Lấn cấn điều chỉnh quy hoạch bán đảo Bình Quới - Thanh Đa

(Thứ Bảy, 31/07/2010 | 13:30)
Dù được đánh giá là một trong 6 dự án ưu tiên để đưa ra đấu thầu, nhưng việc điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 cho bán đảo Bình Quới - Thanh Đa (phường 28, quận Bình Thạnh, TP.HCM) vẫn còn nhiều lấn cấn.
Lấn cấn điều chỉnh quy hoạch bán đảo Bình Quới - Thanh Đa
Lấn cấn điều chỉnh quy hoạch bán đảo Bình Quới - Thanh Đa


Tại phiên chất vấn Kỳ họp HĐND TP.HCM lần thứ 17 (Khóa VII) cuối năm 2009, đoàn đại biểu quận Bình Thạnh đã rất bức xúc trước tình trạng quy hoạch “treo” suốt 17 năm của Dự án Khu đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa (Báo Đầu tư đã có bài phản ánh).

lan can dieu chinh quy hoach ban dao binh quoi thanh da
Bán đảo Bình Quới - Thanh Đa nhìn từ quận Thủ Đức. Ảnh: Hàn Nguyên

Không lâu sau khi kỳ họp trên, ông Nguyễn Thành Tài, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo thu hồi quyết định tạm giao đất cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn (được giao đất từ năm 2004 nhưng không triển khai dự án). Theo đó, người dân trong vùng dự án có thể xây dựng, sửa chữa, chuyển nhượng các công trình dân dụng theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, một vấn đề khác đã phát sinh tại Dự án, đó là việc quận Bình Thạnh được giao lập quy hoạch chi tiết 1/2.000 cho bán đảo Bình Quới - Thanh Đa.

Ông Nguyễn Công Minh, đại biểu HĐND (đại diện quận Bình Thạnh) bày tỏ, với năng lực hiện có, quận Bình Thạnh có thể không đảm đương nổi nhiệm vụ trên. Về vấn đề này, ông Trần Chí Dũng, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM cho biết, nhiệm vụ của UBND quận Bình Thạnh chỉ đơn thuần là tổ chức thực hiện lập quy hoạch dựa trên việc nắm tình hình địa phương.

Ông Nguyễn Trọng Hòa, Viện trưởng Viện Kinh tế TP.HCM cho rằng, nên hiểu đúng từ “làm quy hoạch”. Trong trường hợp Dự án Khu đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa, Thành phố chỉ giao quận Bình Thạnh tổ chức thực hiện lập quy hoạch 1/2.000, chứ không phải “vẽ bản đồ quy hoạch”.

“Việc phân cấp cho quận Bình Thạnh làm nhiệm vụ trên là hợp lý và không vượt khả năng (nguồn nhân lực), bởi một số cán bộ của địa phương cũng được tham dự các khóa đào tạo do Thành ủy tổ chức”, ông Hòa cho biết.

Chưa biết Thành phố cùng các sở, ban, ngành quận Bình Thạnh sẽ điều tiết thế nào cho việc quy hoạch “khu đất vàng” này, nhưng rõ ràng, cuộc sống của hơn 2.000 hộ dân sống trong vùng Dự án vẫn ít nhiều bị ảnh hưởng. Hơn nữa, do bị động về dự án cũng như vốn dự trữ, nên ý định đấu thầu các “khu đất vàng” của Thành phố nhằm tìm kiếm nhà đầu tư đủ tiềm lực để cải thiện bộ mặt đô thị và tạo nguồn thu ngân sách là khó khả thi. Như vậy, nếu không có giải pháp cho những vấn đề này, liệu 17 nhà đầu tư muốn tham gia Dự án Khu đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa có mặn mà theo đuổi Dự án cho đến khi Thành phố hoàn tất những công việc trên?

Bài viết bạn quan tâm


Khu biệt thự Sol Villas, nốt nhạc vàng của PhoDong Village Khu biệt thự Sol Villas, nốt nhạc vàng của PhoDong Village
Chiếm giữ vị trí trung tâm của khu đô thị hoàn chỉnh PhoDong Village (Cát Lái, Quận 2), khu biệt thự compound cao cấp Sol Villas được ví như “nốt nhạc vàng” với những giá trị sống vượt trội.
Vì sao nhiều người đổ tiền tỷ để được mua căn hộ quận 1? Vì sao nhiều người đổ tiền tỷ để được mua căn hộ quận 1?
Nhu cầu nhà ở tại khu vực trung tâm TP.HCM chưa bao giờ hạ nhiệt, chính vì thế dù giá cả vô cùng đắt đỏ nhưng nhiều người vẫn vô cùng săn đón, và đặc biệt tìm mua căn hộ quận 1. Những ưu điểm gì khiến khu vực này được khách hàng ưa chuộng đến vậy? Liệu có tiềm ẩn những rủi ro nào khi bạn bỏ tiền đầu tư vào đây?
Xây nhà trái phép vẫn được cấp sổ đỏ? Xây nhà trái phép vẫn được cấp sổ đỏ?
Theo quy định mới từ Thông tư 03 năm 2018 hướng dẫn Nghị định 139, các trường hợp sai so với giấy phép xây dựng nhưng phù hợp quy hoạch vẫn sẽ được hoàn công cấp sổ đỏ cho người dân. Nhờ đó, rất nhiều trường hợp xây nhà ở riêng lẻ không phải đóng tiền phạt và thoát tình trạng “treo” sổ đỏ.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam