Khung giá nhà đất quá chênh lệch với giá thị trường

(Thứ Bảy, 05/07/2014 | 14:45)
Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, hiện khung giá đất ở nước ta chưa theo kịp biến động của thị trường (kể từ khi có Luật Đất đai năm 2003 đến nay mới chỉ điều chỉnh khung giá đất một lần vào năm 2007), trong khi từ năm 2007 đến nay, đồng tiền đã trượt giá nhiều lần.
khung gia nha dat qua chenh lech voi gia thi truong
Khung giá nhà đất quá chênh lệch với giá thị trường

Không những vậy, việc chênh lệch giá giữa mức tối đa và tối thiểu ở nhiều loại đất vẫn còn rất lớn như từ 1,5 triệu đồng lên đến 81 triệu đồng/m2 đối với đất ở tại đô thị loại đặc biệt. Cùng với đó, thời gian qua, sự chênh lệch giữa giá tối đa của khung giá đất so với giá thị trường, đặc biệt ở các khu vực đô thị cũng còn khoảng cách lớn.

Đơn cử như tại thành phố Hà Nội, giá đất đô thị cao nhất là 81 triệu đồng/m2, nhưng trên thực tế giá chuyển nhượng còn gấp nhiều lần, thậm chí tại một số tuyến đường giá đất còn lên đến hơn 800 triệu đồng/m2.

Cho đến nay, khung giá đất của Chính phủ ban hành vẫn chưa theo kịp so với giá thị trường nên dẫn tới tình trạng giảm thu ngân sách Nhà nước từ đất đai.

Cũng vì có khoảng cách lớn về giá, tại nhiều địa phương, người dân thường sẵn sàng ghi giá bán đất trên hợp đồng chuyển nhượng rất thấp so với giá thực bán, thậm chí thấp hơn so với cả bảng giá quy định của UBND tỉnh.

Từ thực tế nêu trên, ông Lê Thanh Khuyến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, hiện Tổng cục đã và đang điều tra về giá đất tại một số địa phương tại các vùng kinh tế đồng thời rà soát bảng giá của các địa phương, tổng hợp các đề xuất về khung giá đất làm căn cứ xây dựng nghị định về khung giá đất.

Xung quanh vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang cho rằng, để đảm bảo giao dịch mua bán đất và giải quyết quyền lợi cho người có đất bị thu hồi, Tổng cục Quản lý đất đai cần phải xây dựng Nghị định quy định về khung giá đất tiến tới sát giá thị trường.

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cũng chia sẻ: "Theo tôi, khoảng cách giữa mức tối thiểu và tối đa phải gần nhau, không để lớn như hiện nay để đảm bảo quyền lợi của người dân khi Nhà nước thu hồi đất. Còn vấn đề mà các địa phương lo ngại giá cao khó thu hút đầu tư thì có thể giải quyết bằng chính sách".

Bài viết bạn quan tâm


Thu hồi 11 dự án trong kế hoạch sử dụng đất quận 12 Thu hồi 11 dự án trong kế hoạch sử dụng đất quận 12
Trong kế hoạch sử dụng đất quận 12 hàng năm, UBND đã chủ động rà soát và đề xuất thu hồi, hủy bỏ 11 dự án chưa thực hiện, hoặc bồi thường dưới 50 %.
Bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ ra sao? Bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ ra sao?
Bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt do dòng tính dụng nhà nước đã ban hành. Đây là nhận định của ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam khi bàn về thị trường nửa cuối năm 2018.
Đầu tư BT sẽ ra sao khi dừng “đổi đất lấy hạ tầng”? Đầu tư BT sẽ ra sao khi dừng “đổi đất lấy hạ tầng”?
Việc Bộ tài chính yêu cầu các tỉnh tạm dừng đổi đất để thực hiện đầu tư BT (xây dựng - chuyển giao) đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam