Khu Đô thị Mỹ Đình: “Nóng” do phí dịch vụ chung cư

(Thứ Ba, 21/02/2012 | 09:27)
Những tưởng sau khi UBND TP Hà Nội ban hành quy định giá dịch vụ chung cư trên địa bàn vào tháng 9/2011, sức nóng do mâu thuẫn về giá dịch vụ tại các khu đô thị sẽ hạ nhiệt.
Khu Đô thị Mỹ Đình: “Nóng” do phí dịch vụ chung cư
Khu Đô thị Mỹ Đình: “Nóng” do phí dịch vụ chung cư

khu do thi my dinh nong do phi dich vu chung cu
Nhà C6, Khu Đô thị Mỹ Đình I.


Nhưng ngay đầu năm 2012 này, xung đột này lại có nguy cơ bùng phát khi Ban quản lý Khu đô thị Mỹ Đình điều chỉnh mức phí dịch vụ chung khiến người dân bất bình.


Mỗi nơi một vẻ


Giá dịch vụ chung cư luôn là vấn đề chưa có tiếng nói chung thỏa đáng giữa chủ đầu tư và người dân sống tại các khu đô thị. Có lẽ mà vì thế, từ năm 2009 - 2011, tại các khu đô thị như The Manor, Ciputra, Sky City, Keangnam... đã xảy ra xung đột giữa người dân và Ban quản lý tòa nhà. Trong khi những khúc mắc ở các khu đô thị trên đang lắng dần, thì sắp tới, tại Khu đô thị Mỹ Đình có thể sẽ lặp lại những xung đột tương tự.

Ngay trên cùng một địa bàn, Khu đô thị Mỹ Đình I và II (huyện Từ Liêm, Hà Nội) đã có sự chênh lệch giá dịch vụ, mặc dù chất lượng hai khu này tương tự. Khu đô thị Mỹ Đình I (KĐT MĐI) do Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Nhà và KĐT (Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư, áp dụng mức giá dịch vụ là 2.400 đồng/m2. Tính ra, mỗi căn hộ nơi đây phải trả thấp nhất 182.448 đồng/tháng và cao nhất 288.024 đồng/tháng. Giá trông giữ xe ô tô cũng tăng theo, gửi xe không mái che tăng từ 500.000 đồng lên 900.000 đồng/xe/tháng. So với năm 2011, mức giá dịch vụ chung cư tăng từ 3 đến 4 lần, giá trông xe ô tô tăng gần gấp đôi. Trong khi đó, Khu đô thị Mỹ Đình II (KĐT MĐII) do Tập đoàn Phát triển nhà và Đô thị Việt Nam (HUD) làm chủ đầu tư, năm 2012 thu giá dịch vụ 90.000 đồng/tháng/hộ (tăng 25.000 đồng/tháng). Cũng ngay bên cạnh hai khu này, chung cư An Lạc áp dụng giá mới là 60.000 đồng/tháng/hộ (tăng 15.000 đồng/tháng). Trong khi đó, tại Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, khu được đánh giá có dịch vụ tốt cũng chỉ thu mức 100.000 đồng/tháng/hộ.

Rất nhiều người dân trong KĐT MĐI bức xúc về giá dịch vụ khi chủ đầu tư tự ý điều chỉnh. "Không hiểu Ban quản lý lấy căn cứ ở đâu mà tăng mức giá cao gấp 3 - 4 lần so với năm 2011. Trong khi đó, chất lượng dịch vụ chung cư chưa tốt. Thậm chí, người dân đã đóng tiền sử dụng nước sạch từ 6 năm nay, nhưng vẫn phải sử dụng nước giếng khoan" - ông Nguyễn Đình Vinh, tổ trưởng Tổ dân phố số 2 KĐT MĐI nói.

Bà Nguyễn Thị Hợi, một cư dân Tổ 2 cho rằng: "Trước tiên, Ban quản lý phải thông báo mức phí dự kiến mới từ đó lấy ý kiến của tổ dân phố cũng như người dân, đằng này lại là đơn phương áp đặt mức giá mới. Trong khi đó, chất lượng dịch vụ tại các chung cư còn nhiều vấn đề như vệ sinh ca-bin thang máy, hành lang tòa nhà chưa sạch; tường, trần tại nhiều căn hộ đã lở vữa và nhiều vết nứt xuất hiện chậm được khắc phục; đội ngũ bảo vệ cũng chưa chuyên nghiệp. Việc mức phí tăng lên 2.400 đồng/m2 không tương xứng với chất lượng dịch vụ cung cấp".


Tăng phí phải tăng chất lượng dịch vụ


Trước việc điều chỉnh giá dịch vụ chung và giá trông giữ xe ô tô tại KĐT MĐI, các Tổ dân phố đã họp và kiến nghị: Chủ đầu tư việc tăng phí mà không tăng chất lượng dịch vụ là điều bất hợp lý.

Nhiều người dân cho rằng, giá dịch vụ một phần phụ thuộc vào quy mô khách hàng, nếu khách hàng càng nhiều thì đơn giá dịch vụ càng thấp. Tuy nhiên, làm một phép so sánh giữa 3 KĐT liền nhau sẽ thấy rõ. KĐT MĐII với 10 tòa nhà; Khu An Lạc với 2 tòa nhà; KĐT MĐI với 18 tòa nhà… Trong khi đó, mức phí ở KĐT MĐI chủ đầu tư áp dụng cách tính… khách hàng càng nhiều, phí càng cao!

Lý giải việc KĐT MĐI có giá dịch vụ chung cao hơn, ông Lê Minh Sơn, Phó Giám đốc Công ty Quản lý nhà và KĐT cho rằng, tại KĐT MĐI các hạng mục như hệ thống thu gom rác, chăm sóc vườn hoa cây cảnh, bảo vệ vòng ngoài… do doanh nghiệp tự hạch toán, còn KĐT MĐII đã bàn giao thành phố quản lý nên được ngân sách của thành phố hỗ trợ ? Tuy nhiên, khi trao đổi với Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn về vấn đề này, ông Tuấn khẳng định: “Thành phố không hỗ trợ và chưa hỗ trợ cho bất kỳ KĐT nào, mà các KĐT phải tự hạch toán”.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Dũng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phát triển Nhà và KĐT được biết, Tổng Công ty đang chỉ đạo Công ty quản lý Nhà họp lấy ý kiến tổ dân phố và các hộ dân rồi mới đi đến thống nhất. Đồng thời sẽ xem xét lại cả giá dịch vụ chung và giá trông giữ xe ô tô. Do vậy, các mức giá đã ban hành chưa phải là quyết định cuối cùng. "Khi Tổng Công ty áp dụng mức giá mới thống nhất, nếu hộ dân nào đã đóng phí 2.400 đồng/m2/tháng, nếu còn thừa sẽ hoàn lại" - ông Dũng khẳng định.

Các hộ dân đều mong mỏi, các quyết định về việc thu phí cần có sự thống nhất với người dân, đồng thời phải phù hợp với lợi ích chung cũng như chất lượng dịch vụ mà các doanh nghiệp cung cấp. Chỉ có như vậy mới tránh khỏi những xung đột không đáng có đã từng xảy ra trên địa bàn Hà Nội.

Bài viết bạn quan tâm


Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.
Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam