Làm thế nào để gỡ khó cho thị trường bất động sản?

(Thứ Hai, 05/09/2011 | 11:22)
Có ý kiến cho rằng một số chính sách liên quan đến thị trường bất động sản hiện vẫn tồn tại nhiều bất cập đang gây khó cho doanh nghiệp và giới đầu tư kinh doanh bất động sản.
Làm thế nào để gỡ khó cho thị trường bất động sản?
Làm thế nào để gỡ khó cho thị trường bất động sản?


Khó khăn nhất là giai đoạn đầu tìm hiểu và tiếp cận đất đai để hình thành và phát triển dự án. Hệ thống văn bản và trình tự thủ tục về kinh doanh, đầu tư, phát triển bất động sản chưa theo kịp những diễn biến thực tiễn của cuộc sống. Khi có sự việc xảy ra, rất khó để phân định trách nhiệm của các chủ thể liên quan hay việc xác định tính công ích, tính thương mại của một công trình.

lam the nao de go kho cho thi truong bat dong san

Theo phân tích của Phó giáo sư Tiến sĩ Lê Xuân Bá - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), một trong những bức xúc của các doanh nghiệp tham gia thị trường bất động sản thời gian qua chính là sự phân biệt đối xử. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hiện vẫn chỉ được giao đất có thời hạn để phát triển dự án, trong khi các chủ đầu tư trong nước lại có thể được giao đất dài hạn. Cũng vì thế mà có tình trạng người dân mua nhà của các doanh nghiệp trong nước thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà, còn nếu mua của chủ đầu tư nước ngoài thì phải nộp thêm tiền chuyển mục đích sử dụng đất. Điển hình là một số vụ khiếu nại giữa khách hàng và chủ đầu tư tại các dự án Ciputra (Hà Nội) hay Phú Mỹ Hưng (Thành phố Hồ Chí Minh)… Trong vấn đề này cần có thái độ ứng xử khách quan hơn để đảm bảo quyền lợi và tính công bằng không chỉ giữa các doanh nghiệp, các nhà đầu tư mà còn đối với chính người dân là khách hàng của họ.

Giáo sư Đặng Hùng Võ, chuyên gia về đất đai và bất động sản, nói theo quy định hiện nay, mới chỉ có các tổ chức tín dụng trong nước được nhận thế chấp bất động sản. Đây cũng là một khó khăn đối với một số doanh nghiệp xây dựng và phát triển bất động sản. Nhất là trong thế bí hiện nay, khi họ đang cần huy động các nguồn tài chính lớn hơn từ bên ngoài để giảm áp lực do việc thắt chặt tín dụng từ phía các ngân hàng trong nước.

Mặc dù có những kết quả tích cực cả về chất và lượng của hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật quản lý thị trường bất động sản, nhưng trong bối cảnh thiếu vốn hiện nay, vẫn chưa xuất hiện các quỹ tiết kiệm bất động sản, quỹ đầu tư tín thác hay phát hành trái phiếu bất động sản, thế chấp thứ cấp bất động sản… để hỗ trợ thị trường bất động sản tự “co kéo” để tồn tại, đồng thời giảm bớt sự phụ thuộc của thị trường vào hệ thống tài chính, ngân hàng.

Tiến sĩ Trần Kim Chung (CIEM) cho rằng các quy định về đăng ký bất động sản, về thuế hay các giá trị phái sinh khác từ bất động sản cũng cần sớm được điều chỉnh phù hợp để kích cầu…

Tính ổn định và khả năng dự báo là nền tảng cho sự phát triển của bất kỳ lĩnh vực nào trong nền kinh tế quốc dân. Song đó lại là điều chưa rõ nét ở thị trường bất động sản Việt Nam, giai đoạn hiện nay. Tiến sĩ Lê Xuân Bá nhấn mạnh: “Trong vài năm qua, hệ thống chính sách phát triển thị trường bất động sản liên tục thay đổi. Có những thay đổi đột ngột, tác động lớn tới tâm lý của toàn thị trường, dẫn tới những cơn ‘nóng-sốt’ trong giao dịch”.

Có thể khẳng định rằng hệ thống chính sách, văn bản pháp luật hiện đang đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý, phát triển thị trường bất động sản Việt Nam. Nhưng hệ thống này cũng cần được điều chỉnh kịp thời để tạo nên xung lực mới cho thị trường bất động sản để không chỉ vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt mà còn tồn tại phát triển lâu dài, theo kịp với xu hướng của các nước trong khu vực và trên thế giới.

Bài viết bạn quan tâm


Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng
Thủ Đức, quận 9, quận 2 - những địa bàn tâm điểm của cơn sốt đất vài tháng trước đang có dấu hiệu tạm lắng cơn sốt đất, không còn thấy cảnh người môi giới tấp nập đi lại săn đất như trước. Tuy nhiên, dù thị trường im ắng giá đất nền vẫn duy trì mức vốn có.
Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi
Theo công bố mới đây của CBRE Việt Nam, nguồn cung của văn phòng chia sẻ (không gian làm việc chung hay co-working) tăng lên đến 62%, hứa hẹn bức tranh tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.
Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn? Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn?
Dù đã được các nhà tài trợ cam kết cung cấp đủ nguồn vốn ODA nhưng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1) liên tục bị trì hoãn vì thiếu tiền thanh toán cho các nhà thầu. Được biết hiện nay đối với các dự án Metro, thời gian xem xét và phê duyệt danh mục tài trợ của các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng còn khá chậm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam