Khủng hoảng nhà đất Mỹ gây thiệt hại 4.000 tỷ USD

(Thứ Sáu, 13/06/2008 | 08:24)
Theo các nhà phân tích tín dụng thế giới, cuộc khủng hoảng nhà đất Mỹ bắt nguồn từ việc cho vay thế chấp dưới chuẩn tràn lan có thể sẽ kéo dài thêm 2 năm nữa.
Khủng hoảng nhà đất Mỹ gây thiệt hại 4.000 tỷ USD
Khủng hoảng nhà đất Mỹ gây thiệt hại 4.000 tỷ USD

Peter Acciavatti, Giám đốc điều hành Công ty Chứng khoán JP Morgan cho hay, tính đến nay, các công ty tại phố Wall đã thua lỗ 325 tỷ USD và việc này có thể khiến tổng giá trị thiệt hại do thắt chặt tín dụng lên tới 3.900 tỷ USD. Con số này vượt xa ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Cách đây 2 tháng, IMF đưa ra nhận định, cuộc khủng hoảng nhà đất Mỹ đã cuốn trôi 945 tỷ USD, phần lớn do nhà đất mất giá, các ngân hàng không thu hồi được nợ từ cho vay thế chấp và cổ phiếu của các công ty địa ốc mất giá.

Cũng theo ông Acciavatti, giá nhà đất tại Mỹ tính từ năm 2006 đến nay đã giảm giá 30% và sẽ giảm tiếp từ nay tới 2010, thậm chí với tốc độ sụt giảm nhanh hơn.

Thị trường tín dụng toàn cầu cũng chịu áp lực từ việc các công ty thua lỗ và phải hạ mức đầu tư. Mới đây, IMF đưa ra ước tính, tổng giá trị mà các ngân hàng sẽ phải hạ mức đầu tư sẽ lên tới 1.000 tỷ USD. Còn theo đánh giá của J.P. Morgan, con số này vào khoảng 600 tỷ USD.

Glenn Costello, một nhà phân tích cao cấp của tổ chức đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings, thì dự báo, các vụ lừa đảo cho vay thế chấp tại Mỹ có thể gia tăng, và đây là một hệ quả của tình trạng khủng hoảng hiện nay.

Một nhà phân tích khác, Jon Kibbe, nhà đồng sáng lập tổ chức Richards Kibbe&Orbe LLP, nhận định, điều kiện tín dụng trong năm nay sẽ tiếp tục bị thắt chặt, giá năng lượng tiếp tục tăng và tăng trưởng của toàn thế giới vì thế sẽ bị kéo chậm lại.

Bài viết bạn quan tâm


Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch
Thời điểm trước và sau Tết, đất ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi bỗng tăng vọt, nhà đầu tư đổ về xã này để mua đất như đi hội. Giá đất bị đẩy lên 200% so với giá trị ban đầu. Các cò đất đều khẳng định mua đất Củ Chi chỉ có lời!
TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1 TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1
UBND Quận 1 vừa kiến nghị UBND TP.HCM và Sở Xây dựng TP.HCM công bố công khai và có ý kiến phản hồi kế hoạch xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng tại phường Bến Nghé.
Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ
Năm 2018, 8 dự án lớn với tổng mức đầu tư 36.000 tỷ sẽ đồng loạt được triển khai tại Biên Hòa. Các dự án này được kỳ vọng làm thay đổi diện mạo của Tp. Biên Hòa khi hoàn thành. Thông tin này làm giá đất trung tâm Biên Hòa sau Tết tăng mạnh chưa từng có.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam