“Lách luật” liên ngân hàng

(Thứ Tư, 04/08/2010 | 08:45)
Tính đến hết tháng 7-2010, phần lớn các ngân hàng (NH) thương mại cho biết dư nợ cho vay VNĐ đang ở mức thấp, nguyên nhân có một phần phát xuất từ quy định NH không được vay vốn NH bạn (thị trường liên NH) quá 20% vốn huy động từ dân cư
“Lách luật” liên ngân hàng
“Lách luật” liên ngân hàng


Thế nhưng, NH Nhà nước vẫn chưa thay đổi quy định trên, vì e ngại NH vay vốn NH bạn để cho vay lại, có thể dẫn đến rủi ro. Do đó, NH Nhà nước mạnh tay bơm vốn qua thị trường mở để bổ sung nguồn vốn cho các NH thương mại. Tuy nhiên, chỉ có các NH lớn mới có sẵn giấy tờ có giá để thế chấp vay vốn với lãi suất 6%-7%/năm, rồi dùng số vốn đó đầu tư trái phiếu Chính phủ với lãi suất hơn 11%/năm.

Như vậy, NH lớn vừa thu lợi nhuận từ lãi suất trái phiếu vừa có thêm giấy tờ có giá tiếp tục tham gia thị trường mở. Từ đó, nguồn vốn giá rẻ của NH lớn trở nên dồi dào. Trong khi NH nhỏ chưa tăng được tỉ lệ huy động vốn từ dân cư, không vay được tiền từ NH lớn, dẫn đến tình trạng thiếu vốn. Để bơm tiền hợp pháp cho NH bạn, một số NH lớn lách quy định cho vay liên NH thông qua tiền gửi tiết kiệm của các công ty thành viên, cá nhân là người nhà của NH lớn, khiến thị trường tiền tệ trở nên méo mó.

Theo các chuyên gia tài chính, mục đích vay vốn NH bạn là để NH bù đắp thiếu hụt tạm thời dự trữ bắt buộc, cân đối nguồn vốn ra vào. Lãi suất liên NH thường có quan hệ chặt chẽ với lãi suất thị trường.

Nếu các NH được vay vốn của nhau nhiều hơn thì lãi suất thị trường sẽ giảm nhanh, tác động tích cực đến tốc độ tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2010. Việc NH Nhà nước chưa bãi bỏ quy định cho vay liên NH, có thể cơ quan này còn lo ngại các NH biến tướng vốn vay từ NH bạn thành vốn điều lệ để đạt mức vốn theo đúng quy định vào cuối năm 2010.

Tuy nhiên, lãnh đạo nhiều NH cho biết thời điểm này đã có 16/21 NH hoàn tất phương án tăng vốn lên 3.000 tỉ đồng nên việc hạn chế cho vay liên NH không còn phù hợp.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam