Lãi suất mới chưa ngấm đến doanh nghiệp

(Thứ Năm, 15/09/2011 | 09:31)
Kể từ sau khi Ngân hàng Nhà nước có chủ trương giảm lãi suất cho vay, áp dụng trần lãi suất huy động 14%/năm, đã hơn một tuần trôi qua, nhưng theo khảo sát của ĐTCK tại một số doanh nghiệp niêm yết, lãi suất có tín hiệu giảm nhưng vẫn chưa có một văn bản chính thức nào của ngân hàng gửi cho doanh nghiệp về việc sẽ áp dụng lãi suất mới thấp hơn trước.
Lãi suất mới chưa ngấm đến doanh nghiệp
Lãi suất mới chưa ngấm đến doanh nghiệp


lai suat moi chua ngam den doanh nghiep
Lãi suất đã hạ nhưng không phải với đa số danh nghiệp.

Điều này trái ngược hẳn với động thái khi tăng lãi suất hồi đầu năm, doanh nghiệp lần lượt nhận 2 - 3 công văn của ngân hàng thông báo sẽ áp dụng mức lãi suất mới cao hơn trước, tương ứng với các khoản vay ngắn hay dài hạn.


Đại diện của Tập đoàn Hòa Phát cho biết, lãi suất có thể giải ngân ở thời điểm này là 17,5%/năm, thấp hơn mức lãi suất thấp nhất trước đó (khoảng 18 - 18,5%/năm). Là doanh nghiệp lớn, Hòa Phát được hưởng mức lãi suất thấp nhất của các ngân hàng. Thời điểm căng thẳng vốn, lãi suất dao động từ 18,5 - 22% tùy theo khoản vay và thời hạn. Như vậy, mặt bằng lãi suất đã có tín hiệu giảm nhẹ.


Ông Võ Đắc Khôi, Giám đốc kế hoạch của CTCP Xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình (HBC) cho biết, cách đây hơn một tuần, Hòa Bình đã nhận được công văn của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) áp dụng mức lãi suất 17,5%/năm cho các khoản vay ngắn hạn.


Ông Văn Minh Hoàng, Phó giám đốc CTCP Chương Dương (CDC) cho biết, cũng đã nhận được thông báo của BIDV về mức lãi suất mới, thấp hơn trước 1%. CDC là khách hàng truyền thống được Ngân hàng áp dụng mức lãi suất ưu đãi, nhưng có lúc chấp nhận lãi suất lên đến 24%/năm cho khoản vay khoảng 10 tỷ đồng. "Trong tuần này, Công ty và Ngân hàng sẽ bàn về lãi suất mới cho các khoản vay kế tiếp", ông Hoàng cho biết.


Tuy nhiên, các tín hiệu giảm lãi suất mà doanh nghiệp nhận được từ ngân hàng chủ yếu là qua trao đổi điện thoại mà chưa có một văn bản chính thức nào gửi trực tiếp cho doanh nghiệp, ngoại trừ một số khách hàng hạng ưu của BIDV. Và những doanh nghiệp được hưởng lãi suất 17,5%/năm chủ yếu là doanh nghiệp sản xuất có lợi nhuận khá ổn định trong 8 tháng đầu năm.


Một doanh nghiệp bất động sản niêm yết khác cho biết, chưa có tín hiệu nào về giảm lãi suất cho nhóm doanh nghiệp phát triển bất động sản. Từ đầu năm, doanh nghiệp này dù có thương hiệu lớn, quỹ đất nhiều nhưng chịu lãi suất khá cao từ 19,5% đến 22%/năm, trong khi những doanh nghiệp bất động sản yếu thế hơn chịu lãi suất phi sản xuất phổ biến ở mức từ 22% đến 24%/năm.


Trên báo chí, nhiều ngân hàng công bố các khoản vốn hàng nghìn tỷ đồng cho vay với lãi suất ưu đãi từ 17 - 19%/năm, nhưng chính các doanh nghiệp lại chưa nhận được công văn chính thức của ngân hàng về việc áp dụng mặt bằng lãi suất mới. Động thái này ngược hẳn với giai đoạn 6 tháng đầu năm, các doanh nghiệp đã nhận được công văn của ngân hàng về việc sẽ điều chỉnh tăng lãi suất. Phải chăng, nguồn vốn lãi suất thấp hơn không đủ để phân chia cho các doanh nghiệp nên việc giảm lãi suất chỉ được áp dụng một cách chọn lọc chứ không đồng loạt như khi tăng lãi suất?


Có thể thấy, đồng vốn với lãi suất thấp hơn hầu như chưa đến được với doanh nghiệp. Về mặt kỹ thuật, trong vòng 1 tháng tới, khi các khoản vay cũ đáo hạn, mức lãi suất mới này sẽ được áp dụng cho kỳ hạn mới và các khoản vay mới giải ngân.

Với mặt bằng lãi suất hiện nay, Tổng giám đốc Công ty H đang niêm yết với 2 dự án lớn đã xây móng, chờ bán cho biết, vẫn chưa thể có hy vọng gì cho mảng kinh doanh bất động sản.


Sáng hôm qua, 13/9, giới môi giới chứng khoán đã truyền đến khách hàng thông tin lĩnh vực bất động sản sẽ được xem xét phân loại lại để được giảm lãi suất cho vay, một cách tạo hiệu ứng tâm lý thu hút vốn cổ phiếu bất động sản?

Không rõ, trong thời gian tới, tốc độ lan toả của chính sách hạ lãi suất có được cải thiện nhiều hay không. Nếu vẫn giữ nhịp như hiện tại, tức là ngay cả các doanh nghiệp sản xuất cũng hầu như chưa tiếp cận được lãi suất mới thì các doanh nghiệp bất động sản chắc là chưa đến lượt.

Bài viết bạn quan tâm


Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo
Sau hàng loạt hoạt động kiểm tra rà soát, thanh tra TP.HCM đã công bố nhiều vị trí đất công bị sử dụng tùy tiện trong thời gian dài. Đặc biệt ở khu vực quận 6, Công ty CP Đầu tư Bình Phú và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích là hai công ty được giao quyền quy hoạch sử dụng không đúng mục đích.
Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam