Kinh tế... phong trào

(Thứ Ba, 18/03/2008 | 08:22)
Đất ở Đà Nẵng đang ’mỗi ngày một giá’. Một lô đất đang trăm rưỡi, hai trăm triệu đồng sau một đêm có người trả mua đến ba - bốn trăm triệu. Ở một vài thành phố, thị xã khác trên cả nước cũng đang xảy ra chuyện tương tự.
Kinh tế... phong trào
Kinh tế... phong trào

Sẽ là rất bất thường nếu các nhà quản trị xã hội coi đó là chuyện bình thường, đương nhiên của nền kinh tế thị trường; không tỏ thái độ, không lo lắng, quan ngại trước tình hình như thế.

Hội chứng "kinh tế phong trào" đã làm cho xã hội phải trả học phí đắt trong nhiều năm qua, nhưng xem ra "bệnh" vẫn chưa nhẹ đi chút nào. Cái cách thức đầu tư bất động sản (BĐS; chủ yếu là mua đất nền, mặt tiền các con đường lớn) như hiện tại đã và sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, thua lỗ, mất vốn... mà đa số nạn nhân đều là những người không có kinh nghiệm, không có đủ tiềm lực tài chính, chủ yếu sử dụng vốn vay các tổ chức tín dụng.

Báo cáo của toàn hệ thống ngân hàng quốc gia cho ta những con số rất đáng để... biết sợ: Tốc độ tăng dư nợ cho vay BĐS đang tăng rất nhanh; nếu như cuối năm 2006, dư nợ cho vay BĐS chỉ từ 2 - 3%/tổng dư nợ thì nay đã tăng lên 10%, có những thời điểm, ở một số ngân hàng con số đó lên tới 40%/ tổng dư nợ.

Không thể không nói rằng, giá đất tăng chóng mặt ở một vài địa phương ở những thời điểm khác nhau có một phần do các tổ chức tín dụng đã giải ngân cho vay một cách dễ dãi.

Hãy nhớ lại các phong trào nuôi tôm, tàu xa bờ, làm nhà máy đường, ximăng lò đứng, chế biến tinh bột sắn... ở hầu khắp các địa phương miền Trung để biết sợ, lo lắng cho đồng vốn ngân hàng. Trong đó, "phong trào kinh tế tàu xa bờ" và "nuôi tôm công nghiệp" là ví dụ điển hình.

Không thể phó mặc để người dân tự bơi trong các cơn lốc mới của thời kinh tế hội nhập. Cơn lốc chứng khoán đang và sẽ còn buộc những nhà đầu tư non nớt, ăn xổi phải trả giá đắt. Cơn sốt vay tiền mua đất kiếm lời cũng sẽ như vậy.

Giá đất có thể tăng gấp nhiều lần hiện tại, đó là chuyện của thị trường. Nhưng, việc các tổ chức công chứng, định giá tài sản thế chấp, giải ngân vốn vay một cách dễ dãi, thậm chí dối trá, trái quy định để người dân đua nhau vay tiền mua đất chờ bán lại kiếm lời là chuyện rất bất thường, phải mau chóng chấn chỉnh, xử lý.

Bài viết bạn quan tâm


Đất vàng Hồ Tây giá 900 triệu đồng mỗi m2 trong cơn sốt đất Đất vàng Hồ Tây giá 900 triệu đồng mỗi m2 trong cơn sốt đất
Trước diễn biến ngày càng leo thang của cơn sốt đất tại Hà Nội, khu đất vàng Hồ Tây (Hà Nội) đã có giá lên tới 900 triệu đồng mỗi m2, song nhiều đại gia Việt sẵn sàng rót tiền tỷ để mua.
TPHCM triệt để xử lý vi phạm phân lô, bán nền tại Hóc Môn TPHCM triệt để xử lý vi phạm phân lô, bán nền tại Hóc Môn
UBND TP.HCM yêu cầu UBND huyện Hóc Môn xử lý nghiêm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan đến các vi phạm phân lô, bán nền trên địa bàn trong thời gian qua.
6000m2 đất vàng giữa trung tâm Sài Gòn sẽ về tay ai? 6000m2 đất vàng giữa trung tâm Sài Gòn sẽ về tay ai?
Từ báo cáo Kiểm toán Nhà nước về hoạt động tài chính của Sabeco đã lộ diện khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng giao cho doanh nghiệp trước đây đã về tay nhóm doanh nhân gốc Hoa.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam