Làm tốt quy hoạch sẽ giảm giá đất

(Thứ Sáu, 01/02/2008 | 11:21)
Trước tình trạng giá nhà, đất ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM đang ở mức quá cao, Bộ trưởng Tài chính, Vũ Văn Ninh, cho rằng, quan trọng nhất là phải làm tốt quy hoạch, tăng nguồn cung cho thị trường, việc mua bán nhà đất phải công khai, minh bạch. - Ông nghĩ thế nào khi các chuyên gia nhà đất cho rằng ngoài chính sách thuế, không có cách nào khác để chống được hiện tượng đầu cơ? - Để giải quyết triệt để vấn đề này thì phải nghiên cứu
Làm tốt quy hoạch sẽ giảm giá đất
Làm tốt quy hoạch sẽ giảm giá đất

Trước tình trạng giá nhà, đất ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM đang ở mức quá cao, Bộ trưởng Tài chính, Vũ Văn Ninh, cho rằng, quan trọng nhất là phải làm tốt quy hoạch, tăng nguồn cung cho thị trường, việc mua bán nhà đất phải công khai, minh bạch.

- Ông nghĩ thế nào khi các chuyên gia nhà đất cho rằng ngoài chính sách thuế, không có cách nào khác để chống được hiện tượng đầu cơ?

- Để giải quyết triệt để vấn đề này thì phải nghiên cứu đánh thuế tài sản. Chúng tôi đang được giao nghiên cứu xây dựng luật thuế Tài sản để trình Quốc hội vào năm 2010. Về nguyên tắc thì việc đánh thuế theo suất lũy tiến đối với đất ở sẽ góp phần hạn chế việc đầu cơ, nắm giữ đất đai trái pháp luật, càng sử dụng nhiều đất, đất có giá trị càng cao thì càng phải chịu mức thuế cao. Nhưng thuế chỉ là một yếu tố thôi, ngoài ra còn cần nhiều giải pháp khác như phải có Luật Đăng ký bất động sản chẳng hạn. Vì nếu không thì không có cơ chế nào để kiểm soát được một người có nhiều nhà, nhiều đất để mà tính thuế.

- Đánh thuế tài sản sẽ dựa trên nguyên tắc nào?

- Tôi chưa thể nói cụ thể nhưng sẽ có rất nhiều sự lựa chọn, chẳng hạn như đánh thuế suất lũy tiến nhằm điều tiết đầu cơ, đồng thời buộc chủ sử dụng phải khai thác đất hiệu quả. Để đất đai thực sự trở thành nguồn lực trong phát triển kinh tế thì việc quản lý thông qua quy hoạch tốt để đưa đất vào sử dụng hiệu quả là quan trọng nhất, chứ không phải là tăng thuế để tăng nguồn thu cho ngân sách.

- Giá bất động sản ở mức rất cao khiến cho thị trường bị thu hẹp, gây cản trở việc huy động các nguồn lực từ đất đai, Chính phủ quan tâm đến việc này như thế nào để thị trường vận hành bình thường?

- Đã gọi là thị trường thì cái chính vẫn là cung - cầu. Nếu bây giờ chúng ta đưa cung ngang bằng với cầu thì sẽ có mức giá tốt, hợp lý. Tôi lấy ví dụ như Hà Nội bây giờ làm thật tốt công tác quy hoạch, công bố thật nhiều dự án nhà đất, hàng hóa được bán công khai thì chắc chắn cung sẽ nhiều lên và giá sẽ được lập lại trật tự.

- Tại sao lại rút Luật Thuế sử dụng đất ra khỏi chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2007, trong khi pháp lệnh thuế nhà đất đã trở nên rất lạc hậu?

- Ban đầu định làm Luật Thuế sử dụng đất để thay thế Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp và Pháp lệnh Thuế nhà đất cũng nhằm mục tiêu là đảm bảo công bằng về nghĩa vụ trong sử dụng đất và hạn chế đầu cơ về đất ở. Nhưng khi suy tính lại thì luật điều chỉnh cái gì? Một là đất nông nghiệp, chúng ta đang thực hiện miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp cho đến năm 2010, mà theo quan điểm của tôi thì sẽ phải nghiên cứu để tiếp tục kéo dài chủ trương này sau 2010. Còn đất phi nông nghiệp? Chúng ta đang có Pháp lệnh Thuế nhà đất. Như vậy chưa hội đủ điều kiện cần để ban hành Luật Thuế sử dụng đất nên Chính phủ quyết định là sẽ sửa Pháp lệnh Thuế nhà đất đồng thời nghiên cứu ban hành Thuế Tài sản, sẽ đáp ứng yêu cầu trước mắt và mục tiêu lâu dài là quản lý đất đai và điều tiết hiện tượng đầu cơ.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam