Làm chậm việc cấp sổ đỏ sẽ bị xử lý

(Thứ Năm, 08/02/2007 | 00:00)
Từ sau 1/11, nếu có đủ hồ sơ mà vẫn bị trì hoãn và cản trở, người xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất có quyền khiếu nại công chức gây ra sự chậm trễ.
lam cham viec cap so do se bi xu ly
Làm chậm việc cấp sổ đỏ sẽ bị xử lý

Bộ Tài nguyên Môi trường vừa ban hành Thông tư hướng dẫn việc thực hiện Nghị định 84 về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo đó, Bộ yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ, trong trường hợp hộ gia đình chưa có đủ giấy tờ theo yêu cầu của Luật Đất đai, có thể áp dụng trực tiếp Nghị định 84. UBND tỉnh có trách nhiệm đôn đốc các sở, ngành và UBND cấp dưới hướng dẫn các hộ gia đình lập hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận.

Từ sau ngày 1/11, nếu người xin cấp "sổ đỏ" đã có đủ hồ sơ nhưng bị trì hoãn, cản trở thì có quyền khiếu nại công chức gây ra sự chậm trễ. Người đứng đầu cơ quan có trách nhiệm xử lý sự việc theo Nghị định 84.

Về việc thu hồi đất, thông tư này nêu rõ, chỉ được thu hồi khi các dự án đã nằm trong quy hoạch sử dụng đất hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư đối với từng dự án.

Trong trường hợp nhà đầu tư là Việt kiều, tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê đất theo hình thức trả tiền một lần cho cả thời gian thuê để thực hiện dự án xây dựng nhà ở cho thuê trước khi Nghị định 84 có hiệu lực nhưng có nhu cầu bán nhà thì phải nộp khoản chênh lệch giữa tiền sử dụng đất xác định theo Nghị định 17 với tiền thuê đất nhà đầu tư đã trả một lần.

Trong trường hợp nhà đầu tư thuê đất dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm để thực hiện dự án xây dựng nhà ở cho thuê nhưng có nhu cầu bán nhà thì phải chuyển sang hình thức thuê đất nộp tiền một lần theo Nghị định 84.

Đối với nhà biệt thự hoặc nhà ở liên kế thì nộp số tiền chênh lệch tại thời điểm bán nhà; đối với nhà chung cư thì nộp số tiền chênh lệch chậm nhất là tại thời điểm kết thúc dự án nhà chung cư.

Bài viết bạn quan tâm


Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội
Một loạt quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội vừa được bổ sung, thay đổi trong Quyết định số 25/2018/QĐ-UBND, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/10/2018.
Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường
Cầm sổ đỏ xuống Đồng Nai gia hạn quyền sử dụng đất, ông Mạch Vi Khôn (ngụ quận 3, TP.HCM) bỗng tá hỏa khi cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nhơn Trạch cho hay, mảnh đất cả nghìn mét vuông của gia đình đã ủy quyền cho công ty khác nhận tiền bồi thường.
Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng” Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”
Ngày 02/11, MuaBanNhaDat sẽ tổ chức buổi hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”, diễn ra tại khách sạn Kim Đô, 133 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam