Lãi suất cho vay bất động sản giảm mạnh

(Thứ Năm, 05/07/2012 | 17:23)
Để kích thích thị trường bất động sản phục hồi trong những tháng cuối năm, hàng loạt doanh nghiệp địa ốc tung ra nhiều chương trình giảm giá trọn gói, căn hộ diện tích nhỏ… Nhân dịp này, ngân hàng liên tiếp hạ lãi suất cho vay.
Lãi suất cho vay bất động sản giảm mạnh
Lãi suất cho vay bất động sản giảm mạnh


Theo Hiệp hội bất động sản TP.Hồ Chí Minh, đến thời điểm hiện nay thành phố còn tồn kho khoảng 400.000 căn hộ (kể cả đã hoàn tất và đang còn dang dở).


Còn theo thống kê từ Công ty CBRE Việt Nam, trong tháng 6 vừa qua, chỉ có khoảng 3.000 căn hộ được chào bán, là con số rất khiêm tốn so với 25.000 căn của cả năm 2011. So với thời kỳ khủng hoảng bất động sản năm 2008, thời điểm này, thị trường còn khó khăn hơn.


Có thể thấy rằng, thị trường bất động sản vẫn đang giậm chân tại chỗ. Ngân hàng Nhà nước đã nới lỏng chính sách tiền tệ và lãi suất cho vay đang dần hạ xuống, song số lượng giao dịch trong thị trường nhà ở bán vẫn chưa tăng đáng kể tính đến hết quí 2/2012.

lai suat cho vay bat dong san giam manh
VIB triển khai gói vay ưu đãi bất động sản với mức lãi suất thấp nhất chỉ 9,9%/năm.


Để có thể giải quyết các căn hộ tồn kho, không ít doanh nghiệp bất động sản phải giảm giá sản phẩm thậm chí, có doanh nghiệp phải giảm giá căn hộ xuống mức thấp nhất. Và để tiếp thêm động lực cho khách hàng, các ngân hàng thương mại đã chạy đua bắt tay với các chủ đầu tư trong việc cho khách hàng vay tiền mua nhà với lãi suất ưu đãi.


Gần đây nhất, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) cũng vừa triển khai gói vay ưu đãi bất động sản với mức lãi suất thấp nhất chỉ 9,9%/năm trong 3 tháng đầu dành cho các khách hàng có nhu cầu vay mua, xây dựng, sửa chữa nhà.


Quy mô của gói vay ưu đãi bất động sản của VIB là 1.000 tỷ đồng với hạn mức cho vay tối đa lên tới 90% giá trị tài sản thế chấp và thời hạn vay tối đa là 180 tháng. VIB dự kiến triển khai gói vay ưu đãi này đến hết ngày 30/9/2012 hoặc đến khi giải ngân hết hạn mức của gói.


Đặc biệt, khác với các chương trình ưu đãi lãi suất bất dộng sản trên thị trường đa phần chỉ dành cho một số dự án địa ốc cụ thể, gói vay ưu đãi Bất động sản của VIB được áp dụng trên diện rộng và hướng tới tất cả các khách hàng có nhu cầu vay mua, xây, sửa nhà.


Trước đó, khách hàng mua căn hộ tại dự án Dream Town sẽ được BIDV cho vay tới 70% giá trị căn hộ, khách hàng mua Splendora sẽ được Techcombank cho vay, khách hàng mua căn hộ tại Berriver sẽ được SeABank với lãi suất ở mức 11,99%/năm áp dụng trong 3 tháng đầu tiên xoay quanh mức 13%/năm, thời hạn vay lên tới 20 năm...


Kể từ ngày 1/7, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm các mức lãi suất điều hành thêm 1%, là đợt điều chỉnh lãi suất thứ 5 tính từ đầu năm đến nay và là đợt điều chỉnh nhanh nhất khi các mức lãi suất cũ cũng chỉ mới có hiệu lực thi hành từ ngày 11/6. Theo giới chuyên gia và nhiều ngân hàng thương mại, động thái này là cần thiết, là giải pháp hỗ trợ tăng trưởng thiết thực theo cơ chế thị trường. Việc Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành sẽ hỗ trợ làm tăng nhu cầu vay vốn và tăng mức tín dụng của các ngân hàng thương mại.


Lãnh đạo nhiều NHTM cũng phản ánh, sẽ tính toán lại để tiếp tục giảm lãi suất cho vay xuống thấp hơn trong thời gian tới nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân vay vốn.


Theo đánh giá của giới chuyên gia, hàng loạt động thái của các ngân hàng thương mại gần đây đã có ảnh hưởng tích cực lên thị trường bất động sản vốn được ví như một cơ thể chưa qua cơn “bạo bệnh”. Thị trường căn hộ thời gian qua cũng đã ghi nhận sự chuyển biến tích cực khi nhiều dự án, đặc biệt là nhà ở phân khúc trung bình, khởi động lại việc bán hàng nhằm tìm kiếm khách hàng.

Bài viết bạn quan tâm


Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm
Trước nhu cầu đầu tư đất nền ở vùng ven được dự báo sẽ tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm 2018, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã nhanh chóng chuẩn bị nguồn hàng để đón sóng thị trường.
Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam