Làn sóng bán tháo bất động sản

(Thứ Sáu, 04/11/2011 | 13:28)
Hàng loạt dự án bất động sản đang phải bán tháo để cắt lỗ. Theo ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tư vấn bất động sản SOHOVIETNAM, đây mới chỉ là bước khởi đầu của làn sóng bán tháo trên thị trường địa ốc.
Làn sóng bán tháo bất động sản
Làn sóng bán tháo bất động sản

lan song ban thao bat dong san
Công ty cổ phần Địa ốc Dầu khí đã làm rúng động thị trường địa ốc khi đưa ra mức giá sốc.


Chỉ trong 3 ngày (28 - 31/10/2011), đã có 2 doanh nghiệp là Công ty cổ phần Địa ốc Dầu khí và Công ty Sài Gòn Mekong thông báo bán tháo dự án để trả nợ ngân hàng với số lỗ lên tới hàng chục tỷ đồng. Ông bình luận gì về vấn đề này?


Đây là câu chuyện sàng lọc tất yếu xảy ra đối với thị trường bất động sản sau thời kỳ phát triển nóng. Nguyên nhân trực tiếp là do sức ép từ tiền vay ngân hàng, từ khoản tiền phải trả do phát hành trái phiếu trước đây, sức ép từ vốn góp của cổ đông, từ các nhà thầu thi công… Do chính sách thắt chặt tín dụng khiến dòng tiền đầu tư vào các dự án bất động sản khó khăn, doanh nghiệp hầu như không có nguồn vốn để tiếp tục triển khai dự án. Thị trường trầm lắng dẫn đến các nhà đầu tư cá nhân mất thanh khoản, không có khả năng tiếp tục trả tiền mua nhà

Cũng cần nhắc đến những nguyên nhân sâu xa hơn dẫn đến câu chuyện bán tháo trên thị trường địa ốc. Đó là hệ quả từ sự phát triển quá nóng cách đây 4 - 5 năm. Trong thời kỳ đó, hàng loạt công ty, doanh nghiệp vốn hoạt động kinh doanh trên các lĩnh vực khác không có liên quan đến bất động sản cũng chuyển sang kinh doanh bất động sản. Đến khi tín dụng bị siết chặt, Chính phủ ưu tiên chống lạm phát, thị trường khó khăn, các doanh nghiệp này phải chấp nhận cơ cấu lại danh mục đầu tư, chuyển nhượng dự án để tồn tại.


* Phía sau câu chuyện doanh nghiệp phải bán tháo dự án, ngoài sức ép doanh nghiệp phải cắt lỗ, theo ông, còn có sức ép nào khác?


Việc phải giảm giá bán tới 30 - 40% cho thấy, doanh nghiệp đang chịu sức ép tài chính rất lớn. Họ đang cố gắng thu hút lượng tiền còn lại trong dân cư tham gia vào dự án. Ngoài ra, chủ đầu tư dự án bất động sản có thể bán cho đối tác có khả năng “ôm hàng” để bán lẻ. Cũng không loại trừ, đây chỉ là một “chiêu PR” của doanh nghiệp, trong khi thực tế, sản phẩm của dự án đã được chuyển nhượng cho một đối tác khác từ trước với một mức giá khác.


* Trong bối cảnh kinh tế hiện tại, hàng loạt chủ đầu tư dự án bất động sản phải rao bán dự án. Ai sẽ là đối tượng khách hàng, thưa ông?


Bất động sản là ngành kinh doanh có tính chu kỳ. Trên thị trường này, luôn có những người chờ cơ hội để mua lại. Họ có thể là nhà đầu tư cá nhân, một nhóm nhà đầu tư, hoặc những công ty có lượng tiền mặt tốt. Một trong số đó là các nhà đầu tư Hà Nội đã thu được nhiều lợi nhuận trong 2 - 3 năm vừa qua, họ bán ra lúc thị trường nóng sốt và bây giờ là lúc họ cân nhắc để mua vào một số tài sản. Một số nhà đầu tư nước ngoài đến từ Singapore, Hàn Quốc, Hồng Kông, Trung Đông cũng đang là những khách mua tiềm năng trên thị trường.


* Ông có thể cho biết một vài dự án đã thực hiện chuyển nhượng thành công trên thị trường thời gian gần đây?


Thời gian qua, đã có nhiều dự án phải chuyển nhượng lại cho các chủ đầu tư. Đa phần các thương vụ được tiến hành một cách lặng lẽ. Bản thân tôi cũng đã trực tiếp đứng ra thu xếp một số thương vụ, như chuyển nhượng Dự án Hoà Bình Tower từ chủ đầu tư ban đầu là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và kinh doanh địa ốc Hoà Bình sang Công ty TNHH Bất động sản Đông Dương, với giá trị hơn 250 tỷ đồng; Dự án Vitek Tower từ Công ty cổ phần Công nghệ Việt (VITEK) sang chủ đầu tư mới là Công ty Bitexco Nam Long, với giá chuyển nhượng 200 tỷ đồng và một số dự án khác...


* Liệu có một kịch bản bán tháo dự án bất động sản như tại TP.HCM lặp lại ở Hà Nội?


Thực tế là, tiền ngân hàng đổ vào đầu tư bất động sản ở TP.HCM nhiều hơn Hà Nội, nên doanh nghiệp ở TP.HCM phải chịu nhiều sức ép hơn. Mặt khác, ở Hà Nội, trong 2 - 3 năm qua, số dự án triển khai cũng ít hơn do chờ điều chỉnh quy hoạch; chủ đầu tư bán được hàng, thu được tiền từ khách hàng với tỷ lệ cao hơn. Số tiền này giúp họ triển khai dự án, giảm sức ép lãi vay ngân hàng. Dù vậy, trong năm 2011, nhiều chủ đầu tư tên tuổi ở Hà Nội cũng phải giảm giá bán.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam