Lại bê bối đất tại Hải Phòng

(Thứ Ba, 14/08/2007 | 00:00)
Hơn 20.000 m2 đất giữa nội thành Hải Phòng được "hô biến" thành đất trồng cây hằng năm và cấp sổ đỏ cho 7 cá nhân. Khi vụ việc vỡ lở, cán bộ liên quan ra văn bản báo cáo sai sự thật nhằm bao biện cho sai phạm của mình. Thanh tra TP Hải Phòng vừa có kết luận về vụ xây dựng nhà ở, công trình trái phép trên đất nông nghiệp của một số hộ dân tại tổ 4 và tổ 57, khu dân cư Quán Sỏi, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân. Theo đó,
Lại bê bối đất tại Hải Phòng
Lại bê bối đất tại Hải Phòng

Hơn 20.000 m2 đất giữa nội thành Hải Phòng được "hô biến" thành đất trồng cây hằng năm và cấp sổ đỏ cho 7 cá nhân. Khi vụ việc vỡ lở, cán bộ liên quan ra văn bản báo cáo sai sự thật nhằm bao biện cho sai phạm của mình.


Thanh tra TP Hải Phòng vừa có kết luận về vụ xây dựng nhà ở, công trình trái phép trên đất nông nghiệp của một số hộ dân tại tổ 4 và tổ 57, khu dân cư Quán Sỏi, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân. Theo đó, hơn 21.000 m2 đất ao thuộc tổ 4 và tổ 57 khu Quán Sỏi là đất công ích do HTX nông nghiệp xã Dư Hàng Kênh quản lý.

- Điều tra lại vụ "quan ăn đất" tại Đồ Sơn


Tháng 10/1995, HTX giao khoán cho 7 hộ nuôi thả cá với thời hạn 10 năm. Tháng 2/1996, UBND huyện An Hải ra quyết định cấp đất cho hơn 700 hộ dân của xã Dư Hàng Kênh, trong đó có 7 hộ dân nhận số đất khoán này để trồng cây hằng năm, thời hạn sử dụng 20 năm. Nhưng khi phát hiện ra việc cấp sổ đỏ cho 7 hộ nhận khoán này là sai, UBND huyện An Hải chỉ thu hồi sổ đỏ của hộ có diện tích đất thấp nhất, còn 6 hộ khác có diện tích lớn thì không bị thu hồi. Và 6 sổ đỏ ấy UBND xã quản lý, không giao cho các hộ dân mà cũng không báo cáo với UBND huyện An Hải (nay là UBND quận Lê Chân).


Sau khi xã Dư Hàng Kênh trở thành phường, giá đất tăng lên, các hộ dân cũng ồ ạt lấp ao bán đất. Theo đoàn thanh tra, không chỉ có việc sai phạm trong diện tích đất liên quan đến 7 hộ dân nhận khoán kể trên mà tại phường Dư Hàng Kênh, đã có tổng cộng hơn 197.000 m2 đất được bán trái phép.


Trong số 22 trường hợp mua bán, xây dựng trên đất ao hồ mà đoàn thanh tra xác minh, 11 trường hợp đã xuất trình được "giấy trích đo đất" do Phó chủ tịch UBND phường Nguyễn Văn Trường ký với diện tích hơn 165.000 m2. Đoàn thanh tra cũng chỉ ra con số thiệt hại cụ thể. Diện tích đất nông nghiệp các hộ dân tự chuyển mục đích sử dụng làm nhà ở gây thiệt hại cho Nhà nước 6 tỷ đồng, trong đó diện tích đã được ông Nguyên Văn Trường cấp trái phép trích đo gây thiệt hại 2,3 tỷ đồng.


Khi có đơn tố cáo, UBND quận yêu cầu giải trình thì ông Phạm Đắc Nghệ, Chủ tịch UBND phường, gửi báo cáo có nội dung khu vực này chưa có quy hoạch, các hộ dân ở đây đều có hoàn cảnh khó khăn, đã xây dựng nhà sinh sống ở đây từ lâu. Do đó, phường đề xuất không cưỡng chế tháo dỡ nhà đã xây dựng mà giữ nguyên hiện trạng đất và cho phép các hộ chuyển đổi mục đích sử dụng vì phù hợp với quy hoạch đất ở của TP. Đoàn thanh tra xác minh phát hiện có 7 hộ xây nhà sau năm 2005, nhưng báo cáo của phường ghi là các hộ đã xây nhà và ăn ở ổn định trước năm 2003.


Vụ việc không chỉ có hành vi cố ý làm trái của một số lãnh đạo phường mà còn có cả dấu hiệu giả mạo hồ sơ liên quan đến đất đai. Thanh tra TP Hải Phòng đã đề nghị công an lập chuyên án làm rõ các sai phạm để xử lý theo pháp luật.

Bài viết bạn quan tâm


Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội
Một loạt quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội vừa được bổ sung, thay đổi trong Quyết định số 25/2018/QĐ-UBND, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/10/2018.
Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường
Cầm sổ đỏ xuống Đồng Nai gia hạn quyền sử dụng đất, ông Mạch Vi Khôn (ngụ quận 3, TP.HCM) bỗng tá hỏa khi cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nhơn Trạch cho hay, mảnh đất cả nghìn mét vuông của gia đình đã ủy quyền cho công ty khác nhận tiền bồi thường.
Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng” Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”
Ngày 02/11, MuaBanNhaDat sẽ tổ chức buổi hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”, diễn ra tại khách sạn Kim Đô, 133 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam