Kiến nghị giảm lệ phí trước bạ, khắc phục tình trạng treo sổ đỏ

(Thứ Năm, 29/05/2008 | 09:04)
Bộ Tài chính vừa có tờ trình Chính phủ đề nghị giảm 50% lệ phí trước bạ nhà đất (từ mức 1% hiện hành xuống 0,5%). Nếu được Chính phủ thông qua, chính sách mới có thể hồi tố áp dụng cho cả các trường hợp đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trước đây nhưng người sử dụng đất chưa lấy.
Kiến nghị giảm lệ phí trước bạ, khắc phục tình trạng treo sổ đỏ
Kiến nghị giảm lệ phí trước bạ, khắc phục tình trạng treo sổ đỏ

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cho rằng, mức lệ phí trước bạ (LPTB) đối với bất động sản nhà, đất hiện nay (1% tính trên giá trị cả nhà và đất) là quá cao, gần như một loại thuế chứ không còn mang ý nghĩa là lệ phí. Mức thu này không phản ánh đúng bản chất của việc thu lệ phí mà hầu như trở thành một sắc thuế mới.

Bộ trưởng Bộ Tài chính, Vũ Văn Ninh nhìn nhận, giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành để tính các nghĩa vụ về tài chính liên quan đến đất (trong đó có LPTB) đã tăng lên nhiều lần so với trước. Cùng với khoản nộp LPTB, khi được cấp sổ đỏ, người được cấp còn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính khác như: thuế chuyển quyền sử dụng đất, tiền sử dụng đất từ 50%... Theo đó, nghĩa vụ tài chính của người được cấp sổ đỏ càng tăng lên nhiều so với trước, đặc biệt đối với những trường hợp có thu nhập thấp, đời sống khó khăn... không có khả năng thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước và Nhà nước cũng không có chế độ cho ghi nợ về thuế chuyển quyền sử dụng đất hoặc LPTB phải nộp, là một trong những nguyên nhân làm chậm tiến độ cấp sổ đỏ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính, Vũ Văn Ninh cũng cho biết, qua khảo sát, thống kê tình hình cấp sổ đỏ tại các địa phương, một trong những nguyên nhân không thực hiện được nghĩa vụ tài chính khi cấp sổ đỏ là người dân không có đủ tiền nộp lệ phí trước bạ, làm chậm tiến độ. Việc điều chỉnh giảm 50% mức thu là phù hợp với khả năng đóng góp của người nộp và mức thu như vậy là thấp nhất so với các nước xung quanh. Nếu không cho phép hồi tố thì các đối tượng này sẽ không được cấp giấy chứng nhận và sẽ không hoàn thành được mục tiêu "Phấn đấu đến năm 2010 cơ bản hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với tất cả các loại đất trên phạm vi toàn quốc" như Nghị quyết số 07/2007/QH12 ngày 20/11/2007 của Quốc hội đã đề ra. Về việc tính toán lại chỉ là vấn đề kỹ thuật. Mức điều chỉnh là giảm 50% nên việc tính lại cũng đơn giản và Bộ Tài chính sẽ hướng dẫn, chỉ đạo cơ quan thuế thực hiện theo đúng quy định. Vì vậy, Bộ Tài chính đề nghị cho giữ như dự thảo Nghị định...

BOX: Tại Hà Nội, có tới 65.000 sổ đỏ người dân chưa tới nhận, vì không đủ khả năng thực hiện nghĩa vụ tài chính. Chẳng hạn, tại quận Hoàng Mai, số giấy đã ký là 19.672 giấy, số giấy đã cấp cho người dân là 11.122 giấy (chiếm 56,5%), số giấy người dân chưa đến nhận là 8.550 giấy (chiếm 43,5%). Tại huyện Đông Anh, số giấy người dân chưa đến nhận là 5.606 giấy (chiếm 66,1%).


Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam