Lãi suất huy động USD khó giảm

(Thứ Sáu, 15/07/2011 | 10:07)
Từ đầu tháng 6, NHNN VN đã có văn bản quy định lãi suất (LS) trần huy động ngoại tệ đối với cá nhân là 2%/năm. Tuy nhiên, trên thực tế các NHTM vẫn phải áp dụng LS cao hơn. Lượng tiền gửi USD có xu hướng giảm trong khi nhu cầu vay lại lớn.
Lãi suất huy động USD khó giảm
Lãi suất huy động USD khó giảm


Lãi suất thực là bao nhiêu?

lai suat huy dong usd kho giam

Trên biểu lãi suất công khai, tất cả các NHTM đều công bố LS huy động tối đa là 2%. Nhiều NH ghi mức LS 2% cho tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở lên; nhưng trên thực tế lại hoàn toàn khác, LS huy động USD ngắn hạn hiện đang được duy trì ở mức 4,5- 5%. Thậm chí, những khách hàng có lượng tiền gửi lớn còn có thể thương lượng để được hưởng trên 5%. TGĐ một NHCP cho biết: “Nhiều khách hàng tuyên bố thẳng thừng là sẽ rút tiền nếu NH không chịu thương lượng. Vì vậy, không NH nào dám áp dụng ngay LS trần 2%”.

Rốt cuộc các NHTM cứ trong tình trạng “nhìn nhau”, không ai dám hạ LS trước. Để hợp thức hóa LS vượt trần, các NHTM phải áp dụng các hình thức khuyến mãi, lập hợp đồng thực hiện dịch vụ mua bán vàng hoặc dịch vụ khác với khách.

Nhu cầu vay USD tăng mạnh

Một nguyên nhân quan trọng khiến cho các NH phải duy trì LS USD ở mức cao là nhu cầu vay vốn USD từ đầu năm đến nay tăng mạnh. Theo NHNN, tính đến nửa đầu tháng 6 dư nợ tín dụng tăng 7,05%, trong đó dư nợ VND chỉ tăng 2,72%, còn dư nợ ngoại tệ tăng đến 22,21%. Các DN thích vay vốn bằng USD hơn VND vì LS USD thấp, tỉ giá lại ổn định.

Theo thông tin từ các NHTM, hiện các NH vẫn phải thương lượng với khách hàng có tiền gửi VND lớn và phải duy trì LS huy động ở mức 18-19%, LS cho vay 22-24%. LS cho vay USD hiện từ 7,5- 8%, thấp hơn nhiều so với vay VND. Trong mấy tháng qua, các DN vay vốn bằng USD còn được hưởng lợi do tỉ giá giảm. Việc các DN vay vốn bằng USD quá nhiều hiện đang làm tăng nguồn cung do DN cần bán USD lấy VND; nhưng khi đến hạn trả nợ, DN cần mua USD và sẽ tạo áp lực lên thị trường.

Dù các NH duy trì LS cao, nguồn huy động USD vẫn đang có chiều hướng giảm. Theo đánh giá của các NHTM, với tỉ giá ổn định như hiện nay và LS gửi VND đang cao, bán USD lấy VND gửi NH có lợi hơn nên LS huy động USD khó giảm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam