Lãi suất có thể giảm trong thời gian tới

(Thứ Ba, 30/08/2011 | 13:40)
Giá xăng dầu đã bắt đầu giảm từ 300 đến 500 đồng/lít. Mức giảm này được nhiều chuyên gia nhìn nhận là chưa nhiều, nhưng sẽ là tín hiệu tích cực tác động đến nhóm hàng hóa chiếm tỷ trọng cao là vận tải, từ đó làm giảm CPI.
Lãi suất có thể giảm trong thời gian tới
Lãi suất có thể giảm trong thời gian tới


Nghị quyết 11 đã qua 6 tháng triển khai và theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế thì Nghị quyết này đã được thực hiện đúng hướng trong thời gian qua và bước đầu mang lại kết quả khả quan. Chính sự thành công này đang mở ra những kỳ vọng cho người dân và DN về sự giảm nhiệt của chỉ số giá tiêu dùng trong thời gian tới cũng như lãi suất vay vốn ngân hàng.

lai suat co the giam trong thoi gian toi

Chỉ số giá tiêu dùng những tháng gần đây đang có xu hướng giảm dần, riêng tháng 7 tăng chủ yếu là do giá nhóm thực phẩm tăng, nhưng hiện nguồn cung thực phẩm cũng đang hồi phục. Tất cả các yếu tố này đều khiến cho kì vọng lạm phát sẽ giảm, qua đó tạo điều kiện để giảm lãi suất tín dụng.

Ông Trương Đình Tuyển, Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại phát biểu: “Tôi không theo tư duy là cứ phải giảm lãi suất, vì nếu ta không nhìn kì vọng lạm phát giảm và chúng ta giảm lãi suất thì sẽ đẩy lạm phát lên cao. Mục tiêu chúng ta vẫn là mục tiêu kiềm chế lạm phát, nhưng tôi cho thời điểm này lạm phát kì vọng sẽ giảm”.

Xung quanh việc giảm lãi suất, cuộc họp giữa NHNN với 12 NHTM diễn ra mới đây tại Hà Nội đã đi đến đồng thuận giảm lãi suất cho vay về 17-19%. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành đã đưa ra con số 10% để nền kinh tế có thể phát triển ổn định, bền vững. Ông Thành khẳng định, điều này là hoàn toàn có thể làm được nếu chính sách của NHNN muốn giảm tới mức đó.

Ông Bùi Kiến Thành, Chuyên gia kinh tế: “Kinh tế hiện khó khăn trong cung ứng tín dụng. NHTM không làm được thì NHNN phải giải quyết. NHNN có thể cho NHTM vay với lãi suất thấp để NHTM có vốn cho DN vay với lãi suất thấp mà không phải đi huy động vốn của người dân. Việc đó là vai trò của NHTƯ trên toàn thế giới đều như vậy cả. Nếu muốn tạo được mặt bằng lãi suất 10%, NHTƯ có thể cho NHTM vay với lãi suất 4, 5, 6%. Và như vậy, NHTM có thể cho DN vay với lãi suất 10%, nhưng quan trọng là quản lý nguồn tín dụng của DN làm gì”.

Các chuyên gia cho rằng, với thông điệp hạ nhiệt lãi suất đầu ra, NHNN có thể sẽ giảm bớt sự cứng nhắc áp dụng các tỷ lệ an toàn vốn, sử dụng vốn của NHTM, trong đó đặc biệt là vốn thị trường sơ cấp (dân cư và doanh nghiệp) và thị trường hai (liên ngân hàng). Ngoài ra, lượng tiền cung ứng sẽ được điều hòa hơn. Và nhiều ý kiến cho rằng, để lãi suất cho vay giảm, cần có quá trình nhưng xu hướng giảm sẽ rõ nét trong vòng 1, 2 tháng tới.

Bài viết bạn quan tâm


Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng
Thủ Đức, quận 9, quận 2 - những địa bàn tâm điểm của cơn sốt đất vài tháng trước đang có dấu hiệu tạm lắng cơn sốt đất, không còn thấy cảnh người môi giới tấp nập đi lại săn đất như trước. Tuy nhiên, dù thị trường im ắng giá đất nền vẫn duy trì mức vốn có.
Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi
Theo công bố mới đây của CBRE Việt Nam, nguồn cung của văn phòng chia sẻ (không gian làm việc chung hay co-working) tăng lên đến 62%, hứa hẹn bức tranh tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.
Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn? Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn?
Dù đã được các nhà tài trợ cam kết cung cấp đủ nguồn vốn ODA nhưng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1) liên tục bị trì hoãn vì thiếu tiền thanh toán cho các nhà thầu. Được biết hiện nay đối với các dự án Metro, thời gian xem xét và phê duyệt danh mục tài trợ của các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng còn khá chậm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam