Kỳ 2: Quá nhiều rào cản cần tháo gỡ để "với" tới gói 30.000 tỷ

(Thứ Sáu, 22/05/2015 | 10:00)
MBND - Những quy định về đối tượng được vay gói 30.000 tỷ gây rất nhiều khó khăn.
Kỳ 2: Quá nhiều rào cản cần tháo gỡ để
Kỳ 2: Quá nhiều rào cản cần tháo gỡ để "với" tới gói 30.000 tỷ

Chủ yếu các đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang  nhưng với những đối tượng này muốn mua nhà cũng cần yêu cầu như phải có xác nhận của đơn vị đang công tác về thực trạng về nhà ở và chỉ xác nhận một lần; đơn vị xác nhận phải chịu trách nhiệm về nội dung xác nhận của mình, không yêu cầu xác nhận về điều kiện thu nhập. Điều này gây khó khăn và tâm lý ngại chịu trách nhiệm đối với thủ trưởng đơn vị khi xác nhận tình trạng nhà ở của nhân viên thuộc quyền.

ky 2 qua nhieu rao can can thao go de voi toi goi 30.000 ty

 

Ngoài ra, quy định người có thu nhập thấp đô thị phải có mức thu nhập không phải đóng thuế thu nhập cá nhân, theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân mới thuộc đối tượng được vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, các ngân hàng thương mại cho rằng, người có tổng thu nhập dưới mức thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân (9 triệu đồng/tháng) thì không đủ điều kiện về chứng minh khả năng tài chính để trả nợ vay khi tham gia gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, do vậy không đủ điều kiện được vay để mua nhà.

Một rào cản nữa đối với người có thu nhập thấp là quy định trường hợp tạm trú thì phải có đóng bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên tại tỉnh, thành phố đó (có thể không liên tục) và có giấy xác nhận của cơ quan bảo hiểmlà một trở ngại dẫn đến tình trạng nhiều công nhân, lao động nhập cư không đủ điều kiện để vay từ nguồn vốn ưu đãi để mua nhà.

ky 2 qua nhieu rao can can thao go de voi toi goi 30.000 ty

 

Trước những khó khăn này, Chủ tích hiệp hội BĐS TP.HCM Lê Hoàng Châu cho biết hiệp hội đã kiến nghị một số giải pháp để tháo gỡ và thúc đẩy việc giải ngân đúng đối tượng và đúng thời hạn trước ngày 1/6/2016.

Theo đó, cần sửa đổi mục 5 Thông tư 17/2014/TT-BXD theo hướng chỉ yêu cầu người khai tình trạng nhà đất phải chịu trách nhiệm về nội dung khai báo tình trạng nhà đất của mình trước khi được thủ trưởng đơn vị xác nhận đối với cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang. Riêng đối với người có thu nhập thấp đô thị, do đã có chế định về thế chấp bất động sản hình thành trong tương lai để đảm bảo khoản vay nên sửa đổi mục 1 công văn số 395/BXD-QLN theo hướng không quy định người có thu nhập thấp phải có mức thu nhập không phải đóng thuế thu nhập cá nhân mà chỉ cần hội đủ những điều kiện như quy định tại mục 5 Thông tư 17/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng. Riêng đối với các trường hợp tạm trú thì đề nghị phải có đóng bảo hiểm xã hội từ 6 tháng trở lên (có thể không liên tục và có thể đã đóng bảo hiểm xã hội qua nhiều đơn vị công tác ở nhiều địa phương khác nhau).

ky 2 qua nhieu rao can can thao go de voi toi goi 30.000 ty

Kiến nghị lùi thời hạn vay đối với đối tượng mua nhà ở xã hội tối thiểu 20 năm và vay mua nhà ở thương mại từ gói tín dụng ưu đãi 15 năm để phù hợp với người có thu nhập thấp. Các ngân hàng cần lùi thời hạn trả gốc và lãi tiền vay từ tháng thứ 6 (kể từ ngày ký hợp đồng vay) trở đi. Đây là thời gian “ân hạn” rất có ý nghĩa, tạo điều kiện cho người thu nhập thấp tích luỹ tài chính để thực hiện nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi vay. Bên cạnh đó, Chính phủ cần có chính sách giảm lãi suất vay mua nhà ở thương mại từ gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng xuống còn 4-4,5%/năm cho năm 2015 thay vì 5% như hiện nay để “kích cầu”.

Trong một chuyến công tác giữa tháng 4 tại Tây Nguyên, khi được hỏi vì sao người dân lại khó tiếp cận gói vay 30.000 tỷ thì Thứ trưởng Bộ Xây dượng Nguyễn Trần Nam cho biết có tình trạng này là do còn một số vướng mắc nhất về thủ tục kiến người dân găp khó.

“Bộ Xây dựng đã phối hợp với các bộ ngành liên quan, đề xuất với Chính phủ sửa đổi, bổ sung nhiều chính sách cởi mở, tiến độ giải ngân thời gian tới sẽ tăng nhanh hơn”, ông Nam cho biết.

Nhận cẩm nang "Mua Nhà Trong Tầm Tay" và cơ hội trúng Iphone 6. 

 Đăng ký ngay!

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam