Kỳ II: Làng lên phố - thay gì, được gì?

(Thứ Hai, 12/05/2008 | 01:25)
Sẽ là bất công nếu người ta cứ phê phán không ít nông dân, khi được đền bù thu hồi đất canh tác làm khu công nghiệp, đổi đời giàu có thì sinh ra nhiều tiêu cực cho xã hội... Vậy còn vai trò của người nông dân là gì? Trong việc này, cái cần hơn là chỉ ra lối thoát cho họ thì vắng bóng.
Kỳ II: Làng lên phố - thay gì, được gì?
Kỳ II: Làng lên phố - thay gì, được gì?

Cú đổi đời "ngoạn mục"

Nói đến nông dân thuần tuý, cày sâu cuốc bẫm, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời quanh năm đổ mồ hôi, sôi nước mắt thì để đủ ăn cũng là một nỗ lực tuyệt vời rồi.

Thử làm một con số thống kê, ở thời điểm hiện tại, thu nhập 1 hộ nông dân có 3 sào ruộng đất ruộng để trồng lúa, năng suất 2 tạ/sào thì sau 6 tháng họ mới thu được được 3,6 triệu (giá lúa hiện nay là 600.000 đồng/tạ). Chi phí bỏ ra gồm công cày, bừa, gặt đập, phân bón... khoảng 150,000 đồng/sào). Như vậy cả hộ gia đình chỉ còn 2.700.000 đồng cho 6 tháng.

Với mức thu nhập như vậy, để duy trì một gia đình đủ cơm ăn, áo mặc, tằn tiện lo được cho con cái đeo đẳng cái nghiệp sách đèn đến hết cấp 3 đã là xiểng liểng. Nhà nào vay giật, trụ nuôi được con tốt nghiệp đại học thì “méo mặt” cũng là may mắn.

Trở lại những khu vực đã được lên phố như Quận Long Biên, Tây Hồ, Cầu Giấy... Không ai có thể phủ nhận cái vận đổi đời kéo đến với bà con thực mà như mơ.

Chẳng nói đâu xa, ngay ở Định Công, ngay từ những năm đầu thập kỷ 90, người dân Định Công đã "biết làm giàu" từ đất đai và làm quen với các dự án của Nhà nước.

Hiện tại, hầu như toàn bộ đất thổ canh và thổ cư của Định Công đã nằm trong quy hoạch của Nhà nước. Quỹ đất toàn xã có 275ha đất, 140ha là đất canh tác trong đó Nhà nước đã thu hồi 50ha, hiện đang tiếp tục thu hồi thêm khoảng 10ha nữa (tổng cộng xấp xỉ 50% quỹ đất canh tác).

Cũng là "dân xã" đấy nhưng sau khi bán được đất, nhận được tiền đền bù dự án người ta có tiền để tậu nhà, sắm sửa tiện nghi. Và mau chóng định hình cuộc sống cho tương lai.

Những người "nông dân không ruộng" đã ở nhà ống khép kín thay cho nhà tranh vách đất, đã sử dụng bếp ga, bếp điện, thay cho than củi. Chuyện nông dân đi xe đời mới, điện thoại cầm tay không còn là chuyện lạ. Và dường như chuyện "lên quận" mới cũng chỉ làm cho họ một chút thay đổi rồi mau chóng hòa theo nếp sống đô thị, cuộc sống cũng chẳng thay đổi gì nhiều, tiền của từ bán đất và đền bù dự án hiện tại vẫn "đủ" cho người dân bước vào cuộc sống phố phường!

Ly nông chứ không ly hương

Người ta cứ nói: “Tại anh, tại ả - tại cả đôi bên”, nhưng trong nhiều trường hợp lý do “hụt hơi” dường như lại có điểm xuất phát từ phía nông dân. Mà La Cả là một ví dụ, tiếng là vùng giáp ranh với Hà Nội, thế nhưng La Cả thuần tuý là một vùng nông nghiệp. Từ khi có dự án đầu tư Dương Nội trên đất địa phương bộ mặt của La Cả mới nhúc nhắc thay đổi.

Cả một thời gian dài ngót chục năm, người dân vẫn bám lấy cây hoa để sống, và con đường huyện vẫn là một con đường tỉnh lộ, lặng lẽ chảy giữa cánh đồng với những ổ voi, ổ gà cũ kỹ…

Cho đến thời gian gần đây, trong quá trình thực hiện khu đô thị mới Dương Nội, người nông dân bị thu hồi đất: Được tiền đền bù 180.000 đồng/m2, Nếu vẫn tính trung bình mỗi hộ 3 sào và 50m2 đất dịch vụ (giá trị 600 triệu giá thị trường hiện tại là 12 triệu/m2.) tổng giá trị hộ gia đình có gần 800.000.000 đồng.

Không còn là thuần nông, công nghiệp, dịch vụ phát triển kết hợp với chương trình đào tạo chuyển đổi nghề của chính quyền thì mỗi gia đình sẽ có ít nhất 1 người thoát ly công tác với mức thu nhấp tối thiểu là 1,5triệu đồng /tháng rõ ràng có thu nhập hơn so với việc làm nông nghiệp.

Còn hộ nông dân bình thường sẽ đổi đời vì với 50m2 nhà mặt phố để làm dịch vụ là niềm mơ ước, khát khao của rất nhiều người dân nội đô hiện nay.

ky ii lang len pho thay gi, duoc gi

Bí thư Đảng ủy xã Dương Nội, ông Trịnh Bá Nhân phân trần với chúng tôi: Tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ đối với 1m2 đất trồng cây trên địa bàn xã Dương Nội là 180.000 đồng/m2. Mức giá này hoàn toàn phù hợp với các quy định của nhà nước.

Về giá bồi thường, hỗ trợ đối với cây đào, đây là mức giá đã được áp dụng tăng gấp 1,3 lần so với mức giá cây đào cảnh mà UBND thành phố Hà Nội đang thực hiện. Ngoài ra, với diện tích đất để làm mặt bằng sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp hoặc giao đất ở cho hộ gia đình cá nhân được tính bằng 10% diện tích đất công nghiệp bị thu hồi theo từng dự án. Đối với TP Hà Đông tổng diện tích đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tối đa không quá 50m2 sẽ tạo điều kiện cho bà con ngày càng nâng cao chất lượng cuộc sống. Họ sẽ ly nông chứ không phải ly hương".

Nhưng có lẽ, người dân cũng "choáng" trước nhiều tấm gương của những vùng bị quy hoạch trước. Thế nên hiện tại ở Dương Nội, theo kế hoạch, 30/4/2008, chủ đầu tư sẽ được bàn giao mặt bằng để thi công. Nhưng nhiều thuộc xã Văn Khê (Dương Nội) vẫn "cố thủ" quyết "một tấc không đi" như thời kháng chiến, bất chấp lời kêu gọi khản giọng của nhà đầu tư lẫn chính quyền địa phương!

Bấy lâu, người ta vẫn đặt câu hỏi về "cách chi tiêu của người nông dân sau khi nhận tiền đền bù". Bởi đa phần sau khi nhận tiền, người bị thu hồi đất sử dụng tiền để phục vụ nhu cầu mua sắm, sinh hoạt…, ít quan tâm tới học nghề, chuyển đổi nghề và việc làm (qua điều tra cho thấy chỉ có 2,55% người bị thu hồi đất dành tiền đền bù cho học nghề).

Rõ ràng, ở đây vẫn đề đặt ra là người nông dân xử dụng tiền (đền bù) không đúng mục đích. Tại sao trong khi mong chờ những chính sách trợ giúp từ phía Nhà nước, người nông dân nhượng đất không dành số tiền đền bù đó để đi học nghề. Thanh - thiếu niên không còn đến trường phải nhanh chóng trang bị một nghề để thay cho nghề nông.

Hiện nay, các nhà máy, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất đang thiếu trầm trọng lao động có tay nghề, thị trường lao động khan hiếm thợ giỏi. Nếu có sự chuẩn bị nghề nghiệp kịp thời thì con cái nhà nông có thể tìm kiếm việc làm ổn định trước khi tiêu hết số tiền đền bù từ việc mất ruộng đất.

An cư: Bao giờ?

Phần lớn các khu tái định cư hiện nay mới chỉ làm được một nửa công việc. Đó là "an cư" chứ chưa "lạc nghiệp". Nhà cửa nơi tái định cư thì có khang trang hơn, điều kiện sinh hoạt như điện, nước, chợ búa, trường học thì đầy đủ hơn nơi ở cũ, nhưng "làm gì để sống?" thì các nhà quản lý vẫn chưa trả lời được câu hỏi này. Và người dân mất đất vẫn hoang mang trong nỗi e ngại về cơn thất nghiệp.

Nhà đầu tư nào cũng hứa là sẽ nhận người của những gia đình trong diện di dời vào làm trong nhà máy, công ty, song thực tế không phải vậy. Không phải nhà đầu tư bội tín nhưng số người này không đáp ứng được các yêu cầu của họ.

Đề cập đến vấn đề này, ông Lê Hồng Thăng - Chủ tịch UBND thành phố Hà Đông: Để giải quyết lao động và việc làm, thành phố đã có Chương trình “Giải quyết việc làm và dạy nghề cho người lao động của thành phố Hà Đông giai đoạn 2007 – 2010 và những năm tiếp theo”, với tổng kinh phí đào tạo chuyển đổi nghề là 47 tỷ đồng. Vấn đề đặt ra ở đây là Chính quyền nỗ lực, chủ đầu tư cố gắng vậy tại sao người dân lại không tự vượt lên chính bản thân mình?

Thực tế đang đặt ra hiện nay là, rất cần có một cuộc "nói chuyện thẳng thắn" ở tầm vĩ mô giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người dân để tìm cách tháo gỡ. Còn nếu tiếp tục tình trạng chính quyền, chủ đầu tư nỗ lực giải toả đền bù như hiện nay còn người nông dân thì quả cảm "cố thủ trong vỏ ốc" thì chẳng khác nào chúng ta đang đi vào đường hầm không có chỗ thoát hiểm! Và đương nhiên sẽ chẳng bao giờ có được "những cú đổi đời ngoạn mục" như các địa phương khác đã thực hiện được

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam