Kiên quyết thu hồi đất thừa ở cơ quan nhà nước

(Thứ Sáu, 18/04/2008 | 10:57)
Trong phiên khai mạc hôm qua, TVQH đã cho ý kiến về một số vấn đề còn gây tranh cãi của các dự án Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi); Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước; Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản; Luật Hoạt động chữ thập đỏ và Luật Năng lượng nguyên tử. Theo Chủ nhiệm Văn phòng QH Trần Đình Đàn, xung quanh việc sử dụng tài sản nhà nước tại các cơ quan nhà nước để cho thuê, hiện có 2 luồng ý kiến. Loại ý kiến thứ nhất...
Kiên quyết thu hồi đất thừa ở cơ quan nhà nước
Kiên quyết thu hồi đất thừa ở cơ quan nhà nước

Trong phiên khai mạc hôm qua, TVQH đã cho ý kiến về một số vấn đề còn gây tranh cãi của các dự án Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi); Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước; Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản; Luật Hoạt động chữ thập đỏ và Luật Năng lượng nguyên tử. Theo Chủ nhiệm Văn phòng QH Trần Đình Đàn, xung quanh việc sử dụng tài sản nhà nước tại các cơ quan nhà nước để cho thuê, hiện có 2 luồng ý kiến. Loại ý kiến thứ nhất đề nghị quy định theo hướng cơ quan nhà nước không được sử dụng tài sản nhà nước để cho thuê hoặc thực hiện các loại hình kinh doanh khác.

Loại ý kiến thứ hai có quan điểm ngược lại, cho rằng nên quy định cho thuê tài sản nhà nước tại các cơ quan nhà nước với các quy định chặt chẽ như loại tài sản được cho thuê, thủ tục cho thuê và việc sử dụng tiền cho thuê... Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh trong phần giải trình sau đó khẳng định, quan điểm của Chính phủ là cơ quan nhà nước không được sử dụng tài sản nhà nước để cho thuê. Ông nói: "Dứt khoát sẽ thu hồi phần diện tích đất dôi dư tại các cơ quan nhà nước.

Hiện Chính phủ đang chỉ đạo xử lý ở TP.HCM nhưng do chỉ là quyết định của Thủ tướng nên kết quả hạn chế. Vì vậy lần này muốn đưa vào luật một nguyên tắc: đối với diện tích thừa, diện tích sử dụng sai mục đích thì Nhà nước sẽ thu hồi lại". Riêng đối với khu vực sự nghiệp công, ông Ninh cho biết, chủ trương Chính phủ muốn chuyển các đơn vị này sang hạch toán tự chủ. "Muốn vậy phải cho họ cơ chế sử dụng đất tương tự như doanh nghiệp".

Bài viết bạn quan tâm


Giá nhà đất khu đô thị sáng tạo TP HCM bắt đầu lên cơn sốt Giá nhà đất khu đô thị sáng tạo TP HCM bắt đầu lên cơn sốt
Tại hội thảo "Giá bất động sản (BĐS) - Thực hay ảo? Giải pháp phát triển BĐS cho nhu cầu thực” được tổ chức bởi CLB Địa ốc Saigon Times, nhiều chuyên gia nhận định sản phẩm căn hộ 1-2 tỷ đồng trong thời gian tới sẽ rất hiếm.
Công trình chống ngập TP HCM: “Càng chống càng ngập” Công trình chống ngập TP HCM: “Càng chống càng ngập”
TP HCM đã đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng để làm các công trình chống ngập, nhưng mới chỉ đầu mùa mưa, nhiều tuyến đường lớn của thành phố nước đã ngập đến yên xe. Người dân liên tục phải chịu cảnh “sống chung với lũ”, vậy trách nhiệm này thuộc về ai?
Quy hoạch đất công sao lại để tư nhân trục lợi? Quy hoạch đất công sao lại để tư nhân trục lợi?
Có đến hàng trăm khu đất công ở TPHCM đang bị các doanh nghiệp lớn nhỏ thay phiên “xẻ thịt” và cho thuê lại, kiếm lời hàng tỷ đồng. Số còn lại hoặc bị bỏ hoang, hoặc bị sử dụng sai mục đích. Vậy, quy hoạch đất công đang làm gì?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam