Kích thích thị trường bất động sản

(Thứ Sáu, 23/05/2008 | 15:12)
Đề án thí điểm cho phép người nước ngoài được mua nhà tại VN của Chính phủ trình Quốc hội xem xét không chỉ thu hút sự quan tâm của người nước ngoài, bởi vì nó còn liên quan đến tình hình bất động sản đang đóng băng hiện nay.
Kích thích thị trường bất động sản
Kích thích thị trường bất động sản

Nhiều người làm việc ở VN với thời gian khá lâu nhưng không được mua nhà, gia đình vợ con của họ phải sống nhà thuê, tốn kém và bất tiện. Các doanh nghiệp sử dụng chuyên gia nước ngoài phải thuê nhà ở, chi phí cao nhưng họ buộc phải chấp nhận.

Và cũng từ rào cản này, họ có sự so sánh môi trường đầu tư tại VN không thuận lợi so với các quốc gia khác, ít nhất là trong chính sách cho phép mua nhà ở. VN đã gia nhập WTO, sân chơi đó có những thông lệ mà các thành viên cần phải quan sát và thực thi cho phù hợp với cuộc chơi chung.

Tính đến nay, có trên 80.000 người nước ngoài vào VN làm ăn. Theo ước tính của Bộ Xây dựng, có khoảng 16.000 người nước ngoài đủ điều kiện mua nhà chiếu theo các nhóm quy định của đề án. Việc cho phép người nước ngoài mua nhà sẽ có những tác động tích cực, khuyến khích họ đầu tư lâu dài, gắn bó với VN như quê hương thứ hai.

VN đang phải đối diện với tình hình đóng băng bất động sản, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của thị trường chứng khoán và hệ thống ngân hàng cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Quyết định tháo trần lãi suất cho các tổ chức tín dụng vừa qua chưa giải quyết được cơn khát tiền ở các ngân hàng, chưa huy động được nguồn vốn dồi dào để cho các doanh nghiệp tiếp cận.

Một thực tế rất rõ là vừa qua, nhiều cá nhân, tổ chức thế chấp nhà cửa đất đai cho ngân hàng để lấy vốn kinh doanh bất động sản. Cũng không loại trừ khả năng một số ngân hàng cũng tham gia đầu tư bất động sản, nên nguồn tiền đang nằm cứng trong các dự án đó.

Nếu như cho phép người nước ngoài mua nhà - ngoài những lợi ích về thu hút các nhà đầu tư như đã phân tích trên - nó còn tác động tích cực đến thị trường bất động sản trong nước. Các tổ chức, doanh nghiệp, doanh nhân nước ngoài bỏ tiền mua nhà sẽ tạo thêm nguồn vốn, thị trường bất động sản được hâm nóng.

Cùng với việc cho người nước ngoài mua nhà, cần có chính sách thoáng hơn để tạo điều kiện cho Việt kiều mua nhà đất tại VN. Chúng ta có hơn hai triệu Việt kiều, trong đó có nhiều người muốn mua nhà tại quê hương để về làm ăn hoặc về thăm gia đình, bà con.

Nếu triển khai thực hiện và quản lý tốt chính sách cho phép người nước ngoài và Việt kiều mua nhà tại VN thì sẽ đáp ứng được nhu cầu về nhà ở của nhiều người thuộc các nhóm đối tượng này.

Có thể người nước ngoài và Việt kiều mua nhà không nhiều, chưa đủ sức vực dậy thị trường bất động sản, nhưng chắc chắn sẽ kích thích để thị trường đang tê liệt hoạt động trở lại.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam