình kiến nghị, nhưng UBND TP Vinh (Nghệ An) vẫn tiến hành cưỡng chế tháo dỡ nhà.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam