Kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai

(Thứ Năm, 15/09/2011 | 10:45)
Bộ Xây dựng ngày 13.9 đã có tờ trình đề nghị Chính phủ ban hành chỉ thị về một số giải pháp nhằm quản lý thị trường bất động sản (BĐS) phát triển lành mạnh, trong đó những nội dung quan trọng là đề nghị kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai, đã giao đất nhưng không sử dụng quá thời gian quy định.
Kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai
Kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khaikien quyet thu hoi cac du an cham trien khai


Tăng trách nhiệm cho địa phương

Theo Bộ Xây dựng, thời gian qua, bên cạnh những mặt tích cực, thị trường BĐS đang bộc lộ nhiều yếu kém, phát triển thiếu lành mạnh và không ổn định. Giá cả hàng hóa BĐS, giá nhà ở vẫn đứng ở mức cao, diễn biến phức tạp, nhất là tại các đô thị lớn; cơ cấu hàng hoá BĐS nhà ở mất cân đối, thiếu hàng hóa có quy mô vừa và nhỏ, có giá cả phù hợp với đa số nhu cầu của người dân, đặc biệt thiếu loại hình nhà ở cho thuê. Tình trạng phát triển đô thị thiếu quy hoạch, kế hoạch, phát triển tự phát còn diễn ra phổ biến, dẫn đến các đô thị phát triển không đồng bộ, thiếu kết nối hạ tầng, lãng phí...

Để hạn chế tình trạng này, Bộ Xây dựng kiến nghị tăng trách nhiệm cho UBND các tỉnh, thành phố, trong đó đặt biệt chú trọng đến rà soát, kiểm tra các dự án phát triển nhà ở, phát triển KĐT mới trên địa bàn, yêu cầu các chủ dự án đẩy nhanh tiến độ các dự án đã khởi công, có biện pháp bảo đảm các dự án được triển khai đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; không cho phép triển khai các dự án tại các địa điểm mà không có kế hoạch khả thi cung cấp đủ điều kiện hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đáp ứng nhu cầu tối thiểu về dịch vụ đô thị; kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai, đã giao đất nhưng không sử dụng quá thời gian quy định.

Tờ trình cũng kiến nghị Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm túc quy định về không cho phép chia lô, bán nền tại các KĐT; kiểm soát chặt chẽ tiến độ cam kết của các chủ đầu tư và người mua nhà trong việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ và hoàn thiện nhà ở trong các dự án phát triển nhà ở.

Bộ Xây dựng cũng kiến nghị Thủ tướng giao cho UBND tỉnh, thành phố ban hành quy định và kiểm soát khi thỏa thuận đầu tư để có nhiều loại cơ cấu căn hộ trong các dự án phát triển nhà ở, trong đó ưu tiên phát triển nhà ở có diện tích trung bình (từ 70m2 đến 90m2) và diện tích nhỏ (dưới 70m2) có giá bán hợp lý. Yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc việc dành 20% diện tích đất trong các dự án phát triển nhà ở để xây dựng nhà ở xã hội. Tại các đô thị lớn như TP.Hà Nội, TPHCM cần tăng tỉ lệ nhà chung cư cao tầng, bảo đảm tỉ lệ căn hộ nhà chung cư đạt trên 80%, hạn chế phát triển nhà ở cao cấp tối đa không quá 20% trong tổng số đơn vị nhà ở thương mại xây dựng mới; phát triển mạnh nhà ở cho thuê để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Hạn chế cho vay các dự án khởi công mới


Để góp phần làm lành mạnh thị trường BĐS, Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước phối hợp cùng nghiên cứu, ban hành tiêu chí cho vay BĐS để áp dụng trong hệ thống NH, tổ chức tín dụng; ưu tiên cho vay các dự án có khả năng thanh khoản cao, các dự án phát triển nhà ở phục vụ đối tượng có thu nhập trung bình và thu nhập thấp, các dự án đã xây xong phần thô đang hoàn thiện để đưa vào sử dụng, tăng tỉ trọng cho vay mua nhà để ở.

Tuy nhiên, trước mắt, bộ kiến nghị hạn chế cho vay bồi thường, giải phóng mặt bằng, các dự án khởi công mới (trừ các dự án nhà ở xã hội), các dự án BĐS cao cấp (như dự án căn hộ chung cư có giá trên 30 triệu đồng/m2, hoặc diện tích trên 120m2, biệt thự, nhà liền kề); tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng, phát hiện và xử lý kịp thời các khoản nợ quá hạn, nợ xấu ảnh hưởng tới chất lượng tín dụng của các tổ chức tín dụng; kiểm soát hiện tượng đầu tư nội bộ của các NHTM, tổ chức tín dụng vào BĐS.

Được biết, để góp phần phát triển lành mạnh thị trường BĐS, Bộ Xây dựng cũng đang xúc tiến nghiên cứu, soạn thảo đề án Quỹ tiết kiệm nhà ở để trình Chính phủ trong quý IV tới.

Bài viết bạn quan tâm


Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng
Thủ Đức, quận 9, quận 2 - những địa bàn tâm điểm của cơn sốt đất vài tháng trước đang có dấu hiệu tạm lắng cơn sốt đất, không còn thấy cảnh người môi giới tấp nập đi lại săn đất như trước. Tuy nhiên, dù thị trường im ắng giá đất nền vẫn duy trì mức vốn có.
Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi
Theo công bố mới đây của CBRE Việt Nam, nguồn cung của văn phòng chia sẻ (không gian làm việc chung hay co-working) tăng lên đến 62%, hứa hẹn bức tranh tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.
Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn? Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn?
Dù đã được các nhà tài trợ cam kết cung cấp đủ nguồn vốn ODA nhưng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1) liên tục bị trì hoãn vì thiếu tiền thanh toán cho các nhà thầu. Được biết hiện nay đối với các dự án Metro, thời gian xem xét và phê duyệt danh mục tài trợ của các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng còn khá chậm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam