Khu đô thị kiểu mẫu: Tự soi mà thấy buồn

(Thứ Tư, 21/05/2008 | 10:15)
Chiểu theo các tiêu chí lựa chọn khu đô thị (KĐT) kiểu mẫu do Bộ Xây dựng mới ban hành, trong số hơn 30 KĐT trên địa bàn Hà Nội sẽ khó có khu nào đạt được đầy đủ các tiêu chí. Có ý kiến cho rằng, ngay từ tên gọi "kiểu mẫu" đã tạo cho người ta cách hiểu KĐT đạt được danh hiệu này sẽ là "tấm gương" cho các KĐT soi vào. Và trên thực tế, điều này dường như còn quá xa vời.
Khu đô thị kiểu mẫu: Tự soi mà thấy buồn
Khu đô thị kiểu mẫu: Tự soi mà thấy buồn

Chưa tương xứng giữa lượng và chất

Hà Nội là một trong hai đô thị lớn đi đầu về việc xây dựng, phát triển mô hình KĐT. Những thành quả từ hướng đi này là không nhỏ khi mà quỹ nhà ở hàng năm được cung cấp ra thị trường đã phần nào đáp ứng được nhu cầu nhà ở ngày càng tăng. Tuy nhiên, điều đáng buồn là số lượng KĐT tăng lên không tỷ lệ thuận với lời khen, sự hài lòng từ phía những cư dân.

Một trong những tiêu chí quan trọng là phải có đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, xã hội. Điều này đều đã được tính đến trọng quy hoạch chi tiết được phê duyệt. Song trên thực tế, ngay cả những KĐT được gọi là cao cấphiện nay cũng không thể vượt qua được tiêu chí này. Tính riêng trên địa bàn quận Hoàng Mai, trong 8 KĐT mới chỉ có 2 trong tổng số 20 công trình công cộng; 2 trong tổng số 17 trường học có trong quy hoạch được xây dựng. Khu Trung Hoà - Nhân Chính của Tcty CP xuất nhập khẩu xây dựng -Vinaconex tuy chưa đủ 50ha theo quy định nhưng cũng được tính vào loại xây xen (có diện tích từ 20ha trở lên). Đây là khu có vị trí lý tưởng, đắt khách. Tuy nhiên, mật độ xây dựng lại quá dầy, thiếu vắng những diện tích dành cho cây xanh, chất lượng nước sạch chưa ổn định (các hộ dân ở đây vẫn đang phải sử dụng nước không đảm bảo tiêu chuẩn trong khi chờ nước sạch từ dự án nước sông Đà). KĐT Việt Hưng, Linh Đàm, Nam Thăng Long, nghĩa trang nằm trong hoặc bên cạnh nhà ở chưa được giải toả...

Không phải "so bó đũa, chọn cột cờ"

Theo báo cáo giám sát của HĐND TP Hà Nội cuối năm 2007, hầu hết các KĐT thiếu tính hài hoà giữa nhà ở, các khu chức năng với môi trường sinh thái, không gian xanh, sáng, sạch. Về hạ tầng kỹ thuật, chưa khu tái định cư, KĐT nào có hệ thống xử lý nước thải. Về hạ tầng xã hội, hầu hết đều trong quá trình hoàn thiện, cơ bản thiếu trường học, cơ sở y tế, khu sinh hoạt công cộng... Một số KĐT đã xây dựng trường học song lại là trường dân lập "cao cấp", muốn theo học phải đóng khá nhiều tiền nên đại bộ phận người dân sinh sống trong khu vực không theo được. Do đó, trường học tuy có nhưng không bảo đảm được nhu cầu chung. Đặc biệt, một số KĐT chậm hình thành các tổ chức hành chính cơ sở; việc tiếp nhận, bàn giao quản lý dân cư chưa kịp thời đã dẫn đến nhiều bất cập trong sinh hoạt của người dân.

Nói vậy, không phải các KĐT đã nêu trên không có những cái được, đáng để công nhận. Như khu Nam Thăng Long có nhiều điểm có thể đáp ứng được tiêu chí, đặc biệt là về việc thực hiện đúng quy hoạch, tạo dựng được hình ảnh đẹp của một KĐTcao cấp. KĐT Linh Đàm có được ưu thế về những khoảng không gian xanh… Tuy nhiên, với những tiêu chí rất cụ thể mà Bộ Xây dựng đã đưa ra, việc xét một KĐT có "kiểu mẫu" hay không sẽ không phải là việc "so bó đũa chọn cột cờ". KĐT Linh Đàm (cùng với KĐT Phú Mỹ Hưng - TP Hồ Chí Minh) mới đây đã được Hội Kiến trúc sư VN bình chọn là một trong 20 công trình tiêu biểu của thời kỳ đổi mới. Đánh giá này được dựa trên tiêu chí sự đi đầu của một trào lưu mới, sự đóng góp làm thay đổi bộ mặt của một vùng đất. Với cách đánh giá của giới chuyên môn, KĐT Linh Đàm hoàn toàn xứng đáng là một công trình tiêu biểu. Tuy nhiên, để trở thành một KĐT kiểu mẫu thì chắc hẳn còn nhiều điều còn phải xem xét.

Tự đề xuất, doanh nghiệp có ngại?

Ông Võ Nguyên Phong, Trưởng phòng Kế hoạch - Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trình tự đánh giá, công nhận KĐT kiểu mẫu trước tiên phải do chủ đầu tư lập hồ sơ đề xuất, có xác nhận của chính quyền địa phương. Sau đó TP lập hội đồng đánh giá, nếu đáp ứng mới trình Bộ Xây dựng công nhận.

Tuy nhiên, nhìn nhận từ thực tế trên địa bàn Hà Nội, có lẽ không chủ đầu tư nào dám tự đề xuất. Một phần bởi gần như không thể đạt được toàn bộ các tiêu chí đặt ra. Mặt khác qua việc xét duyệt theo trình tự kỹ lưỡng, biết đâu những điểm yếu, thiếu sót lại bị "để ý", hóa ra "vạch áo cho người xem lưng". Riêng việc phải lấy ý kiến của 100% hộ dân đang sinh sống tại KĐT và phải có 70% ý kiến đánh giá "hài lòng" đã là bất khả thi.

Việc thực hiện quy hoạch cũng có nhiều vấn đề. Phần lớn các KĐT không thực hiện đúng quy hoạch được phê duyệt. Trong khi tiêu chuẩn đánh giá buộc chủ đầu tư phải tuân thủ tuyệt đối quy hoạch. Có những vi phạm được đánh giá là "nhẹ"như việc biến sân vườn thành phòng, nhà 1 tầng, ở KĐT Trung Yên. Tuy sai phạm này không làm ảnh hưởng nhiều đến mật độ xây dựng nhưng hệ số sử dụng đất sai hoàn toàn. Tuân thủ quy hoạch là tiêu chí đầu tiên khi đánh giá. Đã vi phạm về quy hoạch thì nói gì đến chuyện được công nhận.

Tiêu chí "chấm điểm" KĐT của Bộ Xây dựng đưa ra được đánh giá cao bởi nó thể hiện nguyện vọng, mong muốn chung của xã hội. Song "soi" vào thang điểm mang tính chất tuyệt đối này, thật đáng buồn khi khó có KĐT nào trên địa bàn Hà Nội xứng danh KĐT kiểu mẫu.

Đến nay, mới có duy nhất KĐT Phú Mỹ Hưng được đề nghị xem xét, công nhận một trong 22 khu chức năng (khu A) là KĐT kiểu mẫu cấp quốc gia. KĐT này có đầy đủ các công trình hạ tầng xã hội đảm bảo yêu cầu phát triển lâu dài, công trình kiến trúc hài hòa dựa trên cơ sở khai thác triệt để điều kiện tự nhiên sông rạch, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội đồng bộ. Chỉ tiêu đất dành cho công viên cây xanh khoảng 9m2/người.

Bài viết bạn quan tâm


7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10 7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10
Thời gian qua, quận 8 và quận 10 (TP HCM) là 2 khu vực phát triển nóng về bất động sản với hàng loạt dự án căn hộ nằm ở vị trí vàng. Cùng điểm lại 7 dự án nổi bật nhất thị trường tại 2 quận trung tâm này.
Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng? Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng?
Hiện nay, rất nhiều người mua bán nhà, đất sử dụng vi bằng như một văn bản có giá trị pháp lý trong việc giao dịch. Tuy nhiên, cách hiểu sai lầm này sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng khi xảy ra tranh chấp.
Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng
Bất động sản (BĐS) trung tâm Tp.HCM dường như phá vỡ mọi nguyên tắc về bong bóng BĐS bởi dù ở thời điểm nào, các quận trung tâm vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam