Lãi suất huy động phải đảm bảo quyền lợi người gửi tiền

(Thứ Sáu, 09/07/2010 | 11:45)
Hôm 7-7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ kỷ luật giám đốc ngân hàng thương mại nếu không kéo lãi suất huy động xuống 11% như đã cam kết.
Lãi suất huy động phải đảm bảo quyền lợi người gửi tiền
Lãi suất huy động phải đảm bảo quyền lợi người gửi tiền


Ngân hàng Nhà nước cho rằng việc đồng thuận giảm lãi suất huy động sẽ là tiền đề tích cực để các ngân hàng thương mại giảm chi phí đầu vào và trên cơ sở đó tiếp tục hạ lãi suất cho vay đối với tất cả các đối tượng sản xuất, kinh doanh nên cần được thực hiện nghiêm túc và giám sát chặt chẽ.

Theo ông Cao Sĩ Kiêm, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, trong bối cảnh hiện nay, việc cơ quan quản lý nhà nước áp dụng mệnh lệnh hành chính là cần thiết. Nhưng việc hạ lãi suất huy động xuống sẽ không phải muốn là làm được ngay dù Chính phủ có chỉ đạo từ ba tháng trước đây.

Ông Kiêm phân tích: Lãi suất huy động muốn giảm được thì phải đảm bảo quyền lợi cho người dân, doanh nghiệp và ngân hàng. Tức là lãi suất huy động phải cao hơn mức độ trượt giá. Nếu lãi suất huy động quá thấp so với mức tăng của giá cả thì người gửi tiền sẽ bị thiệt. Họ sẽ không gửi tiền vào ngân hàng nữa. Với doanh nghiệp, họ sẽ không thể vay với lãi suất quá cao nếu như lợi nhuận mang lại không đủ chi trả cho đồng vốn. Ngân hàng thương mại cũng vậy, không thể huy động với lãi suất cao để rồi cho vay với lãi suất thấp.

“Năm nay nếu chỉ tiêu lạm phát chỉ dừng ở mức 8% như đã đề ra thì lãi suất huy động sẽ xuống 10%/năm và cho vay 12%/năm là khả thi. Người dân sẽ gửi tiền và ngân hàng cho vay sẽ vẫn có lãi. Còn nếu không thì rất khó kéo lãi suất huy động xuống thấp. Không cẩn thận tiền dòng nhàn rỗi sẽ chạy qua các kênh đầu tư khác. Với mức chênh lệch lãi suất cho vay cao hơn huy động là 2% cũng là tốt lắm rồi. Thậm chí lúc này các ngân hàng cần phải cho vay hòa vốn để mà tồn tại, giữ chân khách hàng. Thế nhưng không thể nói hạ lãi suất là có thể làm được ngay trong khi có một vài ngân hàng đang thiếu vốn” - ông Cao Sĩ Kiêm nhận định.

Một giám đốc ngân hàng thương mại thừa nhận hiện nay chỉ tập trung vốn cho các khách hàng truyền thống, tức là các doanh nghiệp lớn mà thôi. Bởi lẽ cũng là doanh nghiệp, ngân hàng phải tính toán để đảm bảo lợi nhuận chứ không thể xả thân vì thị trường. Trong lúc khó khăn, ai cũng sẽ làm như chúng tôi thôi. Điều này Ngân hàng Nhà nước cần có thêm giải pháp kịp thời chứ không thể siết bằng mệnh lệnh hành chính, vị này bày tỏ.

Bài viết bạn quan tâm


Keppel Land hoàn tất quá trình thâu tóm dự án 64ha tại TPHCM Keppel Land hoàn tất quá trình thâu tóm dự án 64ha tại TPHCM
Keppel Land vừa mua lại 10% cổ phần còn lại của Jenclub tại Jencity, chủ dự án Saigon Sports City, thông qua công ty thành viên của mình là Oil (Asia) Pte với tổng giá trị giao dịch xấp xỉ 11,4 triệu USD.
Bị lừa mua đất với giá gấp đôi vì không tìm hiểu thông tin Bị lừa mua đất với giá gấp đôi vì không tìm hiểu thông tin
Vì không nắm rõ thông tin về công ty môi giới, lại đặt trọn niềm tin vào các nhân viên kinh doanh, một người phụ nữ đã bị lừa mua đất với giá cao gấp đôi so với thực tế. Cô Mai (ngụ quận Gò Vấp) cho biết 300 triệu đồng bị lừa đối với người nghèo như cô là cả cuộc đời.
TP.HCM: Quy định về giải quyết tranh chấp đất đai cần biết TP.HCM: Quy định về giải quyết tranh chấp đất đai cần biết
Mới đây, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 06/2018/QĐ – UBND quy định về việc giải quyết tranh chấp đất đai và cưỡng chế thực hiện quyết định giải quyết tranh chấp đất đai có hiệu lực thi hành trên địa bàn thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam