Lãi suất vay quá cao khiến doanh nghiệp phá sản

(Thứ Hai, 07/11/2011 | 09:47)
Hiện nay lãi suất cho vay vẫn đang quá cao, khiến nền kinh tế đang từng bước lâm vào tình thể mất ổn định, doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản vì chi phí sản xuất tăng vọt, giá thành leo thang.
Lãi suất vay quá cao khiến doanh nghiệp phá sản
Lãi suất vay quá cao khiến doanh nghiệp phá sản


Đó là nhận định của chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành, trước bối cảnh lãi suất không ngừng gia tăng.

lai suat vay qua cao khien doanh nghiep pha san

Theo ông Thành, để đạt được mục đích ổn định kinh tế vĩ mô, trước hết là phải tạo môi trường thông thoáng, và những điều kiện, phương tiện thuận lợi cho phát triển. Trong đó, có vấn đề kiềm chế lạm phát, nhưng đồng thời cũng phải điều tiết lưu lượng tiền tệ, cung ứng đầy đủ tín dụng cho nền kinh tế hoạt động ổn định, không nhiều quá để gây ra lạm phát, mà cũng không ít quá để gây ra thiểu phát.

Ông Thành đưa ra lập luận, kinh tế là một cộng đồng “sống”, có thể so sánh với cơ thể con người. Nhiều tiền quá sinh ra lạm phát hay huyết áp cao, và ít tiền quá lại sinh ra thiểu phát hay huyết áp thấp; cả hai đều không tốt cho sức khỏe. "Điều tiết lưu lượng tiền tệ trong nền kinh tế, không lạm phát và không thiểu phát, là cần thiết cho nền kinh tế phát triển và vươn lên, cũng như con người cần có huyết áp ổn định, để phát triển thành một thân hình tráng kiện", ông Thành nhấn mạnh.

Hiện nay lãi suất cho vay đang quá cao, khiến nền kinh tế đang từng bước lâm vào tình thể mất ổn định. Sở dĩ lãi suất cho vay cao như hiện nay là do một số Ngân hàng thương mại đã lạm dụng kẽ hở của các cơ quan quản lý để tăng lãi suất huy động, rồi đẩy lãi suất cho vay lên vượt trần quy định. Hệ lụy là trật tự của hoạt động ngân hàng thương mại bị phá vỡ, đua nhau đẩy lãi suất huy động và lãi suất cho vay, khiến chi phí sản xuất tăng vọt, giá thành leo thang, chỉ số giá tiêu dùng bốc cao, ông Thành nhận định.

Để hạ lãi suất Ngân hàng Trung ương cần nhanh chóng chấm dứt tình trạng hỗn loạn các ngân hàng thương mại, thi đua lãi suất để huy động vốn trong nhân dân. Cùng với đó, Ngân hàng Trung ương sẽ cung ứng lượng tiền cần thiết, cho ngân hàng thương mại vay vốn với lãi suất hợp lý để ngân hàng thương mại không còn nhu cầu tranh đua huy động vốn. Lãi suất trên thị trường sẽ tức khắc hạ nhiệt, ông Thành kiến nghị.

Cũng theo ông Thành, Ngân hàng Trung ương có thể triển khai một Chương trình cung cấp vốn cho hệ thống ngân hàng thương mại với lãi suất 3-4% để ngân hàng thương mại cho doanh nghiệp vay với lãi suất 7-8%. Tất cả là trong phương thức thực hiện, và kiểm soát giòng tiền không chảy qua lĩnh vực phi sản xuất, đầu cơ, gây ra lạm phát.

Đồng thời Ngân hàng Trung ương cũng cần lập ra những quy định chặt chẽ, đối với các ngân hàng thương mại đăng ký tham gia vào Chương trình này. Chỉ những ngân hàng thương mại cam kết tuân thủ đầy đủ các quy định của Chương trình mới được chấp nhận đăng ký, ông Thành đưa ra kiến nghị.

Bài viết bạn quan tâm


Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.
Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT? Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT?
Nhiều tuyến đường mới sắp thi công theo dự án BT (đổi hạ tầng lấy đất) có kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng/km dù không nằm ở các quận trung tâm Hà Nội. Thời gian qua dư luận đã nhiều lần lên tiếng vì dự án này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài sản công, tuy nhiên hàng loạt tuyến đường vẫn thi nhau mọc lên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam