Lãi suất cho vay chưa có dấu hiệu giảm

(Thứ Hai, 05/09/2011 | 09:14)
Mặc dù Ngân hàng nhà nước(NHNN) đã phát đi thông điệp giảm lãi suất cho vay xuống 17-19%/năm đối với lĩnh vực sản xuất thông thường nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp, nhưng trên thực tế lãi suất cho vay tại một số ngân hàng vẫn ở mức rất cao trên 23%/năm.
Lãi suất cho vay chưa có dấu hiệu giảm
Lãi suất cho vay chưa có dấu hiệu giảm

Dù đã có những tuyên bố giảm lãi suất, nhưng khi đi tìm hiểu thực tế, nhiều ngân hàng vẫn áp dụng mức lãi suất rất cao. Tại ngân hàng Phương Nam (Southern Bank) lãi suất cho vay đang được áp dụng ở mức 22,8%/năm và chỉ được vay trong thời gian ngắn hạn từ 6 tháng đến 1 năm. Ngân hàng này cho biết, đang xem xét đến việc giảm lãi suất sau khi có thông điệp từ phía NHNN, tuy nhiên trong tuần tới dự kiến lãi suất vẫn sẽ không thay đổi.

lai suat cho vay chua co dau hieu giam

Trong khi đó, ngân hàng Gia Định (GiaDinhBank) vẫn đưa ra mức lãi suất 23%/năm và mức lãi suất này sẽ được điều chỉnh 3 tháng 1 lần tùy vào diễn biến thị trường. Nhân viên ngân hàng này cho biết, mức lãi suất cho vay mà GiaDinhbank đang áp dụng vẫn là mặt bằng chung so với các ngân hàng khác và thấp hơn nhiều so với cách đây vài tháng, có thời điểm lên đến 26%.

Ngân hàng HDBank sau khi có buổi làm việc với NHNN đã tuyên bố áp dụng mức lãi suất ưu đãi giảm 1,5% so với mức lãi suất thông thường, tuy nhiên trên thực tế lãi suất cho vay tại HDBank vẫn ở mức 23%/năm. Lãi suất cho vay cao được lý giải là do lãi suất huy động vẫn ở mức cao (17-18%/năm) chưa giảm nhanh được.

Tương tự ngân hàng Techcombank mặc dù tuyên bố giảm 1,5% so với lãi suất thông thường, nhưng lãi suất trên thực tế vẫn ở mức 22,5%/năm. Còn ngân hàng ACB vẫn áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn ở mức cao 23%/năm.

Mặc dù tại thời điểm này, lãi suất cho vay vẫn ở mức cao nhưng thông điệp từ phía NHNN được xem như một "liều thuốc bổ” giúp các doanh nghiệp có thêm động lực chống chọi với khó khăn về vốn hiện nay. Ông Nguyễn Cảnh Hà – Giám đốc công ty DONACO cho biết, nếu đúng như tuyên bố của NHNN sẽ đưa lãi suất cho vay về mức 17-19%/năm thì đây quả là một tin vui cho các doanh nghiệp để có thể vượt qua giai đoạn khó khăn. Ông Hà cho biết, trước đây lãi suất quá cao trên 25% chỉ khiến doanh nghiệp phá sản chứ nói gì đến việc có lãi.

Trong khi đó, dù rất vui trước thông tin giảm lãi suất cho vay nhưng ông Nguyễn Công Suất – Giám đốc Công ty chế biến dầu thực vật và thực phẩm Việt Nam (VNPOFOOD) vẫn cho rằng, lãi suất sẽ khó giảm ngay trong thời gian tới, đặc biệt vào thời điểm cuối năm khi mà nhu cầu vốn của doanh nghiệp ngày càng lớn. Cùng với việc lãi suất huy động tại một số ngân hàng vẫn còn rất cao (khoảng 18-19%/năm) sẽ khó có thể kéo lãi suất cho vay xuống đúng kỳ vọng.

Được biết, vào đầu tháng 9 này, NHNN sẽ có buổi làm việc với tất cả các ngân hàng thương mại để hiện thực hóa việc kéo mặt bằng lãi suất cho vay xuống. Khi đó, các chính sách chính thức để hỗ trợ giảm lãi suất sẽ được công bố một cách cụ thể. Tuy nhiên lãi suất cho vay có giảm nhanh xuống mức mà NHNN tuyên bố hay không phụ thuộc vào lãi suất huy động phải giảm mạnh? và liệu lãi suất huy động có thể giảm sâu về mức trần lãi suất huy động của NHNN qui định 14%/năm trong bối cảnh lạm phát đến thời điểm hiện tại đã trên 18% hay không, thì phải chờ thời gian trả lời!

Bài viết bạn quan tâm


Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ
Chương trình cải tạo, nâng cấp chung cư cũ đã được Hà Nội đưa ra từ hơn 10 năm trước, nhưng đến nay vẫn đang dậm chân tại chỗ vì gặp nhiều vướng mắc. Trong đó phải kể đến vòng xoáy lợi ích của các bên liên quan.
TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt
Sau thời gian dài bùng cơn sốt đất, thị trường đất nền vùng ven TP.HCM bỗng dưng có dấu hiệu quay đầu giảm giá. Nhiều nhà đầu tư mua lướt sóng “thoát hàng” không kịp thị trường nên buộc phải chuyển nhượng, hoặc cắt lỗ.
Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo
Sau hàng loạt hoạt động kiểm tra rà soát, thanh tra TP.HCM đã công bố nhiều vị trí đất công bị sử dụng tùy tiện trong thời gian dài. Đặc biệt ở khu vực quận 6, Công ty CP Đầu tư Bình Phú và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích là hai công ty được giao quyền quy hoạch sử dụng không đúng mục đích.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam