Làm chậm việc cấp sổ đỏ sẽ bị xử lý

(Thứ Năm, 08/02/2007 | 00:00)
Từ sau 1/11, nếu có đủ hồ sơ mà vẫn bị trì hoãn và cản trở, người xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất có quyền khiếu nại công chức gây ra sự chậm trễ. Bộ Tài nguyên Môi trường vừa ban hành Thông tư hướng dẫn việc thực hiện Nghị định 84 về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo đó, Bộ yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ, trong trường hợp hộ gia đình chưa có đủ giấy tờ theo yêu cầu của Luật Đất đai,
Làm chậm việc cấp sổ đỏ sẽ bị xử lý
Làm chậm việc cấp sổ đỏ sẽ bị xử lý

Từ sau 1/11, nếu có đủ hồ sơ mà vẫn bị trì hoãn và cản trở, người xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất có quyền khiếu nại công chức gây ra sự chậm trễ.

Bộ Tài nguyên Môi trường vừa ban hành Thông tư hướng dẫn việc thực hiện Nghị định 84 về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo đó, Bộ yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ, trong trường hợp hộ gia đình chưa có đủ giấy tờ theo yêu cầu của Luật Đất đai, có thể áp dụng trực tiếp Nghị định 84. UBND tỉnh có trách nhiệm đôn đốc các sở, ngành và UBND cấp dưới hướng dẫn các hộ gia đình lập hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận.

Từ sau ngày 1/11, nếu người xin cấp "sổ đỏ" đã có đủ hồ sơ nhưng bị trì hoãn, cản trở thì có quyền khiếu nại công chức gây ra sự chậm trễ. Người đứng đầu cơ quan có trách nhiệm xử lý sự việc theo Nghị định 84.

Về việc thu hồi đất, thông tư này nêu rõ, chỉ được thu hồi khi các dự án đã nằm trong quy hoạch sử dụng đất hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư đối với từng dự án.

Trong trường hợp nhà đầu tư là Việt kiều, tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê đất theo hình thức trả tiền một lần cho cả thời gian thuê để thực hiện dự án xây dựng nhà ở cho thuê trước khi Nghị định 84 có hiệu lực nhưng có nhu cầu bán nhà thì phải nộp khoản chênh lệch giữa tiền sử dụng đất xác định theo Nghị định 17 với tiền thuê đất nhà đầu tư đã trả một lần.

Trong trường hợp nhà đầu tư thuê đất dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm để thực hiện dự án xây dựng nhà ở cho thuê nhưng có nhu cầu bán nhà thì phải chuyển sang hình thức thuê đất nộp tiền một lần theo Nghị định 84.

Đối với nhà biệt thự hoặc nhà ở liên kế thì nộp số tiền chênh lệch tại thời điểm bán nhà; đối với nhà chung cư thì nộp số tiền chênh lệch chậm nhất là tại thời điểm kết thúc dự án nhà chung cư.

Bài viết bạn quan tâm


Tổng hợp những căn hộ 1 tỷ tại quận 12 Tổng hợp những căn hộ 1 tỷ tại quận 12
Hiện nay, quỹ đất tại nội thành luôn khan hiếm, mức phí sinh hoạt thường ngày và tỷ lệ ô nhiễm ngày càng tăng. Vì thế, việc sở hữu bất động sản ở khu vực không quá xa trung tâm gần như là lựa chọn tối ưu về mặt giá lẫn không gian sống cho những người có mức thu nhập trung bình – khá.
Quận 10 sẽ có 2 phố chuyên doanh làm thương hiệu Quận 10 sẽ có 2 phố chuyên doanh làm thương hiệu
Vừa qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng tổ công tác đã có buổi làm việc với UBND quận 10 để duyệt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quận trong năm 2018.
Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư đắt giá nhất năm 2018 Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư đắt giá nhất năm 2018
Trong báo cáo triển vọng đầu tư bất động sản Việt Nam 2018 vừa được công bố, CBRE khẳng định đất nền tiếp tục được nhà đầu tư coi là kênh đầu tư nhiều triển vọng trong năm 2018.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam