Lãi suất chưa hạ nhiệt theo CPI

(Thứ Ba, 12/07/2011 | 14:15)
Neo lãi suất cao ở kỳ hạn ngắn cùng việc “đi đêm” lãi suất vẫn tồn tại chứng tỏ cuộc đua lãi suất chưa hạ nhiệt theo dấu hiệu đi xuống của chỉ số giá tiêu dùng (CPI).
Lãi suất chưa hạ nhiệt theo CPI
Lãi suất chưa hạ nhiệt theo CPI


lai suat chua ha nhiet theo cpi
Lãi suất huy động chỉ giảm nhẹ ở các kỳ hạn trên 12 tháng.

Mặt bằng lãi suất huy động vốn trên thị trường trong tuần thứ hai của tháng 7 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Một số ngân hàng cổ phần quy mô lớn và thị phần huy động vốn tương đối ổn định (ACB, DongA Bank, Eximbank, Techcombank, Vietcombank) có điều chỉnh giảm nhẹ lãi suất đầu vào trên bảng lãi suất niêm yết chính thức (từ mức trần 14%/năm xuống còn 13,92 - 13,95%/năm cho một số kỳ hạn dài ngày), nhưng vẫn áp dụng nhiều hình thức khuyến mãi cho khách hàng gửi tiền nhằm thu hút vốn nhàn rỗi.

Với các kỳ hạn ngắn, các ngân hàng đang giữ ở mức trần 14%/năm. Vietcombank là một điển hình khi giữ mức lãi suất 14%/năm với các kỳ hạn tiền gửi từ 14 ngày đến 12 tháng. Các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, lãi suất được Vietcombank áp dụng là 12%/năm, nhưng nếu xét về lãi suất thực mà các ngân hàng trả cho người gửi tiền, nhất là khách hàng có khoản gửi giá trị lớn tính bằng tỷ đồng, lãi suất được hưởng vẫn vượt xa mức trần 14%/năm.

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã giảm lãi suất trên thị trường mở (OMO) từ 15%/năm xuống còn 14%/năm, nhưng dường như, chi phí huy động vốn đầu vào thực tế chưa hạ nhiệt. Các ngân hàng vẫn neo lãi suất cao ở kỳ hạn ngắn ngày, đồng thời tình trạng “đi đêm” lãi suất còn tồn tại, dẫn đến cuộc đua lãi suất chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Đây cũng là nguyên nhân chính khiến lãi suất cho vay thỏa thuận chưa thể giảm theo dấu hiệu hạ nhiệt của CPI. Lãi suất cho vay ở các ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ hiện dao động trong khoảng 22 - 24%/năm dành cho khách hàng cá nhân và 20 - 22%/năm áp dụng đối với doanh nghiệp. Ở các ngân hàng thương mại cổ phần quy mô lớn, lãi suất cho vay thỏa thuận áp dụng đối với khách hàng doanh nghiệp, cũng như các cá nhân có phần mềm hơn. Tuy nhiên, do chi phí đầu vào chưa thể giảm như kỳ vọng, nên các ngân hàng cũng khó hạ lãi suất cho vay thỏa thuận xuống như mong đợi của người cần vốn.

Ông Trịnh Văn Tuấn, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cho biết, dù tăng trưởng tín dụng của OCB từ đầu năm đến nay ở mức khá thấp (hơn 7% so với cuối năm trước), nhưng muốn giảm mạnh lãi suất cho vay để khơi thông vốn thì lại không đơn giản.

Theo ông Tuấn, OCB không thể mạnh tay cắt giảm chi phí huy động vốn thấp hơn so với mặt bằng lãi suất thị trường hiện nay. Vì thế, dù OCB đã cố gắng tiết giảm áp lực cho khách hàng cần tiếp cận vốn vay, nhưng trước mắt, Ngân hàng chỉ có thể giảm 0,5 - 1%/năm. Ông Tuấn kỳ vọng, trong những tháng tới, lãi suất cho vay sẽ có cơ hội giảm thêm, khi lãi suất đầu vào được dự báo hạ nhiệt theo dấu hiệu của lạm phát.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, Phó tổng giám đốc DongA Bank cũng nhận định, nếu lãi suất đầu vào hạ nhiệt dần theo chỉ số CPI và dự báo CPI tiếp tục được kiểm soát ở mức hợp lý, thì khả lãi suất cho vay thỏa thuận sẽ giảm. “Tuy nhiên, điều đó còn phụ thuộc vào dấu hiệu lạm phát và lãi suất đầu vào”, bà Vân nhận xét.

TS. Cao Sỹ Kiêm, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách - tài chính tiền tệ quốc gia, đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho rằng, nếu mặt bằng lãi suất huy động giảm rõ nét hơn trong những tháng tới khi CPI được kiểm soát, nhưng lãi suất đầu ra không giảm theo, thì cũng chưa thể giải quyết được bài toán về cung - cầu vốn trên thị trường hiện nay. Như thế, các doanh nghiệp phải tiếp tục gồng mình chịu lãi vay ở mức cao.

Vì thế, bài toán lãi suất, theo ông Kiêm, cần được giải quyết đồng bộ giữa chi phí đầu vào và cho vay. Nếu chỉ có lãi suất huy động giảm, thì người hưởng lợi chính là các ngân hàng thương mại, chứ không phải người cần vốn.

Để đảm bảo tính chính xác, kịp thời về thống kê số liệu lãi suất huy động và cho vay phục vụ công tác điều hành chính sách tiền tệ, ngày 7/7/2011, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục có Văn bản số 5232/NHNN-CSTT yêu cầu các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài báo cáo lãi suất huy động và cho vay.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam