Kiến leo cành cụt ở nhà thu nhập thấp?

(Thứ Tư, 12/10/2011 | 13:41)
Hàng loạt khó khăn cả khách quan và chủ quan đang khiến nhiều người lo sợ chính sách nhà thu nhập thấp có thể "leo vào cành cụt", không có lối ra...
Kiến leo cành cụt ở nhà thu nhập thấp?
Kiến leo cành cụt ở nhà thu nhập thấp?


Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến cuối tháng 8/2011, tại Hà Nội đã có 11 dự án đầu tư xây dựng nhà thu nhập thấp với tổng số 11.714 căn hộ, đáp ứng nhu cầu ở cho 41.645 người.

Tại TP Hồ Chí Minh, đã có 6 dự án được triển khai với quy mô xây dựng 7.659 căn, phục vụ cho khoảng 27.422 người.

kien leo canh cut o nha thu nhap thap
Ước mơ có nhà thu nhập thấp vẫn xa vời với nhiều người dân


Vướng mắc đầu tiên chính là giá nhà quá cao đối với một dự án chất lượng vừa phải.

Ví dụ, tại dự án cho người thu nhập thấp tại lô N010A và N012-3 khu đô thị mới Sài Đồng (quận Long Biên, Hà Nội), chủ đầu tư đưa ra giá tạm tính (được thẩm định) là 13,27 triệu đồng/m2.

Nếu so sánh với giá các căn hộ thương mại đang rao bán cũng tại khu này thì sự chênh lệch là rất nhỏ. Cụ thể, các chung cư' target='_blank'>căn hộ chung cư tại lô N017-2 cũng của khu đô thị Sài Đồng đang được rao bán với giá gốc 15 triệu đồng/m2 + 1,5 triệu đồng/m2 chênh lệch.

Như vậy, theo đánh giá của một số chuyên gia xây dựng, mức chênh lệch này không nhiều lắm, trong khi chất lượng nhà ở thị trường được cho là tốt hơn.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam tại một hội thảo mới đây cho rằng, các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà thu nhập thấp đã quá tham lam khi chỉ muốn xây căn hộ diện tích lớn.

Mặc dù, các doanh nghiệp phát triển nhà thu nhập thấp được nhiều ưu đãi trong chính sách về mặt bằng, thuế, tiền sử dụng đất... nhưng để được hưởng các ưu đãi này thì không hề đơn giản.

Đó là những vướng mắc không dễ gì tháo gỡ, khiến chính sách được nhiều sự quan tâm này dễ đi vào khiến người ta liên tưởng đến hình ảnh "Con kiến mà leo cành đa/ Leo phải cành cụt leo ra leo vào...".

Bài viết bạn quan tâm


Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng
Thủ Đức, quận 9, quận 2 - những địa bàn tâm điểm của cơn sốt đất vài tháng trước đang có dấu hiệu tạm lắng cơn sốt đất, không còn thấy cảnh người môi giới tấp nập đi lại săn đất như trước. Tuy nhiên, dù thị trường im ắng giá đất nền vẫn duy trì mức vốn có.
Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi
Theo công bố mới đây của CBRE Việt Nam, nguồn cung của văn phòng chia sẻ (không gian làm việc chung hay co-working) tăng lên đến 62%, hứa hẹn bức tranh tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.
Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn? Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn?
Dù đã được các nhà tài trợ cam kết cung cấp đủ nguồn vốn ODA nhưng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1) liên tục bị trì hoãn vì thiếu tiền thanh toán cho các nhà thầu. Được biết hiện nay đối với các dự án Metro, thời gian xem xét và phê duyệt danh mục tài trợ của các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng còn khá chậm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam