Lãng phí hàng triệu, thu hồi chục ngàn!

(Thứ Tư, 07/05/2008 | 08:30)
Tình hình quản lý đất bất cập đang dẫn đến tình trạng tuỳ tiện trong áp dụng và làm chậm lại tiến độ cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước.
 Lãng phí hàng triệu, thu hồi chục ngàn!
Lãng phí hàng triệu, thu hồi chục ngàn!

Đó là báo cáo mới đây của sở Tài nguyên và môi trường thành phố gửi đoàn giám sát uỷ ban thường vụ quốc hội.

Đơn vị trung ương: bất hợp tác

Thời gian qua, thành phố đã tổ chức thực hiện sắp xếp, rà soát tổng thể mặt bằng nhà – đất trước khi giao để cổ phần hoá. Tuy nhiên, hầu hết các đơn vị của trung ương đóng trên địa bàn thành phố đều bất hợp tác.

Thực tế, việc thực hiện cổ phần hoá của các đơn vị này không chặt chẽ, chủ yếu là “gán” giá trị nhà – đất trên sổ sách để xác định giá trị doanh nghiệp. Nhiều vụ không nêu được địa chỉ nhà đất, hoặc chỉ có đất mà khai thêm nhà. Có trường hợp cổ phần hoá luôn phần nhà – đất do thành phố đang quản lý.

Trong đợt tổng kiểm tra sơ bộ gần 2.000 khu đất trong năm vừa qua trên địa bàn thành phố (chiếm 1/10 số khu đất), các cơ quan chức năng chỉ biết mò mẫm một mình vì rất nhiều doanh nghiệp trung ương lắc đầu “3 không”: không ký tiếp hợp đồng thuê khi hết hạn, không thực hiện kê khai theo chủ trương và không hợp tác trong kiểm tra đất.

Vì vậy, cho đến nay, có bao nhiêu doanh nghiệp trung ương đóng trên địa bàn thành phố đã cổ phần hoá, ban đổi mới quản lý doanh nghiệp thành phố không biết. Có đi hỏi để quản lý nhà – đất thì không ai cho.

Lãng phí hàng triệu, thu hồi chục ngàn
Qua đợt tổng kiểm tra gần 2.000 khu đất năm ngoái do sở Tài nguyên môi trường chủ trì với tổng diện tích hơn 1,1 triệu mét vuông, đã có ít nhất 462 khu đất với diện tích gần 1,1 triệu mét vuông hiện do các doanh nghiệp nhà nước đang sử dụng sai mục đích, cho thuê lại trái phép và bỏ hoang. Doanh nghiệp trung ương chiếm phần không nhỏ trong số này.

Tuy nhiên, sở cũng chỉ kiến nghị thành phố thu hồi chỉ khoảng một nửa số đất sử dụng trái mục đích. Cho đến nay, tỷ lệ thu hồi được cũng mới chỉ là con số chục ngàn trên hàng triệu mét vuông đất công lãng phí.

Lãng phí vậy nhưng thành phố không thể quyết định hoặc xử lý gì được, vì pháp luật đất đai chưa có các quy định cụ thể là sẽ xử lý ra sao khi các đơn vị vi phạm chây ỳ. Thu hồi đất có lẽ còn khó hơn lên trời vì hễ đụng đến ai, lập tức sẽ có bộ này, ngành nọ ý kiến, yêu cầu can thiệp.

Nhỏ hơn là việc truy thu tiền thuê từ các đơn vị cho thuê lại đất trái phép cũng chẳng thể làm vì không luật nào quy định điều này. Còn với các biện pháp hành chính thông thường (như kiến nghị, yêu cầu…) không mang lại hiệu quả, nhất là những doanh nghiệp nhà nước đã cổ phần hoá xong.

Bài viết bạn quan tâm


Keppel Land hoàn tất quá trình thâu tóm dự án 64ha tại TPHCM Keppel Land hoàn tất quá trình thâu tóm dự án 64ha tại TPHCM
Keppel Land vừa mua lại 10% cổ phần còn lại của Jenclub tại Jencity, chủ dự án Saigon Sports City, thông qua công ty thành viên của mình là Oil (Asia) Pte với tổng giá trị giao dịch xấp xỉ 11,4 triệu USD.
Bị lừa mua đất với giá gấp đôi vì không tìm hiểu thông tin Bị lừa mua đất với giá gấp đôi vì không tìm hiểu thông tin
Vì không nắm rõ thông tin về công ty môi giới, lại đặt trọn niềm tin vào các nhân viên kinh doanh, một người phụ nữ đã bị lừa mua đất với giá cao gấp đôi so với thực tế. Cô Mai (ngụ quận Gò Vấp) cho biết 300 triệu đồng bị lừa đối với người nghèo như cô là cả cuộc đời.
TP.HCM: Quy định về giải quyết tranh chấp đất đai cần biết TP.HCM: Quy định về giải quyết tranh chấp đất đai cần biết
Mới đây, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 06/2018/QĐ – UBND quy định về việc giải quyết tranh chấp đất đai và cưỡng chế thực hiện quyết định giải quyết tranh chấp đất đai có hiệu lực thi hành trên địa bàn thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam