Khủng hoảng tín dụng Mỹ và nỗi lo nợ xấu ở Việt Nam

(Thứ Hai, 14/07/2008 | 10:24)
Cuộc khủng hoảng tín dụng ở Mỹ xuất phát từ lĩnh vực cho vay nhà đất. Thực tế này khiến người ta liên tưởng đến những khoản tín dụng ồ ạt cho BĐS ở Việt Nam.
Khủng hoảng tín dụng Mỹ và nỗi lo nợ xấu ở Việt Nam
Khủng hoảng tín dụng Mỹ và nỗi lo nợ xấu ở Việt Nam

Ngày 11.7, ngân hàng Mỹ IndyMac, một trong những ngân hàng cho vay thế chấp lớn nhất Mỹ, đã chính thức sụp đổ. Cuộc khủng hoảng ở Mỹ xuất phát từ lĩnh vực cho vay nhà đất. Thực tế này khiến người ta liên tưởng đến những khoản tín dụng ồ ạt cho bất động sản ở Việt Nam vào cuối năm 2007, mà theo nhận xét của nhiều chuyên gia, nay đã đến hạn thu hồi nợ

Đây là vụ sụp đổ định chế tài chính lớn thứ hai trong lịch sử Mỹ sau khi ngân hàng Continental Illinois sụp đổ vào năm 1984. IndyMac, đã không thể cầm cự sau khi các nhà đầu tư ồ ạt rút hơn 1,3 tỉ USD trong 11 ngày qua. IndyMac đã thua lỗ gần 900 triệu USD do giá nhà đất giảm và số khách hàng vay vốn mua nhà tuyên bố phá sản tăng cao.

Từ Mỹ

Trong thời gian tới, chính phủ Mỹ có thể sẽ phải ra tay cứu giúp hai tập đoàn tài chính cho vay thế chấp Mỹ Fannie Mae và Freddie Mac - đang có nguy cơ phá sản do tâm lý lo sợ của các nhà đầu tư. Hiện hai tập đoàn này nắm giữ khoản nợ mua nhà trị giá 5,2 nghìn tỉ USD, tức 40% tổng giá trị khoản nợ mua nhà tại Mỹ. Tình hình khủng hoảng thị trường tín dụng Mỹ và việc cổ phiếu của hai tập đoàn này mất 50% điểm vào hôm 11.7 khiến các nhà đầu tư lo sợ, có thể dẫn đến một đợt rút tiền ồ ạt.

Thượng viện Mỹ hôm 11.7 đã thông qua kế hoạch trị giá 300 tỉ USD nhằm giúp đỡ 400.000 người dân ở Mỹ khỏi cảnh mất nhà. Chính phủ dành ra 14,5 tỉ USD giảm thuế nhà đất để khuyến khích người dân mua nhà, và 4 tỉ USD để giúp các cộng đồng mua các tài sản bị tịch thu.

Trước đó, ngày 1.7, ngân hàng Bank of America đã mua lại tập đoàn tài chính Countrywide Financial, tập đoàn cho vay thế chấp lớn nhất Mỹ, sau khi Countrywide rơi vào khủng hoảng do số khách hàng bị vỡ nợ tăng cao. Countrywide cung cấp khoản vay trị giá 1,48 nghìn tỉ USD trên khắp nước Mỹ. Trong quý 4/2007, Countrywide công bố thua lỗ 422 triệu USD.

Tới Việt Nam

Theo ông Lê Trọng Nhi, chuyên gia tài chính ngân hàng, khủng hoảng tín dụng liên quan đến nhà đất ở nước ngoài không ảnh hưởng đến luồng vốn đầu tư vào bất động sản đang tiếp tục được đổ vào Việt Nam. Bởi quy mô thị trường Việt Nam còn nhỏ, và các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục vào Việt Nam, sử dụng nguồn vốn mà họ đã phân bổ từ trước. Thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển trong dài hạn, để họ tiếp tục đầu tư.

Nhận xét của ông Nhi phù hợp với những dự báo của các công ty nước ngoài như CBRE rằng, ở nhiều lĩnh vực như văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại... nguồn cung vẫn thiếu trầm trọng.

Theo ông Nhi, vấn đề ở Việt Nam nằm trong các tài trợ dạng bán lẻ cho các dự án bất động sản.

Đối với những khoản cho vay trả góp, áp lực thu hồi nợ của ngân hàng sẽ kéo dài, và ảnh hưởng đến thanh khoản. Đối với những dự án đang triển khai, tổ chức cung cấp tín dụng đứng trước áp lực lựa chọn có tiếp tục giải ngân hay không khi thị trường đóng băng, và chi phí vốn vượt khả năng chịu đựng của nhà đầu tư. Rủi ro tín dụng tăng cao...

Dù sao thì chuyện ồ ạt cho vay bất động sản, cũng là chuyện đã rồi. Việc siết lại cho vay bất động sản đã được ngân hàng Nhà nước thực hiện từ cuối năm 2007, sau khi siết cho vay chứng khoán.

Nhưng những hệ luỵ dai dẳng của nó đến nay vẫn chưa thể giải quyết xong. Một cái giá phải trả để cả tổ chức tín dụng, doanh nghiệp và người dân... nhìn lại về các khoản “đầu tư” theo kiểu chạy theo lợi nhuận trước mắt của mình.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam