Kinh tế... phong trào

(Thứ Ba, 18/03/2008 | 08:22)
Đất ở Đà Nẵng đang ’mỗi ngày một giá’. Một lô đất đang trăm rưỡi, hai trăm triệu đồng sau một đêm có người trả mua đến ba - bốn trăm triệu. Ở một vài thành phố, thị xã khác trên cả nước cũng đang xảy ra chuyện tương tự.
Kinh tế... phong trào
Kinh tế... phong trào

Sẽ là rất bất thường nếu các nhà quản trị xã hội coi đó là chuyện bình thường, đương nhiên của nền kinh tế thị trường; không tỏ thái độ, không lo lắng, quan ngại trước tình hình như thế.

Hội chứng "kinh tế phong trào" đã làm cho xã hội phải trả học phí đắt trong nhiều năm qua, nhưng xem ra "bệnh" vẫn chưa nhẹ đi chút nào. Cái cách thức đầu tư bất động sản (BĐS; chủ yếu là mua đất nền, mặt tiền các con đường lớn) như hiện tại đã và sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, thua lỗ, mất vốn... mà đa số nạn nhân đều là những người không có kinh nghiệm, không có đủ tiềm lực tài chính, chủ yếu sử dụng vốn vay các tổ chức tín dụng.

Báo cáo của toàn hệ thống ngân hàng quốc gia cho ta những con số rất đáng để... biết sợ: Tốc độ tăng dư nợ cho vay BĐS đang tăng rất nhanh; nếu như cuối năm 2006, dư nợ cho vay BĐS chỉ từ 2 - 3%/tổng dư nợ thì nay đã tăng lên 10%, có những thời điểm, ở một số ngân hàng con số đó lên tới 40%/ tổng dư nợ.

Không thể không nói rằng, giá đất tăng chóng mặt ở một vài địa phương ở những thời điểm khác nhau có một phần do các tổ chức tín dụng đã giải ngân cho vay một cách dễ dãi.

Hãy nhớ lại các phong trào nuôi tôm, tàu xa bờ, làm nhà máy đường, ximăng lò đứng, chế biến tinh bột sắn... ở hầu khắp các địa phương miền Trung để biết sợ, lo lắng cho đồng vốn ngân hàng. Trong đó, "phong trào kinh tế tàu xa bờ" và "nuôi tôm công nghiệp" là ví dụ điển hình.

Không thể phó mặc để người dân tự bơi trong các cơn lốc mới của thời kinh tế hội nhập. Cơn lốc chứng khoán đang và sẽ còn buộc những nhà đầu tư non nớt, ăn xổi phải trả giá đắt. Cơn sốt vay tiền mua đất kiếm lời cũng sẽ như vậy.

Giá đất có thể tăng gấp nhiều lần hiện tại, đó là chuyện của thị trường. Nhưng, việc các tổ chức công chứng, định giá tài sản thế chấp, giải ngân vốn vay một cách dễ dãi, thậm chí dối trá, trái quy định để người dân đua nhau vay tiền mua đất chờ bán lại kiếm lời là chuyện rất bất thường, phải mau chóng chấn chỉnh, xử lý.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam