Kiến nghị cho tách thửa tại Bình Quới - Thanh Đa để dân bớt khổ

(Thứ Hai, 22/10/2018 | 15:00)
Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa bị “treo” hơn 26 năm, đến nay cơ quan chức năng mới kiến nghị các giải pháp bảo vệ quyền lợi cho người dân, trong đó có kiến nghị cho tách thửa và cấp phép xây dựng tạm.
Kiến nghị cho tách thửa tại Bình Quới - Thanh Đa
Kiến nghị cho tách thửa tại Bình Quới - Thanh Đa để dân bớt khổ

Theo Sở xây dựng TP.HCM, phương án này sẽ giải quyết được nhu cầu tách thửa và cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân Bình Quới - Thanh Đa bị ảnh hưởng bởi quy hoạch kéo dài; giúp cho cơ quan quản lý có thể đánh giá tính khả thi về quy mô của dự án, làm cơ sở để đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư có năng lực phù hợp để thực hiện dự án theo quy hoạch.

Sống tạm bợ gần 30 năm

Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa được UBND TP.HCM thông báo ý tưởng quy hoạch từ năm 1992. Đến ngày 13/7/2005, UBND TP ban hành Quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa, phường 28, quận Bình Thạnh.

Cuối năm 2005, UBND TP duyệt kết quả chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa, phường 28, quận Bình Thạnh (diện tích thực hiện dự án là 426,93ha; số hộ dân là 3.096 họ). Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn là đơn vị đầu tiên được TP tạm giao đất. Tuy nhiên, sau đó doanh nghiệp này cũng không thể triển khai dự án.

Sau đó, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC được UBND TP.HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Thanh Đa - Bình Quới, với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến năm 2017, Emaar Properties PJSC bất ngờ xin rút lui khỏi dự án. Mới đây, TP.HCM lại công bố chọn lại nhà đầu tư từ đầu. Gần 30 năm quy hoạch treo, Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa lại bắt đầu từ vạch xuất phát.

Cư dân phường 28, quận Bình Thạnh, cho biết, hàng chục năm qua, họ đã chịu cuộc sống nhọc nhằn, cơ cực vì trồng lúa cũng thất thu, đất không bán được vì dính quy hoạch. Nhiều người muốn xây nhà trọ để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống nhưng cũng không được phép.

Một trong những khó khăn lớn nhất đối với người dân trong khu vực này chính là chỗ ở. “Nhà cũ xuống cấp mà nhà mới thì không được xây. Khu vực Bình Quới - Thanh Đa đất trũng, rất hay bị ngập nước khi mưa lớn hoặc triều cường dâng cao làm các công trình xây dựng rất mau hư hỏng. Người dân ai cũng muốn xóa bỏ quy hoạch treo hoặc triển khai nhanh dự án để cư dân sớm được đền bù, ổn định cuộc sống”, ông Nam, cư dân phường 28, quận Bình Thạnh, cho biết.

kien nghi cho tach thua tai binh quoi thanh da de dan bot kho

Đề xuất giải quyết nhu cầu xây dựng, tách thửa

Trước thực trạng đang diễn ra tại Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, Sở Xây dựng TP.HCM vừa có đề xuất 2 phương án giải quyết lên UBND TP. Theo Sở này, việc giải quyết các vướng mắc về nhà, đất tại khu vực Bình Quới - Thanh Đa, phường 28, quận Bình Thạnh, cần có giải pháp phù hợp quy định của pháp luật, về đất đai - xây dựng, đảm bảo hài hòa quyền và lợi ích hợp pháp của người dân bị ảnh hưởng bởi quy hoạch kéo dài.

Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng đề xuất TP xem xét phương án 1, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở ngành có liên quan, khẩn trương triển khai công tác đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa, theo quy định, để sớm triển khai thực hiện dự án theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đã được phê duyệt và công bố.

Phương án 2 được Sở Xây dựng đề xuất là, rà soát quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, theo quy định của pháp luật về đất đai, đánh giá, xác định tính khả thi của dự án, để điều chỉnh hoặc hủy bỏ kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Qua đó, làm cơ sở để người dân được thực hiện tách thửa, theo Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND, ngày 05/12/2017, của UBND TP và được cấp Giấy phép xây dựng có thời hạn, theo quy định tại Quyết định số 26/2017/QĐ-UBND, ngày 20/6/2017 của UBND TP.

Đối với 2 phương án nêu trên, Sở Xây dựng ưu tiên đề xuất chọn phương án 2, vì giải quyết được nhu cầu tách thửa và cấp Giấy phép xây dựng có thời hạn. Điều này giúp đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của người dân bị ảnh hưởng bởi quy hoạch kéo dài. “Việc rà soát lại quy hoạch giúp cho cơ quan quản lý có thể đánh giá tính khả thi về quy mô của dự án, làm cơ sở để đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư có năng lực phù hợp để thực hiện dự án theo quy hoạch”, Sở Xây dựng đánh giá.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Bài viết bạn quan tâm


Người dân khốn khổ theo dự án treo Người dân khốn khổ theo dự án treo
Đã 26 năm kể từ khi khu đô thị Nam Sài Gòn hình thành, đất đai bị thu hồi đất làm dự án, hàng ngàn gia đình ở nhiều ấp tại xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh) rơi vào cảnh quy hoạch treo, hạ tầng không được đầu tư, cuộc sống gặp nhiều khó khăn.
Nguyên nhân của các dự án treo Sài Gòn Nguyên nhân của các dự án treo Sài Gòn
Khi diện tích đất đang ngày càng hạn hẹp, dự án treo Sài Gòn là hiện trạng cần được khắc phục càng sớm càng tốt. Đây là vấn đề nhức nhối và lãng phí ở thành phố đất chật người đông này.
26 năm sống tạm bợ trong khu siêu dự án Bình Quới - Thanh Đa 26 năm sống tạm bợ trong khu siêu dự án Bình Quới - Thanh Đa
Sau 26 năm, người dân trong khu dự án Bình Quới - Thanh Đa vẫn phải sống tạm bợ vì quy hoạch treo. Được vẽ hoành tráng với vốn đầu tư lên đến 30.000 tỷ, nhưng không biết bao giờ khu đô thị này mới thành hình.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam