Lãi suất huy động giảm: Người gửi băn khoăn, bên vay không vội mừng

(Thứ Ba, 07/05/2013 | 13:39)
Từ ngày 6/5, Ngân hàng CP Ngoại thương VN (Vietcombank) giảm lãi suất huy độngVNDxuống mức 6-7%/năm (kỳ hạn từ 1-9 tháng), thay mức 7,5%/năm như trước đó.
Lãi suất huy động giảm: Người gửi băn khoăn, bên vay không vội mừng
Lãi suất huy động giảm: Người gửi băn khoăn, bên vay không vội mừng


Các chuyên gia cho rằng đây là dấu hiệu của đợt giảm lãi suất huy động tới đây. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng lãi suất cho vay thời gian qua giảm quá chậm, nhiều ngân hàng vẫn lấy lý do “có độ trễ” so với việc giảm lãi suất huy động.


lai suat huy dong giam nguoi gui ban khoan, ben vay khong voi mung
Lãi suất huy động có kỳ hạn của Vietcombank trong năm qua

Khó tìm giỏ bỏ thóc


Chị Huệ (Lò Đúc, Hà Nội) cho rằng mức lãi suất huy động chỉ còn 6%/năm như tại Vietcombank là quá thấp, việc gửi tiết kiệm vào thời điểm này không hấp dẫn nữa. Tuy nhiên, do chưa tìm được kênh đầu tư nào nên vẫn cứ để tạm tiền trong ngân hàng. Còn chị Mai Nhung (P.14, Q.Tân Bình, TP.HCM) - người đang gửi tiết kiệm tại Vietcombank - cho biết: “Mức lãi suất 6%/năm là quá thấp. Nhưng kênh đầu tư nào tôi cũng nhìn thấy quá nhiều rủi ro. Chứng khoán thì mình không đủ khả năng tham gia. Vàng thì trồi sụt và cũng rủi ro nhiều nên không dám chuyển sang vàng”.


Theo anh Trần Đại Phúc (P.5, Q.Bình Thạnh, TP.HCM), nếu lãi suất huy động tại các ngân hàng thương mại khác cũng giảm theo Vietcombank, vợ chồng anh sẽ cân nhắc rút khoản tiết kiệm ra để mua nhà thay vì đi ở thuê như hiện nay. Tuy nhiên, điều anh Phúc băn khoăn là chẳng biết giá nhà đã xuống đáy hay chưa. “Tôi vẫn chờ gói lãi suất hỗ trợ của Chính phủ. Nếu triển khai và người mua nhà được hưởng lãi suất ưu đãi 6%/năm như công bố, tôi sẽ rút khoản tiết kiệm ra để mua nhà chứ để tiền trong ngân hàng mà lãi suất này thì cũng chẳng được bao nhiêu đồng” - anh Phúc cho biết.


Ông Trần Văn Dương (Q.Gò Vấp, TP.HCM) cho biết với lãi suất huy động có xu hướng giảm về mức thấp trong thời gian tới, tiền lãi không đủ bù trượt giá, chắc chắn ông sẽ rút tiền để chuyển sang kênh khác. Còn việc bỏ vốn vào kênh nào vẫn đang được cân nhắc”.


Phải đưa lãi suất cho vay xuống 9-10%/năm


Ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng, cho rằng việc giảm lãi suất huy động tại thời điểm hiện nay là xu hướng tất yếu, do vốn huy động tại các ngân hàng hiện nay tăng nhanh còn cho vay khá chậm. Số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho thấy trong bốn tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng chỉ có 1,4% so với cuối năm 2012, trong khi huy động vốn tăng 5,34%. Huy động nhiều mà cho vay ít, các ngân hàng buộc phải giảm lãi suất huy động để có điều kiện giảm lãi suất cho vay nhằm đẩy mạnh cho vay hơn. Hơn nữa, lạm phát bốn tháng đầu năm chỉ ở mức 2,41% so với cuối năm ngoái, nên các ngân hàng không thể neo lãi suất cao mãi được.


Ông Cao Sĩ Kiêm, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, cho rằng với việc lãi suất huy động giảm mạnh thời gian qua, lãi suất cho vay có thể giảm thêm 1-2% so với hiện nay nếu các ngân hàng chủ động cắt giảm chi phí. Bởi thực tế chênh lệch giữa lãi suất cho vay và lãi suất huy động vẫn ở mức cao, khoảng 4-5%. Khoảng cách này nếu giảm còn 3-3,5%, chắc chắn lãi suất cho vay sẽ hạ được ngay. Ông Nguyễn Ngọc Bảo, phó chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn thép Việt Đức, cho rằng lãi suất cho vay phải kéo xuống mức 9-10%/năm thì doanh nghiệp mới có thể kinh doanh có lãi. “Lãi suất huy động thời gian qua giảm khá nhanh nhưng lãi suất cho vay lại giảm khá chậm. Hiện lãi suất cho vay vẫn ở mức 10-15%/năm, vượt quá sức chịu đựng của doanh nghiệp” - ông Bảo nói.


Ông Đoàn Trọng Lý, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP Chăn nuôi - chế biến và xuất nhập khẩu, cho rằng lãi suất cho vay còn quá cao, doanh nghiệp trong nước đang chịu nhiều thiệt thòi hơn so với doanh nghiệp nước ngoài vì lãi suất cho vay ở các nước chỉ bằng 1/3 so với VN. Ông Vũ Viết Ngoạn, chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, cho rằng với gần 3 triệu tỉ đồng dư nợ, nếu giảm lãi suất cho vay thêm 2%/năm thì số tiền lãi vay được giảm lên tới hàng trăm ngàn tỉ đồng mỗi năm, tác động tích cực cho toàn nền kinh tế.

Bài viết bạn quan tâm


Nỗi khổ chỉ có nhà trong ngõ hẻm mới thấu Nỗi khổ chỉ có nhà trong ngõ hẻm mới thấu
“Lúc mua thì chỉ nghĩ có được cái nhà mặt đất là tốt rồi, lại còn ở ngay quận trung tâm thì không còn gì để chê, nhưng về ở rồi thì phát ốm. Ngõ nhỏ hai xe máy tránh nhau thì một bên phải đứng im, nghiêng xe mới xong. Nhà lúc nào cũng tối như hũ nút, bí bách vô cùng”, anh Ngọc than thở.
Suýt mất tiền oan vì mua nhà phố xây sẵn Suýt mất tiền oan vì mua nhà phố xây sẵn
“Nếu không nhờ anh bạn kinh nghiệm trong nghề thì có lẽ tôi đã mất tiền oan trong lần đầu mua nhà Sài Gòn.”. Câu chuyện của anh Trần Hiếu (42 tuổi, Gia Lai) dưới đây phản ánh một thực trạng nhức nhối khi nhiều người mua nhà bị lừa bởi những tay buôn chuyên nghiệp.
Những điều cần biết trước khi đầu tư nhà trong hẻm Những điều cần biết trước khi đầu tư nhà trong hẻm
Pháp lý phức tạp, thanh khoản kém, thường bị ép giá vì lưu thông bất tiện, xây sửa khó khăn... là những chướng ngại mà người mua nhà trong hẻm nhỏ dưới chuẩn cần phải tính đến. Đó là chưa kể đến độ "kén khách" của phân khúc này nếu muốn mua đầu tư bán lại.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam