Khủng hoảng nhà đất Mỹ gây thiệt hại 4.000 tỷ USD

(Thứ Sáu, 13/06/2008 | 08:24)
Theo các nhà phân tích tín dụng thế giới, cuộc khủng hoảng nhà đất Mỹ bắt nguồn từ việc cho vay thế chấp dưới chuẩn tràn lan có thể sẽ kéo dài thêm 2 năm nữa.
Khủng hoảng nhà đất Mỹ gây thiệt hại 4.000 tỷ USD
Khủng hoảng nhà đất Mỹ gây thiệt hại 4.000 tỷ USD

Peter Acciavatti, Giám đốc điều hành Công ty Chứng khoán JP Morgan cho hay, tính đến nay, các công ty tại phố Wall đã thua lỗ 325 tỷ USD và việc này có thể khiến tổng giá trị thiệt hại do thắt chặt tín dụng lên tới 3.900 tỷ USD. Con số này vượt xa ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Cách đây 2 tháng, IMF đưa ra nhận định, cuộc khủng hoảng nhà đất Mỹ đã cuốn trôi 945 tỷ USD, phần lớn do nhà đất mất giá, các ngân hàng không thu hồi được nợ từ cho vay thế chấp và cổ phiếu của các công ty địa ốc mất giá.

Cũng theo ông Acciavatti, giá nhà đất tại Mỹ tính từ năm 2006 đến nay đã giảm giá 30% và sẽ giảm tiếp từ nay tới 2010, thậm chí với tốc độ sụt giảm nhanh hơn.

Thị trường tín dụng toàn cầu cũng chịu áp lực từ việc các công ty thua lỗ và phải hạ mức đầu tư. Mới đây, IMF đưa ra ước tính, tổng giá trị mà các ngân hàng sẽ phải hạ mức đầu tư sẽ lên tới 1.000 tỷ USD. Còn theo đánh giá của J.P. Morgan, con số này vào khoảng 600 tỷ USD.

Glenn Costello, một nhà phân tích cao cấp của tổ chức đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings, thì dự báo, các vụ lừa đảo cho vay thế chấp tại Mỹ có thể gia tăng, và đây là một hệ quả của tình trạng khủng hoảng hiện nay.

Một nhà phân tích khác, Jon Kibbe, nhà đồng sáng lập tổ chức Richards Kibbe&Orbe LLP, nhận định, điều kiện tín dụng trong năm nay sẽ tiếp tục bị thắt chặt, giá năng lượng tiếp tục tăng và tăng trưởng của toàn thế giới vì thế sẽ bị kéo chậm lại.

Bài viết bạn quan tâm


Tiếp tục thanh tra toàn diện khu đô thị mới Thủ Thiêm Tiếp tục thanh tra toàn diện khu đô thị mới Thủ Thiêm
Cuối tuần qua, Đoàn ĐBQH TP.HCM (đơn vị bầu cử số 1) đã tiếp xúc với cử tri quận 1 và quận 3 trước kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 14. Trước đó, ĐBQH và cử tri đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười và cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Sẽ hủy xây nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm vì dân phẫn nộ? Sẽ hủy xây nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm vì dân phẫn nộ?
Vừa qua, HĐND TP.HCM đã thông qua dự án xây dựng nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm vì đất đai và nguồn vốn đã bố trí xong. Tuy nhiên, phần đông người dân tỏ ra phẫn nộ việc xây nhà hát này và đề nghị hủy bỏ để xây sau cũng chưa muộn.
Giải mã cơn sốt đất bất thường tại Hòa Liên Giải mã cơn sốt đất bất thường tại Hòa Liên
Cơn sốt đất bất thường tại Hòa Liên (Đà Nẵng) đã khiến khu tái định cư Hòa Liên bỗng dưng tấp nập, “cò” đất kiếm lời hàng trăm triệu mỗi giao dịch.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam