Khủng hoảng nhà đất Mỹ gây thiệt hại 4.000 tỷ USD

(Thứ Sáu, 13/06/2008 | 08:24)
Theo các nhà phân tích tín dụng thế giới, cuộc khủng hoảng nhà đất Mỹ bắt nguồn từ việc cho vay thế chấp dưới chuẩn tràn lan có thể sẽ kéo dài thêm 2 năm nữa.
Khủng hoảng nhà đất Mỹ gây thiệt hại 4.000 tỷ USD
Khủng hoảng nhà đất Mỹ gây thiệt hại 4.000 tỷ USD

Peter Acciavatti, Giám đốc điều hành Công ty Chứng khoán JP Morgan cho hay, tính đến nay, các công ty tại phố Wall đã thua lỗ 325 tỷ USD và việc này có thể khiến tổng giá trị thiệt hại do thắt chặt tín dụng lên tới 3.900 tỷ USD. Con số này vượt xa ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Cách đây 2 tháng, IMF đưa ra nhận định, cuộc khủng hoảng nhà đất Mỹ đã cuốn trôi 945 tỷ USD, phần lớn do nhà đất mất giá, các ngân hàng không thu hồi được nợ từ cho vay thế chấp và cổ phiếu của các công ty địa ốc mất giá.

Cũng theo ông Acciavatti, giá nhà đất tại Mỹ tính từ năm 2006 đến nay đã giảm giá 30% và sẽ giảm tiếp từ nay tới 2010, thậm chí với tốc độ sụt giảm nhanh hơn.

Thị trường tín dụng toàn cầu cũng chịu áp lực từ việc các công ty thua lỗ và phải hạ mức đầu tư. Mới đây, IMF đưa ra ước tính, tổng giá trị mà các ngân hàng sẽ phải hạ mức đầu tư sẽ lên tới 1.000 tỷ USD. Còn theo đánh giá của J.P. Morgan, con số này vào khoảng 600 tỷ USD.

Glenn Costello, một nhà phân tích cao cấp của tổ chức đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings, thì dự báo, các vụ lừa đảo cho vay thế chấp tại Mỹ có thể gia tăng, và đây là một hệ quả của tình trạng khủng hoảng hiện nay.

Một nhà phân tích khác, Jon Kibbe, nhà đồng sáng lập tổ chức Richards Kibbe&Orbe LLP, nhận định, điều kiện tín dụng trong năm nay sẽ tiếp tục bị thắt chặt, giá năng lượng tiếp tục tăng và tăng trưởng của toàn thế giới vì thế sẽ bị kéo chậm lại.

Bài viết bạn quan tâm


Shophouse: Phân khúc dẫn đầu thị trường năm 2019 Shophouse: Phân khúc dẫn đầu thị trường năm 2019
Với mô hình kết hợp vừa ở vừa kinh doanh, shophouse nhanh chóng trở thành một trong những sản phẩm đáng “xuống tiền” nhất của các nhà đầu tư. Dự báo năm 2019, phân khúc này tiếp tục dẫn đầu thu hút dòng vốn nhờ khả năng sinh lời lớn.
Kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn thời ngập nước Kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn thời ngập nước
Ngoài việc xem vị trí, kết cấu căn nhà, các tiện ích, đường sá, thì nay người dân còn phải “tích lũy” kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn ở đâu để không bị ngập nước.
Sân bay Quốc tế Phú Quốc mở rộng chính thức đi vào hoạt động Sân bay Quốc tế Phú Quốc mở rộng chính thức đi vào hoạt động
Sau khi hoàn thành công trình mở rộng nhà ga hành khách, Sân bay Quốc tế Phú Quốc đã tăng công suất phục vụ từ 2,65 triệu lên đến 4 triệu hành khách/năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam