Lãi suất giảm, có nên rút tiền đi mua đất?

(Thứ Ba, 17/04/2012 | 16:04)
Mức lãi suất huy động vừa được giảm xuống 12% khiến nhiều người dân bắt đầu rút tiền gửi tại ngân hàng để tính đầu tư vào kênh bất động sản (BĐS) hoặc vàng…
Lãi suất giảm, có nên rút tiền đi mua đất?
Lãi suất giảm, có nên rút tiền đi mua đất?


Việc Thống đốc NHNN công bố hạ lãi suất huy động xuống mức 12% và dành nhiều tỉ đồng để cho vay với lãi suất 15% - 16,5%/năm. Đặc biệt, việc loại các khoản mục cho vay mua nhà ở, xây dựng nhà ở, nhà để cho thuê, vay đầu tư BĐS ra khỏi danh sách không khuyến khích đã tạo một cú hích lớn trên thị trường tài chính, BĐS. Đồng thời, góp phần trấn an tâm lý cho nhiều nhà đầu tư.

Nhận định của các giám đốc kinh doanh BĐS và xây dựng thì giá nhà đất tại thời điểm này đã giảm đến không thể giảm được nữa và người dân không nên cố chờ mong dự án giảm giá tiếp nữa, mà thời điểm này rất phù hợp để lựa chọn cho mình một sản phẩm tốt, ưng ý nhất. Theo thông tin từ một số sàn giao dịch BĐS, kể từ hôm hạ lãi suất huy động xuống mức 12%, lượng khách hỏi mua đất nền và căn hộ chung cư tăng mạnh. Lượng giao dịch thành công đã tăng 30% so với thời gian trước.

lai suat giam, co nen rut tien di mua dat
Thời điểm này đã thuận lợi để đầu tư bất động sản?


Còn theo các chuyên gia tài chính ngân hàng thì, thời điểm này đầu tư vào bất động sản là kênh tốt. Hiện tại, nhiều doanh nghiệp BĐS đã rất đuối vốn, thậm chí là cạn vốn, họ phải bán tháo nhiều dự án với mức giảm từ 30 - 40% tùy theo phân khúc, thời điểm và dự án. Tuy nhiên vẫn còn nhiều nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi bởi họ lo ngại việc mua thời điểm này sẽ bị hố bởi giá BĐS sẽ còn giảm nữa.

Bên cạnh ý kiến khuyên nên mua cũng không ít ý kiến bày tỏ sự thận trọng đối với thị trường BĐS. Theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc hạ lãi suất này đã tháo gỡ một phần những khó khăn về vốn cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên mới chỉ giải được một nửa bài toán. Vấn đề hiện nay là làm thế nào để giá BĐS không bị đẩy lên quá cao, nhà đầu tư và người có nhu cầu thực có thể tiếp cận với mức giá hợp lý nhất. Vì vậy, dù lãi suất có giảm bao nhiêu đi nữa, thì thời điểm này, nhiều chủ đầu tư cũng chưa dám vay do lo ngại sẽ phải vừa "ôm" hàng, vừa trả hàng tỷ đồng mỗi tháng tiền lãi suất. Ông Đặng Văn Quang, Giám đốc Cty tư vấn Navigat nhận định, cởi mở tín dụng cho BĐS sẽ giúp cho người có nhu cầu thực dễ vay vốn mua nhà. Ngoài ra, nới tín dụng còn đánh vào tâm lý khách hàng, họ tin rằng sẽ còn nhiều đợt hạ lãi suất. Mặc dù vậy, khả năng địa ốc sốt nóng trong năm nay là rất khó. Bởi các nhà đầu tư đang trong động thái nghe ngóng thị trường và đang ở vị trí thế thủ trong bối cảnh địa ốc khó khăn nên sẽ chưa vội vàng ra quyết định đầu tư tại thời điểm này.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam