Kỳ 6: Chọn hình thức vay và trả lãi ngân hàng

(Thứ Năm, 09/04/2015 | 12:00)
Kỳ trước, chuyên gia tài chính đã cho chúng ta thấy được lợi ích giữa việc vay vốn mua nhà trước so với việc tích lũy dần dần. Kỳ này, chị Nguyễn Phương Huyền lại quay lại với Chuyên mục Bất Động Sản để tư vấn hình thức vay và trả lãi ngân hàng phù hợp với thu nhập của từng gia đình. 
Kỳ 6: Chọn hình thức vay và trả lãi ngân hàng
Kỳ 6: Chọn hình thức vay và trả lãi ngân hàng

 

* Kỳ 1: Tìm thông tin mua nhà ở đâu cho chuẩn?

 

 

 

* Kỳ 2: Chọn mua nhà phố hay chung cư?

 

 

 

* Kỳ 3: Những lưu ý khi mua nhà trả góp

 

* Kỳ 4: Lưu ý khi mua nhà dự án liên kết ngân hàng

* Kỳ 5: Lưu ý khi vay vốn ngân hàng

Câu hỏi: Chị ơi, vợ chồng em đang muốn vay vốn ngân hàng nhưng đang rất bối rối với quá nhiều hình thức vay vốn và trả lãi khác nhau, như trả gốc và lãi theo dư nợ giảm dần, trả góp đều hàng tháng, trả góp đều theo dư nợ giảm dần,…

ky 6 chon hinh thuc vay va tra lai ngan hang

Chuyên gia Nguyễn Phương Huyền: Hiện nay, trên thị trường chúng ta chỉ có 2 hình thức phổ biến nhất. Đầu tiên là hình thức lãi tính theo dư nợ ban đầu, nghĩa là hàng tháng chúng ta sẽ trả một khoản tiền gốc là như nhau, tiền lãi tính theo lãi suất cố định đã được thỏa thuận với ngân hàng khi vay, đồng thời tiền lãi đó sẽ được tính trên dư nợ ban đầu.

ky 6 chon hinh thuc vay va tra lai ngan hang

Ví dụ, ban đầu chúng ta vay 120 triệu của ngân hàng, lãi suất 7% trong vòng 12 tháng, số tiền gốc chúng ta phải trả hàng tháng sẽ là 10 triệu, tiền lãi hàng tháng sẽ là 700.000 đồng (Xem bảng bên dưới).

ky 6 chon hinh thuc vay va tra lai ngan hang

Hình thức thứ hai là lãi tính theo dư nợ giảm dần, nghĩa là hàng tháng chúng ta vẫn phải trả một số tiền gốc cố định như nhau, tiền lãi sẽ được tính trên số dư nợ thực tế ta còn nợ ngân hàng.

ky 6 chon hinh thuc vay va tra lai ngan hang

Cũng với ví dụ vay 120 triệu đồng trong 12 tháng với lãi suất 10%/năm, tiền gốc phải trả hàng tháng cũng là 10 triệu đồng, số tiền lãi sẽ tính theo dư nợ giảm dần từng tháng (Xem bảng bên dưới).

ky 6 chon hinh thuc vay va tra lai ngan hang

So sánh giữa hai hình thức này, điểm khác biệt là hình thức đầu tiên có lãi suất cố định và hình thức thứ hai có lãi suất thay đổi theo định kỳ điều chỉnh (thường là 3 hoặc 6 tháng). Nhưng đối với người đi vay, chúng ta chỉ cần biết đến 2 hình thức là: lãi theo dư nợ ban đầu và lãi theo dư nợ giảm dần.

Câu hỏi: Vậy hình thức nào có lợi hơn đối với người vay?

ky 6 chon hinh thuc vay va tra lai ngan hang

Chuyên gia Nguyễn Phương Huyền: Rất đơn giản. Nếu chúng ta không có gì đột biến trong thu nhập và chi tiêu, thì chúng ta nên theo hình thức dư nợ ban đầu. Ngược lại, nếu chi tiêu của gia đình không cố định thì chúng ta nên chọn hình thức dư nợ giảm dần.

Câu hỏi: Như vợ chồng em là công nhân viên chức với lương căn bản thì nên chọn hình thức nào?

ky 6 chon hinh thuc vay va tra lai ngan hang

Chuyên gia Nguyễn Phương Huyền: Trong trường hợp này, theo kinh nghiệm của tôi thì anh chị nên chọn hình thức trả lãi theo dư nợ ban đầu để chúng ta kiểm soát được tài chính của mình cũng như có kế hoạch trả nợ vay ngân hàng chủ động hơn.

Câu hỏi: Trường hợp chị bạn em làm bên kinh doanh, thu nhập không ổn định thì không biết nên chọn hình thức nào là tiện nhất?

Chuyên gia Nguyễn Phương Huyền: Với trường hợp của bạn chị, do thu nhập có lúc cao có lúc thấp nên chọn hình thức dư nợ giảm dần để giảm bớt áp lực trả nợ hàng tháng.

ky 6 chon hinh thuc vay va tra lai ngan hang

Đón xem Chuyên mục Bất Động Sản phát sóng lúc 6h45 sáng thứ Tư hàng tuần trên kênh HTV7.

Chúc anh chị sớm lựa chọn được phương án tốt nhất cho mình.

Xem video mới nhất về thị trường Mua Bán Nhà Đất:

https://www.youtube.com/muabannhadatvietnam

Bài viết bạn quan tâm


Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ? Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ?
Hiện tại, căn hộ mini giá rẻ đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ khách hàng. Tuy vậy, doanh nghiệp chỉ được đầu tư căn hộ từ 25m2 trở lên.
Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.

THEO PHONG THỦY



BĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam