Lãi suất giảm: Không dễ vay!

(Thứ Hai, 03/10/2011 | 15:33)
Đã hết tháng 9, mục tiêu giảm mặt bằng lãi suất chung cho vay VND về mức 17%-19%/năm chưa thành hiện thực một cách rộng rãi.
Lãi suất giảm: Không dễ vay!
Lãi suất giảm: Không dễ vay!

Thời gian qua, các NHTM nhà nước đều đã tuyên bố là đã thực hiện hạ LS cho vay đối với hoạt động XK, DN nhỏ và vừa, nông nghiệp nông thôn. Một số NHTM cổ phần thì thông báo một số chương trình tín dụng ưu đãi, như 12 NHTM cổ phần có hội sở chính tại Hà Nội dành trên 25.000 tỉ đồng để triển khai các chương trình cho vay hỗ trợ XK, DN nhỏ và vừa, nông nghiệp nông thôn với mức lãi suất từ 17-19%/năm...

Dấu hiệu hạ LS đã rõ, nhưng số vốn mà các NHTM dành cho vay LS thấp so với tổng dư nợ cho vay của hệ thống NH là rất ít. Ngay cả số vốn này đến nay cũng chưa chắc đã được giải ngân hết cho khách hàng vì điều kiện để vay được là khách hàng phải có tình hình tài chính tốt, dự án khả thi, đủ vốn tự có tham gia vào phương án kinh doanh theo quy định. Tỉ lệ khách hàng như vậy ở Việt Nam không nhiều.

Do chưa có nhiều vốn giá rẻ

Một trong những nguyên nhân chính khiến mặt bằng LS cho vay VND chưa về mức 17-19%/năm ngay trong tháng 9.2011 là do các NHTM chưa “tiêu hóa” được hết nguồn vốn huy động với LS cao trước thời điểm Chỉ thị 02/CT-NHNN về chấn chỉnh việc thực hiện trần LS huy động có hiệu lực. Vốn giá rẻ mới có rất ít nên các NHTM phải chọn lọc khách để cho vay. Ngoài các đối tượng khách kể trên, nhiều NH tuyên bố nếu DN nào cam kết thực hiện khép kín các dịch vụ tài chính NH theo vòng quay vốn thì NH sẽ có cơ chế ưu đãi LS cho DN đó.

Một nguyên nhân nữa là nhu cầu vay vốn của nền kinh tế vẫn rất nhiều, không ít DN vẫn chấp nhận vay với LS cao, miễn là vay được vốn, trong khi đó nguồn vốn của các NHCP sau khi thực hiện trần LS huy động lại không thể tăng được/thậm chí có NH bị sụt giảm. Cung ít hơn cầu nên giá vốn chưa thể giảm. Để tạo ra nguồn vốn rẻ hơn nữa, vừa qua, NHNN đã ban hành thông tư 30/2011/TT-NHNN về việc quy định lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng trong đó quy định trần LS huy động tiền gửi VND kỳ hạn dưới 1 tháng chỉ còn 6%/năm. Với động thái này, NHNN hy vọng sẽ thúc đẩy việc giảm LS cho vay diễn ra nhanh hơn.


lai suat giam khong de vay!


Tập trung cho vay vốn lưu động ngắn hạn

Đáng chú ý là hiện nay hầu hết các NH chỉ tập trung cho vay vốn lưu động ngắn hạn, mục đích là để thu hồi vốn nhanh. Các DN sản xuất-kinh doanh trong các lĩnh vực có liên quan đến XK thủy sản, dệt may và lương thực thực phẩm được ưu tiên. Ví dụ, Vietcombank dành 1.000 tỉ đồng cho DN xuất khẩu gỗ, NHTM cổ phần Quốc tế đang dành 1.000 tỉ đồng với LS ưu đãi thấp hơn LS thị trường 1%/năm cho các DN ngành gạo.

Lĩnh vực tiếp tục bị hạn chế vốn là BĐS, đặc biệt là đối tượng xây lắp và đầu tư xây dựng các dự án. Một số NHTM, trong đó có NHTM nhà nước chỉ thị trong nội bộ là tạm thời không cho vay BĐS. Tuy nhiên, cửa cho vay mua nhà ở, đất ở thì vẫn mở, nhưng với mức LS vay hiện từ 22-24%/năm thì cũng rất ít khách hàng cá nhân dám vay. Một trưởng phòng kinh doanh của Cty BĐS nói: “ Do thiếu vốn và thị trường thiếu thanh khoản nên Cty tôi dừng hết các dự án xây nhà để bán mà chỉ tập trung vào hoạt động cho thuê văn phòng/nhà ở, xây khách sạn ở những địa điểm có thể đưa vào sử dụng ngay. Có lẽ phải cuối năm 2012 mới khởi động lại các dự án xây nhà ở”.

Diễn biến lãi suất tháng 9 cho thấy, để đưa mặt bằng chung về 17-19%/năm không dễ dàng gì. Nếu NHNN không nới từ từ cung tiền và đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ thanh khoản cho các NH nhỏ thì có thể phải đến đầu năm 2012, kỳ vọng này mới thành hiện thực đối với toàn bộ các hoạt động sản xuất-kinh doanh.

Bài viết bạn quan tâm


Dân lao đao vì gánh nợ mua nhà ở xã hội Dân lao đao vì gánh nợ mua nhà ở xã hội
Cứ ngỡ nhà ở xã hội sẽ là dự án giúp hàng nghìn người thu nhập thấp có một nơi an cư. Thế nhưng sau một năm tiến hành, người mua nhà phần thì rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan vì chủ đầu tư thiếu vốn ngừng xây dựng, phần lại lao đao trong cảnh nợ nần, phải bán nhà để kịp trả lãi vay ngân hàng hằng tháng.
Chiêm ngưỡng cận cảnh biệt thự siêu sang City Villas Chiêm ngưỡng cận cảnh biệt thự siêu sang City Villas
Biệt thự City Villas nằm trong quần thể dự án EverGreen mang trong mình vẻ đẹp khác biệt với cấu trúc truyền thống của những căn biệt thự hay nhà phố điển hình, City Villas nổi lên ấn tượng giữa những mảng xanh cùng phong cách kiến trúc độc đáo do công ty tư vấn thiết kế hàng đầu của Pháp thực hiện – Huni Architect. Các nhà thiết kế mang đến giải pháp hoàn toàn mới mẻ với các không gian chuyển đổi, các module thay đổi, so le tạo nên một sự chuyển biến sinh động trên mặt đứng, khối trên che nắng cho khối dưới
Chuyển đất kinh doanh thành đất ở cũng phải nộp tiền? Chuyển đất kinh doanh thành đất ở cũng phải nộp tiền?
Khi chuyển mục đích sử dụng đất ở thành đất kinh doanh để làm nhà hàng khách sạn, người dân được cơ quan nhà nước yêu cầu làm thủ tục chuyển giấy tờ để phù hợp chức năng. Tuy nhiên khi muốn trở lại mục đích ban đầu, người dân lại vướng phải thủ tục rườm rà và yêu cầu nộp tiền sử dụng đất.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam