Khu tái định cư nào cũng có vấn đề

(Thứ Năm, 08/03/2007 | 00:00)
Ông Lương Văn Hữu, Giám đốc Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị (đơn vị quản lý quỹ nhà tái định cư), khẳng định, gần như tất cả các khu tái định cư đều có hiện tượng bong trần, lở tường, rộp sàn
khu tai dinh cu nao cung co van de
Khu tái định cư nào cũng có vấn đề

- Trực tiếp vận hành hàng trăm tòa nhà tái định cư, ông đánh giá thế nào về chất lượng của những tòa nhà này?

- Những thứ không nhìn thấy bằng mắt thường rất khó có thể đánh giá chất lượng. Tuy nhiên, gần như tòa nhà nào cũng có sự cố như bong trần, lở tường, lún nứt nền...

Thậm chí ngay khi chưa đưa vào sử dụng đã bị hư hỏng một số nơi, nghĩa là phần hoàn thiện kết cấu rất kém. Người dân cũng than phiền về hạ tầng thiếu, không đồng bộ, có nơi người dân về ở nhưng chỉ đơn thuần là một tòa nhà, không có cơ sở hạ tầng.

Những bất cập đó người dân và xí nghiệp đã kiến nghị nhưng phía chủ đầu tư chưa khắc phục triệt để.

- Trước khi nhận quản lý, xí nghiệp có biết nhà tái định cư "có vấn đề" và thiết kế có nhiều bất cập?

- Xí nghiệp nhận bàn giao hiện trạng tòa nhà sau khi chủ đầu tư đã hoàn thành công trình và đưa vào vận hành. Tất cả công đoạn từ thiết kế, thi công, giám sát và thẩm định chất lượng công trình xí nghiệp không tham gia.

Chỉ đến khi đưa vào sử dụng, phát sinh nhiều sự cố chúng tôi mới biết. Ví dụ: nhà B4 làng quốc tế Thăng Long bị sự cố đường ống nước, quá trình đào kiểm tra mới thấy ống đã bị hư từ trước do làm ẩu, chắp vá bằng dây cao su nên mới rò rỉ.

Hay một tòa nhà ở khu Trung Hòa - Nhân Chính mới sử dụng hơn một năm mi cửa đã rơi xuống. Người dân còn kêu cầu thang máy quá nhỏ không đặt vừa băng ca cứu thương.

- Theo ông, phải làm gì để khắc phục những bất cập, sự cố?

- Thứ nhất, ngay từ đầu các sở, ngành phải cùng giám sát, đặc biệt là ở công đoạn hoàn thiện. Như vậy chất lượng sẽ tốt hơn. Theo quy định thời hạn bảo hành đối với các tòa nhà tái định cư khoảng một năm, trong khoảng thời gian đó mọi hư hỏng, sự cố chủ đầu tư phải có trách nhiệm khắc phục. Nhưng khó khăn nhất là sau khi hết thời hạn bảo hành, chuyển qua thời gian bảo trì mọi sự cố từ nhỏ đến lớn xí nghiệp sẽ phải lo, trong khi ngân sách chưa được duyệt.

Thứ hai, một số khu nhà đã có quy định diện tích dành cho sinh hoạt cộng đồng. Tuy nhiên, còn nhiều khu chưa có diện tích này (thiếu phòng họp, nơi tổ chức đám tang, nhà sử dụng chung, thiếu đồng bộ về hạ tầng...). Những vấn đề đó cần sớm được giải quyết.

Bài viết bạn quan tâm


Làm thế nào để giảm rủi ro khi mua bán nhà trên giấy? Làm thế nào để giảm rủi ro khi mua bán nhà trên giấy?
Thời gian qua, việc mua bán nhà trên giấy khiến nhiều khách hàng bất an do gặp các vấn đề như chậm bàn giao, một căn hộ bán cho nhiều người…khiến tiền người mua thì mất mà nhà thì mãi không thấy đâu.
Thủ tục tách thửa đất đồng sở hữu: Cần lưu ý gì? Thủ tục tách thửa đất đồng sở hữu: Cần lưu ý gì?
Đất đồng sở hữu nhưng không có giấy tờ thể hiện số mét vuông cụ thể từng phần thì có tách thửa đất được hay không? Làm thế nào để tách thửa đất theo đúng quy định pháp luật?
Loạn rao bán nhà ở xã hội: Coi chừng bị thu hồi nhà Loạn rao bán nhà ở xã hội: Coi chừng bị thu hồi nhà
Dù mới đưa ra thị trường, nhưng việc rao bán nhà ở xã hội đang chênh lệch từ 70-100 triệu đồng, thậm chí có nơi chênh lệch tới 600 triệu đồng/căn hộ. Nguyên nhân chủ yếu là do “cò” mặc sức thao túng làm loạn giá.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam