Khu vực Hà Nội “mới”: “Chảo lửa” nhà, đất đã thành băng giá

(Thứ Sáu, 13/06/2008 | 09:53)
Nhiều dự án khu đô thị mới “rã đám”
Khu vực Hà Nội “mới”: “Chảo lửa” nhà, đất đã thành băng giá
Khu vực Hà Nội “mới”: “Chảo lửa” nhà, đất đã thành băng giá

Trong vòng 1 tháng nay, thị trường nhà, đất ở Hà Nội và khu vực Hà Nội “mới” rơi vào tình trạng đóng băng, khác hẳn với cảnh nóng rừng rực như hồi đầu năm 2008. Hàng loạt công ty kinh doanh, môi giới bất động sản bằng nguồn vốn vay của ngân hàng đang lâm vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”.

Dọc các tuyến đường dẫn vào khu đô thị mới Văn Phú, Văn Khê, La Khê, Mỗ Lao… các trung tâm môi giới nhà đất vắng như chùa Bà Đanh. Rất nhiều trung tâm môi giới, văn phòng giao dịch nhà, đất đóng cửa.

Đây là những trung tâm, văn phòng vừa được ào ạt mọc lên hồi cuối năm 2007 và đầu năm 2008 để ăn theo các dự án khu đô thị mới khi thị trường bất động sản ở Hà Tây trở thành “chảo lửa” trước thông tin Hà Tây chuẩn bị sáp nhập vào Hà Nội.

Anh Lê Xuân Hưng, chủ văn phòng môi giới Thịnh Phát- khu đô thị mới Văn Phú, buồn bã kể: “Hơn 2 tháng trước, mỗi ngày vẫn còn 2-3 khách đến hỏi thăm nhưng 1-2 tháng nay, không còn một khách hàng nào nữa”.

Tại thời điểm này, giá nhà, đất ở khu vực Hà Nội “mới” hiện đã giảm 2-6 triệu đồng/m². Tại khu đô thị mới Văn Phú, mức cao nhất chỉ còn 23-25 triệu đồng/m² trong khi hồi đầu năm là 29-32 triệu đồng/m² mà nhiều người còn không có may mắn được mua.

Giám đốc một công ty chuyên kinh doanh bất động sản ở Hà Nội không muốn tiết lộ danh tính, buồn rầu kể, hiện công ty của anh ta đang có 12 trung tâm môi giới nhà, đất “cắm” ở khắp địa bàn TP Hà Đông và khu An Khánh, Vân Canh (Hoài Đức-Hà Tây). 4-5 tháng trước, công ty này đã “bội thu” nhờ các hợp đồng môi giới chuyển nhượng đất đai, mua đi bán lại các lô biệt thự ở khu đô thị mới Lê Trọng Tấn (nằm cạnh đường Láng-Hòa Lạc).

Thế nhưng, hơn 1 tháng nay lại đang như ngồi trên đống lửa. Đã thế, hàng tháng, công ty vẫn phải bỏ ra hàng chục triệu đồng để nuôi đội ngũ nhân viên, “cò” lên tới 70-80 người. Công ty còn đang gánh một món nợ lên tới 30 tỷ đồng tiền vay ngân hàng do “ôm” 5-6 lô đất biệt thự và biệt thự đã xây thô tại các dự án khu đô thị mới Văn Phú, Lê Trọng Tấn khu A, Lê Trọng Tấn khu D. Mới đây, công ty buộc phải đóng cửa 8 trung tâm để cắt giảm chi tiêu, bởi có mở cửa hoạt động cũng không có khách tìm mua nhà, đất.

Do thị trường nhà, đất đang lâm vào thời kỳ băng giá, giá cả nhiều mặt hàng tăng, lãi suất cho vay của các ngân hàng liên tục thay đổi ở mức cao nên hàng loạt công ty kinh doanh bất động sản, văn phòng giao dịch nhà, đất ở khu vực Hà Đông, Hà Tây đang tìm cách bán tống bán tháo các lô đất đầu cơ.

Trên mạng, các trang rao vặt, nhà đất ở khu dự án được rao ồ ạt với những dòng quảng cáo rất “bùi tai” như chung cư' target='_blank'>bán chung cư, nhà liền kề, đất biệt thự với giá gốc, chênh lệch chỉ có 1-1,5 triệu đồng/m² (trong khi 3-4 tháng trước, để mua được 1m² đất ở khu dự án là mơ ước của nhiều người và khách phải bỏ thêm mức tiền chênh lệch lên tới 3-8 triệu đồng/m²).

Mặc dù vậy, theo anh Vũ Lâm, chủ trung tâm môi giới nhà, đất Đức Quý (khu đô thị mới Mỗ Lao-Hà Đông), chiêu “khuyến mãi” trên vẫn không thể lôi kéo được khách hàng.

Ở khu vực Hà Nội cũ, giá nhà đất cũng đang giảm khoảng 5%-10%. Tuy nhiên, các hợp đồng được giao dịch rất chậm.

Theo nhận định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, đây là lúc thị trường bất động sản đang trở về đúng giá trị thực của nó. Thứ tưởng Nguyễn Trần Nam khẳng định, mặc dù giá nhà, đất đang giảm 5%-20%, thậm chí có nơi giảm 30% so với trước đây có làm các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản giảm tỷ suất lợi nhuận, nhưng trên thực tế mức lãi vẫn rất hấp dẫn.

Tuy nhiên, theo khảo sát của chúng tôi, trên địa bàn khu vực Hà Nội “mới” hiện nay, tình trạng nhà đất đóng băng không chỉ làm nhiều văn phòng, trung tâm môi giới đóng cửa mà còn khiến hàng loạt dự án xây dựng khu đô thị mới bị đình hoãn, có nguy cơ “rã đám”.

Thống kê của Sở KH-ĐT tỉnh Hà Tây, đến thời điểm này đã có khoảng 30 dự án, trong đó chủ yếu là dự án kinh doanh bất động sản đã đăng ký hoặc đã triển khai đầu tư bị đình trệ, mà nguyên nhân ngoài việc gặp khó khăn về mặt bằng, giá cả vật liệu xây dựng tăng cao thì tình trạng khách thờ ơ với các dự án nhà ở cũng là nguyên nhân khiến nhiều chủ đầu tư không còn mặn mà, nóng vội lao vào dự án như hồi đầu năm nữa.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam