Khủng hoảng nhà đất Mỹ cuốn trôi 945 tỷ USD

(Thứ Tư, 09/04/2008 | 10:41)
Đây là lần đầu tiên một định chế đa quốc gia đưa ra đánh giá chính thức về thiệt hại toàn cầu do cuộc khủng hoảng bắt nguồn từ Mỹ cách đây 8 tháng, mà chủ yếu do các ngân hàng cho vay mua nhà đất dưới chuẩn tràn lan. Theo IMF, riêng việc nhà đất mất giá và các ngân hàng không thu hồi được nợ từ cho vay thế chấp đã làm mất 565 tỷ USD. Cộng với các khoản cho vay khác, cổ phiếu của các công ty địa ốc mất giá và thiệt hại từ khủng hoảng tín...
Khủng hoảng nhà đất Mỹ cuốn trôi 945 tỷ USD
Khủng hoảng nhà đất Mỹ cuốn trôi 945 tỷ USD

Đây là lần đầu tiên một định chế đa quốc gia đưa ra đánh giá chính thức về thiệt hại toàn cầu do cuộc khủng hoảng bắt nguồn từ Mỹ cách đây 8 tháng, mà chủ yếu do các ngân hàng cho vay mua nhà đất dưới chuẩn tràn lan.
khung hoang nha dat my cuon troi 945 ty usd
Theo IMF, riêng việc nhà đất mất giá và các ngân hàng không thu hồi được nợ từ cho vay thế chấp đã làm mất 565 tỷ USD. Cộng với các khoản cho vay khác, cổ phiếu của các công ty địa ốc mất giá và thiệt hại từ khủng hoảng tín dụng tại Mỹ, tổng thiệt hại lên tới 945 tỷ USD.

Con số khổng lồ này chiếm 4% trong tổng giá trị của thị trường tín dụng toàn cầu (khoảng 23.210 tỷ USD), trong đó các ngân hàng quốc tế sẽ phải gánh vác một nửa thiệt hại, khoảng 440-510 tỷ USD.

Những nội dung này nằm trong Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới được IMF công bố hai năm một lần. Báo cáo năm nay được đánh giá là chi tiết và thẳng thắn một cách khác thường, và được công bố ngay trước cuộc họp thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB).

"Cuộc khủng hoảng không còn giới hạn trong thị trường cho vay thế chấp Mỹ mà đã lan sang các thị trường tín dụng tiêu dùng cũng như các thị trường tín dụng doanh nghiệp", IMF nhận định.

Cũng theo Quỹ Tiền tệ quốc tế, Mỹ đang là "tâm bão", nhưng các tổ chức tài chính tại những nước khác cũng đang chịu ảnh hưởng. Điều này cho thấy các điều kiện trên thị trường tài chính thế giới đang bị lơi lỏng, hệ thống quản lý rủi ro và giám sát có nhiều điểm yếu.

Trước đó, vào tháng 3 vừa qua, Standard & Poor"s đã ước tính các tập đoàn ngân hàng đa quốc gia sẽ mất khoảng 285 tỷ USD do cổ phiếu mất giá, trong đó hơn một nửa thiệt hại đã thể hiện trong hoạt động kinh doanh của các tập đoàn này từ cuối năm 2007 đến nay.

IMF cũng nhận định, thiệt hại từ cuộc khủng hoảng sẽ có tác động lớn tới tăng trưởng của Mỹ và khiến hoạt động tài chính tại châu Âu trở nên căng thẳng.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam