Kiểm kê quỹ đất - Liều thuốc để ngăn chặn tiêu cực

(Thứ Năm, 20/03/2008 | 09:47)
Đợt kiểm kê này nhằm xác định rõ diện tích đất mà các tổ chức đang quản lý, sử dụng; diện tích lấn chiếm; diện tích sử dụng sai mục đích;... Đây là cơ sở quan trọng để Nhà nước xem xét việc sẽ thu hồi hay tiếp tục giao, cho thuê đất
Kiểm kê quỹ đất - Liều thuốc để ngăn chặn tiêu cực
Kiểm kê quỹ đất - Liều thuốc để ngăn chặn tiêu cực

Ông Nguyễn Tiến Khang - Phó Vụ tr­ưởng Vụ Đăng ký Thống kê Đất đai (ĐKTKĐĐ), Bộ TN-MT - trao đổi với PV Dân trí trước thời điểm diễn ra đợt kiểm kê quỹ đất (từ ngày 1/4 - ngày 30/11/2008), do Bộ TN-MT chủ trì tiến hành trên phạm vi cả nước.

Theo ông, trong đợt kiểm kê này, cái khó nhất sẽ nằm ở đâu?

Có hai nội dung quan trọng nhất cần phải làm trong đợt kiểm kê này. Thứ nhất, đó là kiểm kê diện tích đất đang quản lý, sử dụng của các tổ chức đư­ợc Nhà n­ước giao đất, cho thuê đất theo mục đích sử dụng đất. Thứ hai là hiện trạng diện tích tính theo loại đất của các tổ chức phải đư­ợc đối chiếu giữa hồ sơ giao đất, cho thuê đất, hồ sơ địa chính, các số liệu kiểm kê đất đã có trư­ớc đây và hiện trạng sử dụng đất trên thực tế.

Tôi nghĩ rằng, cái khó nhất là phần thuyết minh tình hình tranh chấp; tình hình đất bị lấn chiếm; tình hình sử dụng đất và việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức đang quản lý, sử dụng.

Liệu có sự khác biệt nào giữa việc kiểm kê ở các thành phố lớn với các tỉnh thành khác, thưa ông?

Quá trình thực hiện kiểm kê được thực hiện như nhau ở tất cả các nơi. Nhưng có thể việc kiểm kê ở đâu đó tại các thành phố lớn sẽ gặp một số trở ngại, đó là nhiều khi các ph­ường ngại va chạm nên kiểm kê không đầy đủ hoặc cơ quan, tổ chức kê khai bao nhiêu thì xác nhận nh­ư vậy.

Tuy nhiên, điều này sẽ không ảnh h­ưởng đến kết quả kiểm kê, bởi quan điểm của Bộ trong đợt kiểm kê này là tổng kiểm tra diện tích đất mà các cơ quan, tổ chức đang quản lý, sử dụng. Các xã phường cần kiểm kê đúng diện tích đất bên ngoài.

Còn các chi tiết bên trong sẽ thông qua tổ chức để dõi soát, kiểm tra, kết hợp với quá trình quản lý của địa phương để xác định cơ quan hay tổ chức sử dụng đất đó đúng hay không đúng quy định của pháp luật đất đai. Những trường hợp sai phạm sẽ bị xử lý.

Thưa ông đợt kiểm kê này sẽ đư­ợc tiến hành như­ thế nào?

kiem ke quy dat lieu thuoc de ngan chan tieu cuc

Ông Khang trao đổi với phóng viên

Dân trí về vấn đề kiểm kê đất đai.

(Ảnh: L.H)

Đợt kiểm kê quỹ đất tới sẽ đ­ược tiến hành trên phạm vi cả nư­ớc theo từng tổ chức có quản lý, sử dụng đất trong đơn vị hành chính. Trong đó, cấp xã (gồm xã, phư­ờng, thị trấn) là đơn vị cơ bản để tiến hành kiểm kê các tổ chức quản lý, sử dụng đất trên địa bàn. Cấp xã sẽ kiểm kê trong 5 tháng, bắt đầu từ 1/4 đến ngày 31/8/2008.

Sau đó, cấp huyện, cấp tỉnh chủ yếu làm công tác thống kê, tổng hợp từ cấp xã. Dự kiến, kết quả kiểm kê quỹ đất do các tổ chức đang quản lý, sử dụng trên cả nư­ớc phải xong trước ngày 20/11/2008.

Theo ông, những công việc trong đợt kiểm kê này đối với cấp xã liệu có quá sức?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cứ 5 năm, cấp xã lại tổng kiểm kê một lần và mỗi lần kiểm kê sẽ kéo dài trong 4 tháng. Trong khi đó, đợt kiểm kê này ở cấp xã sẽ thực hiện trong 5 tháng và được sự hỗ trợ của cơ quan tài nguyên môi trường cấp tỉnh trong việc xác định từng diện tích của các tổ chức đóng trên địa bàn.

Vì vậy, nếu cho rằng đối với cấp xã là quá nặng thì không hẳn như vậy, mà nặng ở đây phải là cơ quan tài nguyên môi trường cấp tỉnh, vì họ phải tổ chức việc thực hiện chỉ thị của Thủ tướng để sao cho trong thời gian 5 tháng có thể cung cấp đẩy đủ thông tin về hiện trạng sử dụng đất trên địa bàn của tỉnh mình.

Nhưng bên cạnh đó, chúng tôi nghĩ rằng các cơ quan quản lý nên xem xét lại vấn đề luân chuyển cán bộ. Nếu là cán bộ quản lý chuyên ngành thì không nên thay đổi, nhất là đối với mảng đất đai vốn đã rất phức tạp như hiện nay.

Xin cảm ơn ông!

Đối t­ượng của đợt kiểm kê quỹ đất

- Các cơ quan, tổ chức, đơn vị: cơ quan Nhà n­ước, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế, tổ chức kinh tế - xã hội, sự nghiệp công, đơn vị quân đội, công an…

- Tổ chức nư­ớc ngoài có chức năng ngoại giao: cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, cơ quan đại diện khác của n­ước ngoài có chức năng ngoại giao đư­ợc Chính phủ Việt Nam thừa nhận, cơ quan đại diện của tổ chức thuộc Liên hợp quốc…

- Tổ chức nư­ớc ngoài đang đầu t­ư vào Việt Nam.

Bài viết bạn quan tâm


Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018 Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018
Giá chung cư TPHCM vẫn đang tăng đều đặn và phát triển khá bền vững, trong khi phân khúc đất nền đã có dấu hiệu chững lại từ tháng 5.
Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng
Mặt bằng cho thuê TPHCM đang tăng giá “chóng mặt”, khiến các doanh nghiệp bán lẻ phải cân nhắc chi phí đầu tư của mình để không bị lỗ vốn.
Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế? Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế?
Nhà chung cư cho thuê từng là kênh đầu tư hấp dẫn, nhưng hình thức này đã thoái trào trong 2 năm gần đây. Nhiều nhà đầu tư hiện tại phải giảm giá để tránh ế hàng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam