Khu tái định cư hai không

(Thứ Ba, 08/05/2007 | 00:00)
Dự án cầu Thanh Trì, Hà Nội đã hoàn thành và chuẩn bị đưa vào sử dụng trong tháng 2 tới, thế nhưng hàng trăm hộ dân ở các khu tái định cư của dự án vẫn đang phải sống trong cảnh không điện, không nước.
khu tai dinh cu hai khong
Khu tái định cư hai không

Khu tái định cư X2A, X2B thuộc dự án cầu Thanh Trì nằm ở phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội, rộng khoảng 15 ha với 600 hộ dân nhưng cho đến nay mới chỉ có vỏn vẹn vài chục căn nhà được xây dựng.

Vì không có điện, nước, người dân rất khó xây dựng và cũng không mấy người dám đến ở khi mà điện, nước đang “mịt mù”. “Chủ đầu tư đã cam kết với chúng tôi là sau khi bàn giao mặt bằng, người dân sẽ có ngay điện và nước sạch để việc xây dựng nhà ở. Đến nay vẫn không thấy điện nước đâu, trong khi chúng tôi đã mất đất, mất nhà đang phải đi ở thuê”, chị Hồng, một người dân ở khu X2A bức xúc.

Theo các hộ dân, khi đến đây họ chỉ nhận mảnh đất đã được phân lô, xen kẽ những con đường nhựa nội bộ, còn hạ tầng khác như điện, nước phục vụ cho việc xây dựng và sinh hoạt hàng ngày người dân phải tự lo liệu. Nhiều hộ dân đã phải thuê người khoan giếng để lấy nước và mua điện qua trung gian với giá cắt cổ từ 1.500-3.000 đồng/kwh.

Vợ chồng anh Dũng, chị Thái, một trong những hộ dân đầu tiên đã “dũng cảm” đến ở tại khu X2 cho biết: “Buổi tối, ở khu này tối tăm, lạnh lẽo như một miền quê hẻo lánh”. Nhiều hộ dân vì không có điện, có nước sinh hoạt đã rao bán nhà, bán đất đi tìm chỗ khác định cư.

Khu X3 rộng 5 ha ở phường Trần Phú với trên 300 hộ dân cũng trong tình cảnh trên. Người dân ở các khu tái định cư này cho biết, khi bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án cầu Thanh Trì, họ rất yên tâm trước lời hứa cơ sở hạ tầng đã đầy đủ. Thế nhưng khi đến đây thì hoàn toàn thất vọng. Sau một thời gian dài “kêu”, khu tái định cư bắt đầu có điện, nhưng nước sạch thì vẫn không.

Chờ đợi đến bao giờ?

Theo ông Nguyễn Văn Mùi, Chủ tịch UBND phường Yên Sở, người dân đã thực hiện nghiêm túc việc GPMB cho chủ đầu tư, nhưng khi đến các khu tái định cư lại không có điện, nước. “Trước phản ánh của người dân, UBND phường đã đề nghị chủ đầu tư là Ban quản lý Thăng Long và quận Hoàng Mai cung cấp nước sạch và điện, nhưng đến nay vẫn chưa thấy”, ông Mùi nói.

Trong khi đó, ông Vũ Xuân Hòa, Tổng Giám đốc Ban quản lý dự án Thăng Long, đại diện chủ đầu tư cho biết, về nước sinh hoạt, ban đầu khi lập dự án chủ đầu tư với nhà thầu chủ trương bố trí nước sinh hoạt cho người dân ở các khu tái định cư bằng giếng tự khoan, song TP Hà Nội và chủ đầu tư đã thống nhất lại đầu tư bằng hệ thống nước sạch từ các nhà máy nước.

Cụ thể, Hà Nội sẽ đầu tư đường dẫn nước sạch từ các nhà máy nước đến hàng rào các khu tái định cư, còn chủ đầu tư (Bộ GTVT), chịu trách nhiệm đầu tư phần bên trong. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có đường dẫn này vì còn đang chờ thi công xong đường vành đai 3, mới có mặt bằng để xây dựng hệ thống dẫn nước sạch về. “Khi nào TP Hà Nội cấp nước đầu nguồn đến tận chân tường khu tái định cư thì chủ đầu tư mới có thể cấp nước sạch cho người dân, còn hiện tại người dân vẫn phải dùng nước giếng khoan”, ông Hòa nói.

Theo ông Hòa, hiện đường điện cơ bản đã thi công xong, đang chờ đấu nối và bàn giao cho điện lực Hoàng Mai quản lý. Đại diện chủ đầu tư cũng khẳng định, sau khi bàn giao hệ thống điện cho điện lực Hoàng Mai, người dân sẽ trực tiếp ký hợp đồng với ngành điện chứ không phải mua qua trung gian.

Bài viết bạn quan tâm


Hết Hết "chốn dung thân" cho BĐS mập mờ pháp lý
Vừa qua, UBND TP.HCM đã giao Sở Xây dựng phối hợp các bên liên quan xây dựng ứng dụng công nghệ, mục đích công khai thông tin của các dự án BĐS trên địa bàn TP, dự kiến sẽ áp dụng từ ngày 28/2.
Nhà ở ba chung có nguy cơ biến tướng thành “khu ổ chuột Nhà ở ba chung có nguy cơ biến tướng thành “khu ổ chuột"
Nhà ở ba chung hay được gọi là nhà đồng sở hữu theo hình thức lập vi bằng, mua bán giấy tay hiện nay được cấp phép xây dựng rất nhiều trên địa bàn TP.HCM, gây ra hệ luỵ khó xử lý.
BĐS Vân Đồn liệu sẽ “nóng sốt” trở lại khi sân bay nơi đây đi vào hoạt động? BĐS Vân Đồn liệu sẽ “nóng sốt” trở lại khi sân bay nơi đây đi vào hoạt động?
Trong nhận định về thị trường BĐS Quảng Ninh, ông Nguyễn Hồng Sơn (Giám đốc bộ phận Tư vấn Savills Hà Nội) có nhấn mạnh sân bay Vân Đồn sẽ tác động mạnh đến thị trường BĐS nơi đây khi chính thức hoạt động năm 2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam