Lạng Sơn: UBND tỉnh “xẻo” đất di tích quốc gia

(Thứ Tư, 28/09/2011 | 10:02)
Bằng Quyết định số 757/QĐ-UBND về việc thu hồi đất cho Liên đoàn Quần vợt tỉnh thuê để mở rộng xây dựng Trung tâm Quần vợt (đợt 2), UBND tỉnh Lạng Sơn đã vô tư “xẻo” một phần lớn diện tích khu vực bảo vệ II của di tích khảo cổ quốc gia núi Phai Vệ (P. Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn).
Lạng Sơn: UBND tỉnh “xẻo” đất di tích quốc gia
Lạng Sơn: UBND tỉnh “xẻo” đất di tích quốc gia


lang son ubnd tinh xeo dat di tich quoc gia
Công nhân đang dùng máy khoan cắt đá tại khu vực di tích núi Phai Vệ

Di tích khảo cổ quốc gia núi Phai Vệ nằm ngay trung tâm thành phố Lạng Sơn, và điểm nổi bật của nó là một khu vực núi cao trong đó chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, văn hóa và khảo cổ; đồng thời đây cũng là điểm thu hút rất đông du khách tới tham quan. Thế nhưng, đến nay một phần của cảnh quan, không gian bao bọc di tích đã bị máy móc san ủi, đào bới một cách không thương tiếc.

Cùng đi với Ban quản lý di tích tỉnh Lạng Sơn đến khu vực di tích núi Phai Vệ để nhận diện mức độ xâm hại di tích, chúng tôi tận mắt chứng kiến hàng chục khối đá, cát đã được chất đống để phục vụ cho việc xây dựng, phía gần đầu đường Phai Vệ đi vào, đơn vị thi công đã cho xây dựng một đoạn tường đá cao hơn 2m, bịt cả lối lên xuống dẫn vào một hang động của di tích.

Mở bản đồ khoanh vùng bảo vệ di tích và đối chiếu với thực địa thì thấy rằng, cả khu vực đang thi công khoan đá, san ủi chính là khu vực bảo vệ II tiếp giáp với khu vực I di tích núi Phai Vệ. Theo một công nhân đang làm việc tại đây thì họ đang tiến hành kè chân núi và mở rộng mặt bằng để làm bãi đỗ xe phục vụ cho các đối tượng vào chơi tennis.

Trước đó, cách đây gần hai năm Ban quản lý di tích tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành khảo sát khu vực di tích núi Phai Vệ và đã phát hiện tình trạng vi phạm nghiêm trọng bởi việc đào bới đất đá, chặt cây với diện tích rộng 10m, dài khoảng 200m từ phía Nam đường Phai Vệ đến phía Tây giáp sân vận động thuộc khu vực I di tích.

Khi Ban quản lý di tích kiểm tra hồ sơ giấy tờ liên quan thì đơn vị thi công lẫn chủ đầu tư (Liên đoàn Quần vợt tỉnh Lạng Sơn) không trình ra được những thủ tục pháp lý cần thiết. Vì thế đã tiến hành tạm đình chỉ.

Những tháng sau đó, chính quyền sở tại phối hợp với phòng ban chức năng của thành phố tiếp tục kiểm tra và yêu cầu đơn vi thi công tạm dừng ngay việc đào đất đá, gây ảnh hưởng đến cảnh quan, không gian di tích.

Tuy nhiên, đình chỉ thì cứ việc đình chỉ, chân núi di tích vẫn tiếp tục bị xâm hại. Không dừng lại đó, ngày 2.3.2011, Ban quản lý di tích tỉnh Lạng Sơn có văn bản báo cáo với Sở VHTTDL tỉnh báo cáo về việc xây dựng vi phạm tại di tích núi Phai Vệ, trong đó nhấn mạnh, “qua kiểm tra thì thấy vẫn đang thi công, không dừng thi công như biên bản đã lập ngày 18.2.2011”.

lang son ubnd tinh xeo dat di tich quoc gia
Khu vực II di chỉ khảo cổ quốc gia đang bị cày xới


Trước tình hình này, ngày 14.3.2011, Sở VHTTDL Lạng Sơn đã có văn bản gửi Liên đoàn Quần vợt tỉnh, trong đó cho biết: Thực hiện Thông báo của UBND tỉnh Lạng Sơn về việc cho phép nhà đầu tư xây dựng đường giao thông, bãi đỗ xe từ đường núi Phai Vệ đến cổng số 3 sân vận động Đông Kinh, trồng cây xanh, di chuyển trạm biến áp, song hiện nay chủ đầu tư chưa có các thủ tục pháp lý nào về thu hồi và bàn giao đất cho dự án.

Thế nhưng Liên đoàn Quần vợt tỉnh đã cho phép nhà đầu tư xây dựng hạng mục làm đường vào bãi đỗ xe, tiến hành san ủi, xâm lấn đến mốc giới khu vực bảo vệ I của di tích.

Cụ thể là, có một cột mốc đã bị di dời khỏi mặt đất, việc san ủi đã vượt quá mốc giới bảo vệ di tích là 5m, xâm lấn khu vực bảo vệ I của di tích là 30m2. Mặc dù Ban quản lý di tích cùng với chính quyền sở tại, phòng ban chức năng của thành phố kiểm tra, lập biên bản, yêu cầu tạm dừng thi công nhưng chủ đầu tư vẫn không chấp hành.

Tìm hiểu kỹ hơn, chúng tôi được biết, vào thời điểm này dự án “Đầu tư xây dựng trùng tu tôn tạo di tích núi Phai Vệ” vẫn chưa được UBND tỉnh phê duyệt. Chưa được phê duyệt nhưng chủ đầu tư và đơn vị thi công vẫn cứ làm (?).

Nhằm “hợp thức hóa” cho việc làm trên, ngày 17.5.2011, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ra Quyết định số 757/QĐ-UBND về việc “thu hồi đất cho Liên đoàn Quần vợt tỉnh thuê để mở rộng xây dựng Trung tâm Quần vợt (đợt 2).

Theo đó, thu hồi đất do Sở VHTTDL quản lý giao cho Liên đoàn Quần vợt tỉnh Lạng Sơn thuê để mở rộng xây dựng Trung tâm Quần vợt, với diện tích đất thu hồi, cho thuê là 5.765,1m2. Thời gian thuê là 48 năm.

Và như vậy, toàn bộ diện tích khu vực II ở phía Đông (tiếp giáp với Sở TDTT cũ) đã bị xóa sổ, thay vào đó sẽ là bãi đỗ xe.

Trao đổi với chúng tôi, cho đến thời điểm này Bộ VHTTDL chưa có văn bản thỏa thuận nào về việc điều chỉnh khu vực bảo vệ di tích núi Phai Vệ.

Theo quy định của Luật Di sản văn hóa và các văn bản pháp lý có liên quan, nếu chính quyền địa phương mà cụ thể ở đây là UBND tỉnh Lạng Sơn muốn điều chỉnh khu vực bảo vệ di tích (di tích đã xếp hạng cấp quốc gia) để xây dựng công trình nào đó nhằm phục vụ cho việc phát huy giá trị di tích thì phải có văn bản xin ý kiến của Bộ VHTTDL. Tuy nhiên, qua tìm hiểu của chúng tôi thì UBND tỉnh đã bỏ qua quy định này và thẳng tay “xẻo” đất di tích quốc gia.

Bài viết bạn quan tâm


Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn? Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn?
Dù đã được các nhà tài trợ cam kết cung cấp đủ nguồn vốn ODA nhưng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1) liên tục bị trì hoãn vì thiếu tiền thanh toán cho các nhà thầu. Được biết hiện nay đối với các dự án Metro, thời gian xem xét và phê duyệt danh mục tài trợ của các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng còn khá chậm.
Chuyển nhượng đất tại đặc khu tăng vọt Chuyển nhượng đất tại đặc khu tăng vọt
Vừa qua, chính phủ đã báo cáo Quốc hội về tình hình quản lý nhà nước về đất đai. Trong đó, báo cáo tập trung nhiều đến tình hình quản lý và chuyển nhượng đất đai tại các khu vực dự kiến thành lập đặc khu như Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang).
Giang hồ lộng hành, ngang nhiên chiếm đất trên đảo Phú Quốc Giang hồ lộng hành, ngang nhiên chiếm đất trên đảo Phú Quốc
Chưa lên đặc khu nhưng Phú Quốc đã chịu không ít vụ lùm xùm liên quan đến đất đai. Mới đây, rất nhiều đối tượng giang hồ có tiền án, tiền sự đã đổ ra Phú Quốc, ngang nhiên dựng chòi trên đất của người dân đòi chia phần. Nhiều hộ dân đã phải “bấm bụng” chi tiền mua sự bình yên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam