Lạm phát sân golf: mất nhiều, được không bao nhiêu!

(Thứ Bảy, 10/05/2008 | 08:26)
Câu chuyện các tỉnh, thành ưu ái cho mở sân golf tràn lan đặt ra câu hỏi: được gì và mất gì?
Lạm phát sân golf: mất nhiều, được không bao nhiêu!
Lạm phát sân golf: mất nhiều, được không bao nhiêu!

Tổng hợp lại, chúng ta thấy những cái được lớn nhất là vốn đầu tư, công ăn việc làm, con số tăng trưởng của địa phương. Nhưng thử phân tích những cái được này. Lấy ví dụ sân golf Vân Trì (Đông Anh, Hà Nội). Với tổng vốn đầu tư 14,5 triệu USD nhưng dự án này kéo dài từ năm 1993 đến 2003 mới đi vào hoạt động, chắc chắn nó đóng góp không bao nhiêu cho tăng trưởng kinh tế Hà Nội.

Sân golf này chiếm dụng 128ha, trong đó đất nông nghiệp 93ha, khiến 600 hộ gia đình mất đất. Song chỉ khoảng 500 lao động địa phương được đưa vào làm việc. Tính từ tháng 6-2003 đến tháng 12-2007, sân golf Vân Trì nộp ngân sách 20,8 tỉ đồng, trung bình mỗi năm nộp khoảng 4 tỉ đồng. Như vậy, hàng trăm người bỗng nhiên mất việc làm, trong khi ngân sách nhà nước thu được không đáng kể.

Chưa bao giờ trong lịch sử VN đất nông nghiệp lại bị tấn công mãnh liệt, có tổ chức, qui mô rộng và đầy quyết tâm như hiện nay. Trong khi VN là nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới nhưng không phải là nước giàu về nguồn lực đất đai. Cả nước hiện có 7,5 triệu ha đất trồng trọt, trong khi đất trồng lúa hai vụ chỉ còn 4,3 triệu ha. Với dân số 85 triệu người, không lâu sau sẽ là 100 triệu, 4,3 triệu ha sẽ rất mong manh khi mỗi năm lại có vài chục ngàn hecta bị mất đi để phục vụ các khu công nghiệp, khu chế xuất, đất ở, đất nghĩa trang, rồi cả sân golf. Đất không sinh thêm nhưng các lăng mộ thì ngày càng to, các khu công nghiệp ngày càng lớn để chứng minh sự phát triển của địa phương. Cứ đà này, giả sử mỗi năm VN chỉ mất 50.000ha đất nông nghiệp thôi, 20 năm sau chúng ta có thể sẽ mất đi 1/3 diện tích trồng lúa. Đây sẽ là thách thức rất lớn cho thế hệ con cháu mai sau.

Chúng tôi từng phản đối các khu công nghiệp lấy đất nông nghiệp tràn lan. Bởi lẽ hoàn toàn có thể phát triển khu công nghiệp ở những vùng đất xấu nhất. Thực tế, phần lớn các khu công nghiệp đều nhè mặt đường mà lấy, bất kể đó có thể là đất "bờ xôi ruộng mật". Để có được tầng đất canh tác dày 25-35cm, có đủ thành phần dinh dưỡng, hệ vi sinh vật, các nguyên tố vi lượng phải mất cả ngàn năm. Các chuyên gia của Tổ chức Lương nông Liên Hiệp Quốc (FAO) khi sang VN đã phải thốt lên vì thấy hiếm có quốc gia nào lại hi sinh đất nông nghiệp nhiều và dễ dàng như vậy.

Nhiều khuyến cáo đã được đưa ra vì một hecta đất công nghiệp có thể làm hỏng vài ba hecta đất lân cận do ô nhiễm. Tuy nhiên, đến nay chúng ta vẫn chưa có công cụ hữu hiệu bảo vệ đất nông nghiệp. Trong khi những "sát thủ” của cây lúa, của nghề nông ngày càng đông, nay là sân golf, mai có thể còn là bóng chày hay nhiều môn thể thao quí tộc khác…

Cơn sốt gạo thế giới hiện nay là lời cảnh báo cho sự phát triển kinh tế nhưng lại coi thường cây lúa của nhiều quốc gia. Giá gạo tăng, giàu như Mỹ mà dân cũng hoang mang. Vì vậy, dù phát triển đến mấy, nhu cầu hưởng thụ cao đến mấy nhưng đảm bảo cái ăn của người dân vẫn phải là vấn đề gốc rễ sống còn. Cần phải dừng ngay việc phát triển ồ ạt sân golf cũng như việc lấy đất nông nghiệp vô tội vạ.

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam