Kiên nhẫn tìm cơ hội đầu tư

(Thứ Bảy, 22/10/2011 | 09:12)
Nếu chịu khó “săn” công ty tốt, kiên nhẫn chờ “tan băng” thị trường bất động sản, các nhà đầu tư ngoại sẽ gặt hái thành công khi đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới
Kiên nhẫn tìm cơ hội đầu tư
Kiên nhẫn tìm cơ hội đầu tư


Trong hai ngày 19 và 20-10, tại TPHCM diễn ra hội nghị đầu tư Việt Nam năm 2011 do Công ty QB Holdings - Singapore tổ chức dưới sự hỗ trợ của CBRE, VinaCapital. Các nhà đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực tài chính, chứng khoán, bất động sản… đã mổ xẻ nhiều vấn đề về các chính sách, những thuận lợi, khó khăn cũng như đưa ra kinh nghiệm khi đầu tư vào Việt Nam.


Tin tưởng để đầu tư


Một số chuyên gia đến từ các tổ chức tài chính quốc tế trong và ngoài nước đều cho rằng mức lạm phát tăng cao, lãi suất được đẩy lên và VNĐ bị mất giá liên tục đã làm cho các nhà đầu tư nước ngoài lo ngại.

Tuy vậy, một số quỹ đầu tư lớn đã và đang đầu tư tại Việt Nam thì cho rằng khó khăn của Việt Nam hiện chỉ là trong ngắn hạn và cho biết họ vẫn đi “săn” những doanh nghiệp tốt ở một số lĩnh vực tiềm năng. Với kinh nghiệm của mình, ông Andy Ho, Giám đốc điều hành VinaCapital, cho rằng thanh khoản trên thị trường chứng khoán hiện không tốt nhưng từ đầu năm đến nay, VinaCapital đã thoái vốn thành công ở một số đơn vị và tỉ suất sinh lời từ 3,5 đến 5 lần.

kien nhan tim co hoi dau tu
Các nhà đầu tư nước ngoài đang chờ “tan băng” của thị trường bất động sản


Còn bà Hana Đặng, đại diện Quỹ Đầu tư BankInvest, cho biết từ dè dặt, họ đã tin và rót vốn nhiều hơn vào Việt Nam trong vòng 4 năm qua và đã thành công. “Bất kể chứng khoán tăng hay giảm, chúng tôi vẫn đi tìm những công ty đạt tiêu chí của chúng tôi và đã xác định chỉ đầu tư vào những thứ mình biết rõ…” - bà Hana Đặng khẳng định. Bà Phạm Thị Hương Giang, đến từ Quỹ Mekong Capital, tin tưởng vào việc tăng trưởng lâu dài của Việt Nam và cho biết 3 năm qua, danh mục đầu tư của Mekong Capital vẫn tăng trưởng ròng 50%.Chờ “nàng công chúa” thức giấc


Khác với góc nhìn của thị trường vốn và chứng khoán, thị trường bất động sản Việt Nam đang rơi vào tình trạng trầm lắng. Một số chuyên gia ví von thị trường đang giống như “nàng công chúa” đang ngủ và “chàng hoàng tử” là các nhà đầu tư phải kiên nhẫn chờ đợi “nàng công chúa” thức dậy. Cụ thể, cung văn phòng cho thuê hiện đang thừa, căn hộ cao cấp đang khó bán… Vì vậy, căn hộ giá trung bình và nhà biệt thự giá từ 300.000 - 500.000 USD vẫn đáng quan tâm. Tuy nhiên, thanh khoản đang gặp khó vì lãi suất ngân hàng đang cao và giá nhà đất bị đẩy lên đã làm cho người mua chùn bước.

Ông Yip Hoong Mun, Phó Giám đốc Công ty TNHH Capitaland, cho rằng nhìn xa hơn thì đầu ra thị trường bất động sản Việt Nam còn nhiều bởi lượng cư dân có nhu cầu nhà ở thì cao nhưng tỉ lệ người ở chung cư hiện nay rất thấp. (Ở Singapore tỉ lệ này là 85%, Hồng Kông là 50%). Điều quan trọng là nhà đầu tư biết chọn phân khúc nào. “Ánh sáng cuối đường hầm có thể đã có nhưng con đường đến cuối đường hầm có thể còn xa. Khi chưa đến đích, nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ đuối sức và ra đi” - ông Yip Hoong Mun ví von.

Chia sẻ kinh nghiệm với nhà đầu tư nào có ý định vào Việt Nam, ông Alex Loh, đại diện Tập đoàn SP Setia BHD, cho rằng phải tìm đối tác tốt, uy tín để liên doanh ngay khi vào Việt Nam nhằm được hỗ trợ về các thủ tục pháp lý bởi thực tế, mỗi địa phương triển khai, áp dụng luật có khác nhau.

Bài viết bạn quan tâm


Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.
Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT? Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT?
Nhiều tuyến đường mới sắp thi công theo dự án BT (đổi hạ tầng lấy đất) có kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng/km dù không nằm ở các quận trung tâm Hà Nội. Thời gian qua dư luận đã nhiều lần lên tiếng vì dự án này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài sản công, tuy nhiên hàng loạt tuyến đường vẫn thi nhau mọc lên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam