Kiên Giang: Sẽ thu hồi 10.000 ha đất do cấp không đúng đối tượng

(Thứ Hai, 26/05/2008 | 09:05)
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang tiếp tục chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Kiên Giang, Đảng bộ huyện Hòn Đất, Kiên Lương và thị xã Hà Tiên thực hiện nghiêm túc việc chấn chỉnh, khắc phục những sai phạm trong quá trình quản lý, xét duyệt, cho thuê, giao cấp đất sai mục đích, không đúng đối tượng, gây phản ứng trong nhân dân.
Kiên Giang: Sẽ thu hồi 10.000 ha đất do cấp không đúng đối tượng
Kiên Giang: Sẽ thu hồi 10.000 ha đất do cấp không đúng đối tượng

Theo tính toán sơ bộ, nếu thực hiện nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ít nhất có gần 10.000 ha đất sản xuất sẽ bị thu hồi, trong đó đa phần là đất trồng lúa, một phần diện tích đất trồng rừng, chủ yếu tập trung ở vùng tứ giác Long Xuyên. Trong số đó, không chỉ có cán bộ, thân nhân gia đình cán bộ cấp xã, cấp huyện được chia cấp, mà ở một số Sở, ban, ngành cấp tỉnh cán bộ hoàn toàn không có nhu cầu về đất sản xuất cũng được chia cấp, điển hình Văn phòng UBND tỉnh 168 ha, Sở Tài nguyên và Môi trường 420 ha, Bộ đội Biên phòng 200 ha...Riêng huyện Kiên Lương hầu như cán bộ ban, ngành cấp huyện cũng được chia cấp đất.

Ông Trương Quốc Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết, trên phần đất cả chục ngàn ha được chia cấp vừa qua đang nảy sinh những hiện tượng tiêu cực, cần giải quyết dứt điểm. Trong khi còn một bộ phận nông dân thiếu đất, hoặc không có đất để canh tác, không ít cán bộ được ưu đãi chia cấp đất sản xuất lại ngang nhiên đi sang bán giá cao để thu lợi, thậm chí cho thuê để thu địa tô. Đây là một nguyên nhân dẫn đến khiếu kiện về đất đai ngày một gia tăng.

Hướng giải quyết hiện nay là: Đối với người đã được chia cấp đất, nếu có nhu cầu thật sự sản xuất, diện tích chia cấp đúng hạn điền thì giữ nguyên hiện trạng, còn nếu như lợi dụng chia cấp để bao chiếm, sang bán thu lợi thì kiên quyết phải thu hồi. Phần đất dôi ra đó, sẽ được điều chỉnh chia cấp lại cho người dân tại chỗ thiếu đất hoặc chưa có đất sản xuất.

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Đảng bộ huyện Hòn Đất, Kiên Lương, Thị xã Hà Tiên, Ban Quản lý dự án chia cấp đất vùng tứ giác Long Xuyên cùng một số Sở, ngành có liên quan phải chịu trách nhiệm cung cấp đầy đủ danh sách những đối tượng cán bộ được chia cấp đất, những trường hợp đã sang bán trái phép và sớm ra quyết định thu hồi. Đồng thời, các đơn vị này phải tiến hành kiểm điểm làm rõ những sai phạm về qui trình chia cấp đất vừa qua, kể cả tập thể và cá nhân liên quan để có hình thức xử lý thích hợp sớm nhất.

Bài viết bạn quan tâm


TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A
Kỳ họp thứ 7 (bất thường) HĐND TPHCM Khóa IX sáng ngày 15/3/2018, UBND TP.HCM đã có tờ trình xin chủ trương đầu tư 2 dự án nhóm A sử dụng ngân sách nhà nước.
Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư
Trong khi người mua nhà cho rằng chủ đầu tư lập lờ trong cách tính diện tích căn hộ khiến họ thiệt thì phía chủ đầu tư lại khẳng định chính quy định “nước đôi” trong các thông tư hướng dẫn khiến họ bị vạ.
TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất
Trong khi Công ty tư vấn ADPi Engineering của Pháp (công ty được Bộ GTVT thuê nghiên cứu) đề xuất mở rộng sân bay về phía Nam sẽ giúp khoảng cách giữa các nhà ga gần hơn; việc vận hành tàu bay và hành khách thuận lợi hơn, TP.HCM lại muốn mở rộng sân bay về phía Bắc và xây dựng đường trên cao nối với trung tâm thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam