Lãi suất huy động phải đảm bảo quyền lợi người gửi tiền

(Thứ Sáu, 09/07/2010 | 11:45)
Hôm 7-7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ kỷ luật giám đốc ngân hàng thương mại nếu không kéo lãi suất huy động xuống 11% như đã cam kết.
Lãi suất huy động phải đảm bảo quyền lợi người gửi tiền
Lãi suất huy động phải đảm bảo quyền lợi người gửi tiền


Ngân hàng Nhà nước cho rằng việc đồng thuận giảm lãi suất huy động sẽ là tiền đề tích cực để các ngân hàng thương mại giảm chi phí đầu vào và trên cơ sở đó tiếp tục hạ lãi suất cho vay đối với tất cả các đối tượng sản xuất, kinh doanh nên cần được thực hiện nghiêm túc và giám sát chặt chẽ.

Theo ông Cao Sĩ Kiêm, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, trong bối cảnh hiện nay, việc cơ quan quản lý nhà nước áp dụng mệnh lệnh hành chính là cần thiết. Nhưng việc hạ lãi suất huy động xuống sẽ không phải muốn là làm được ngay dù Chính phủ có chỉ đạo từ ba tháng trước đây.

Ông Kiêm phân tích: Lãi suất huy động muốn giảm được thì phải đảm bảo quyền lợi cho người dân, doanh nghiệp và ngân hàng. Tức là lãi suất huy động phải cao hơn mức độ trượt giá. Nếu lãi suất huy động quá thấp so với mức tăng của giá cả thì người gửi tiền sẽ bị thiệt. Họ sẽ không gửi tiền vào ngân hàng nữa. Với doanh nghiệp, họ sẽ không thể vay với lãi suất quá cao nếu như lợi nhuận mang lại không đủ chi trả cho đồng vốn. Ngân hàng thương mại cũng vậy, không thể huy động với lãi suất cao để rồi cho vay với lãi suất thấp.

“Năm nay nếu chỉ tiêu lạm phát chỉ dừng ở mức 8% như đã đề ra thì lãi suất huy động sẽ xuống 10%/năm và cho vay 12%/năm là khả thi. Người dân sẽ gửi tiền và ngân hàng cho vay sẽ vẫn có lãi. Còn nếu không thì rất khó kéo lãi suất huy động xuống thấp. Không cẩn thận tiền dòng nhàn rỗi sẽ chạy qua các kênh đầu tư khác. Với mức chênh lệch lãi suất cho vay cao hơn huy động là 2% cũng là tốt lắm rồi. Thậm chí lúc này các ngân hàng cần phải cho vay hòa vốn để mà tồn tại, giữ chân khách hàng. Thế nhưng không thể nói hạ lãi suất là có thể làm được ngay trong khi có một vài ngân hàng đang thiếu vốn” - ông Cao Sĩ Kiêm nhận định.

Một giám đốc ngân hàng thương mại thừa nhận hiện nay chỉ tập trung vốn cho các khách hàng truyền thống, tức là các doanh nghiệp lớn mà thôi. Bởi lẽ cũng là doanh nghiệp, ngân hàng phải tính toán để đảm bảo lợi nhuận chứ không thể xả thân vì thị trường. Trong lúc khó khăn, ai cũng sẽ làm như chúng tôi thôi. Điều này Ngân hàng Nhà nước cần có thêm giải pháp kịp thời chứ không thể siết bằng mệnh lệnh hành chính, vị này bày tỏ.

Bài viết bạn quan tâm


Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?
Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm
Trước nhu cầu đầu tư đất nền ở vùng ven được dự báo sẽ tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm 2018, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã nhanh chóng chuẩn bị nguồn hàng để đón sóng thị trường.
Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam