Lãi suất hạ, nhưng chưa dễ tiếp cận vốn

(Thứ Tư, 07/09/2011 | 09:28)
Dồn dập từ cuối tháng 8.2011, các ngân hàng đã vào cuộc dành hàng ngàn tỉ đồng tung ra gói ưu đãi tín dụng với mức lãi suất chỉ 17 - 19%: Techcombank, Eximbank, ACB, HDBank, ABBank, SHB, BIDV, VPBank...
Lãi suất hạ, nhưng chưa dễ tiếp cận vốn
Lãi suất hạ, nhưng chưa dễ tiếp cận vốn


Tuy nhiên, nhiều nhận định cho rằng không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tiếp cận những khoản vay này.

Chưa dám mơ lãi suất 17%

Ngày 6.9, trao đổi bên lề Hội thảo “NH và DN trước tác động của chính sách tiền tệ” do Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) tổ chức, lãnh đạo một DN tư nhân cho biết chỉ dám kỳ vọng vay được mức lãi suất 20%/năm. Hiện DN này vẫn đang phải gắng gượng vay của NH Seabank với lãi suất 24%/năm. “Cũng phải “khéo co” lắm thì DN mới chịu được mức lãi suất cao như vậy. Giờ lãi suất chỉ cần giảm xuống 20% là chúng tôi đã có thể sống tốt rồi” – ông Mạc Văn Nam - Phó GĐ Cty TNHH Thương mại và Xây dựng Đại Lợi cũng đồng tình.

TS Đinh Thế Hiển – GĐ Viện Nghiên cứu Tin học và Kinh tế ứng dụng cho biết, các DN đang gánh chịu chi phí lãi suất vay quá cao khoảng 20 – 23%, thậm chí có ngành lên tới 25%. Điều này đã làm tăng chi phí sản xuất và suy giảm hiệu quả kinh doanh của nhiều DN. Và cũng để được dễ dàng vay vốn, các DN phải có quan hệ thân thiết với các NH, có tài sản thế chấp.

Tuy nhiên, theo thống kê của GĐ một NH thì lượng khách hàng được xếp vào diện thân thiết này chỉ chiếm 10-15% trong tổng số trên 50.000 DN khách hàng. Do đó, không ít DN thời gian qua đã phải đóng cửa vì khó tiếp cận vốn cũng như chi phí vốn quá cao. VCCI cùng ngày cũng khẳng định lại con số 30% số DN trên cả nước đã phá sản.

lai suat ha, nhung chua de tiep can von

Gốc từ DN

Ở khía cạnh khác, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh phân tích, NHNN chỉ đạo hạ dần lãi suất cho vay là một tín hiệu đáng mừng. Nhưng xét đến cùng, lãi suất chỉ là một trong nhiều yếu tố làm trầm trọng hóa tình trạng vốn đã “ốm yếu” của DN. “Vì thế, không phải lãi suất hạ thì DN sẽ tốt hơn, mà cái chính là trong giai đoạn hiện nay các DN cần phải nhìn lại mình, củng cố lại hoạt động, cơ cấu vốn và chiến lược để có thể phát triển tiếp trong giai đoạn tới” - ông Vũ Đình Ánh nói - “Nguyên nhân căn bản là việc mất cân đối từ gốc và sự thiếu tập trung trong hoạt động của DN”.

Cũng theo thông tin chuyên gia này cung cấp thì hiện có tới hơn 60% DN lấy quá nhiều vốn ngắn hạn để đầu tư trung - dài hạn. DN có vốn chủ sở hữu/tổng vốn hoạt động chỉ 15-10% (DNNN chỉ là 10%); đa số DN đều đầu tư ngoài ngành. Ngoài ra, có hơn 90% DN có dính dáng đến BĐS. Cũng chỉ có 60% vốn của DN phục vụ cho hoạt động chính. (Khi lãi suất đến 20% thì lãi suất phải trả cho 100% khoản vay trong khi chỉ có 60% vốn là sử dụng có hiệu quả, nên có khi lãi suất thực mà DN phải gánh lên tới 30%).

“Cơ cấu vốn của DN rất mong manh” - ông Ánh nói. Việc DN trông chờ quá nhiều vào vốn vay NH đã khiến họ càng dễ bị “cảm” khi gặp “gió”. Trước dự báo xác suất tái khủng hoảng kinh tế thế giới đã lên tới con số 60%, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo các DN và hệ thống NH cần có sự trù bị kỹ càng hơn nữa.

5 tháng cuối năm, NH sẽ được phép cho vay ra nền kinh tế thêm khoảng 238 nghìn tỉ đồng, bình quân giải ngân khoảng 47,6 nghìn tỉ đồng/tháng, gấp đôi tiến độ giải ngân 7 tháng đầu năm 2011. Tổng phương tiện thanh toán còn lại cho 5 tháng lên tới gần 300 nghìn tỉ đồng (bình quân M2 tăng thêm đạt khoảng 59,5 nghìn tỉ đồng/tháng, gấp gần 5 lần tiến độ giải ngân của 7 tháng đầu năm 2011). Như vậy, tín dụng và cung tiền kế hoạch theo Nghị quyết 11 còn khá lớn.

Bài viết bạn quan tâm


7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10 7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10
Thời gian qua, quận 8 và quận 10 (TP HCM) là 2 khu vực phát triển nóng về bất động sản với hàng loạt dự án căn hộ nằm ở vị trí vàng. Cùng điểm lại 7 dự án nổi bật nhất thị trường tại 2 quận trung tâm này.
Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng? Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng?
Hiện nay, rất nhiều người mua bán nhà, đất sử dụng vi bằng như một văn bản có giá trị pháp lý trong việc giao dịch. Tuy nhiên, cách hiểu sai lầm này sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng khi xảy ra tranh chấp.
Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng
Bất động sản (BĐS) trung tâm Tp.HCM dường như phá vỡ mọi nguyên tắc về bong bóng BĐS bởi dù ở thời điểm nào, các quận trung tâm vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam