Kỷ lục mới của toà tháp cao nhất thế giới

(Thứ Hai, 31/03/2008 | 09:35)
Cuộc đua nhằm xây dựng toà nhà cao nhất thế giới dường như chưa bao giờ dừng lại khi kế hoạch xây dựng một toà chọc trời cao 1.600m - cao gấp đôi công trình cao nhất thế giới dự kiến hoàn thành năm 2009, vừa được công bố.
Kỷ lục mới của toà tháp cao nhất thế giới
Kỷ lục mới của toà tháp cao nhất thế giới

Toà nhà chọc trời, mang tên Mile High Tower, sẽ được xây dựng gần thành phố cảng Jeddah bên bờ biển Biển Đỏ tại Ảrập Xê-út.

Công trình đầy tham vọng nói trên, với kinh phí đầu tư khoảng 10 tỷ USD, được cho là sẽ vượt qua các toà nhà chọc trời đang có kế hoạch xây dựng hoặc đang được thi công ở Kuwait và Dubai. Mile High Tower sẽ cao gấp đôi đối thủ gần nhất - toà tháp Burj Dubai và cao gấp 7 lần toà tháp cao nhất nước Anh Canary Wharf Tower ở London.

Các du khách cũng có thể nhìn thấy châu Phi từ đỉnh của toà tháp Mile High Tower.

Việc xây dựng một công trình ở độ cao như vậy chắc chắn sẽ khiến dự án phải đối mặt với những thách thức về mặt tài chính và kỹ thuật. Toà nhà phải có khả năng thích nghi với nhiệt độ cực nóng và những cơn gió mạnh.

Mile High Tower sẽ được trang bị hệ thống chống rung để giúp toà nhà chống lại những cơn gió mạnh. Ngoài ra, toà nhà cũng được làm thăng bằng bởi hai toà tháp nhỏ ở hai bên sườn và được nối với toà tháp chính thông qua những chiếc cầu treo hình mái vòm.

Mile High Tower là sáng kiến của Hoàng tử al-Walid bin Talal, 51 tuổi, một thành viên của gia đình hoàng gia Ảrập Xê-út và chủ nhân Tập đoàn Kingdom Holdings. Theo bình chọn của tạp chí Forbes, ông là người giàu thứ 19 thế giới với khối tài sản ước đạt 22 tỷ USD.

Các quốc gia Ảrập vùng Vịnh, vốn giàu lên nhờ sở hữu nhiều dầu mỏ, đang cố gắng chạy đua để xây dựng toà nhà cao nhất thế giới. Họ đã bỏ xa các nước đông Á trong cuộc đua này với hàng loạt các toà nhà chọc trời dự kiến sẽ được xây dựng hoặc đang được thi công tại Kuwait và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất.

Hồi tháng 7 vừa qua, Burj Dubai đã vượt qua toà tháp Taipei 101 của Đài Loan và trở thành công trình cao nhất thế giới khi đạt độ cao 512m. Chiều cao của Burj Dubai hiện nay là hơn 600m.

Mặc dù chiều cao cuối cùng của Burj Dubai vẫn là một bí mật nhưng Tập đoàn địa ốc Emaar Properties cho biết toà tháp sẽ cao trên 700m với hơn 160 tầng.

Kuwait cũng đã tiết lộ kế hoạch xây dựng một toà tháp cao 1001m. Độ cao của toà nhà này có liên quan tới một tác phẩm vĩ đại của nền văn học Ảrập “Nghìn lẻ một đêm”.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam